บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 4 นิสัยที่ควรเลิกทำ อันตรายต่อสุขภาพกันนะคะ ต้องบอกเลยนะคะว่า 4 นิสัยเหล่านี้ ที่ทำไปเพราะคนส่วนใหญ่คิดว่า “ประหยัด” แต่จริงๆแล้วหารู้ไม่ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเลยนะคะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ ว่า 4 นิสัยที่ควรเลิกทำ อันตรายต่อสุขภาพนั้น จะมีอะไรบ้างนะคะ
4 นิสัยที่ควรเลิกทำ อันตรายต่อสุขภาพ
1. การสะสมถุงพลาสติกฟรีจากซูเปอร์มาร์เก็ต
คุณอาจเคยเห็นหลายคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มักจะเก็บถุงพลาสติกฟรีจากซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วนำกลับบ้านมาใช้ เพราะคิดว่าถุงเหล่านี้ทนทาน สามารถใช้เก็บอาหารเหลือ หรือใช้แทนถุงเก็บอาหารที่ต้องซื้อได้นั่นเองค่ะ แต่ความจริงก็คือถุงพลาสติกในซูเปอร์มาร์เก็ตไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในการใช้งานระยะยาว เพราะมักทำจากวัสดุ PE ที่ทนความร้อนไม่ดี อาจเกิดปฏิกิริยากับอาหาร โดยเฉพาะอาหารร้อนหรือน้ำมัน ดังนั้นควรหยุดนิสัยการใช้ถุงพลาสติกจากซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะมันไม่ได้ช่วยประหยัดอย่างที่หลายคนคิดนะคะ
2. การสะสมตะเกียบใช้แล้วทิ้ง
ในยุคปัจจุบันนี้การสั่งอาหารนอกบ้านกลายเป็นทางเลือกของหลายครอบครัวไปแล้วนะคะ และแน่นอนว่าเมื่อสั่งอาหารประเภทเส้นตะเกียบใช้แล้วทิ้งมักจะมาพร้อมกับอาหารนั้นๆ หลายร้านอาหารมักให้ตะเกียบเพิ่มไป 1-2 คู่ และตะเกียบเหล่านี้มักถูกเก็บไว้ด้วยความคิดว่ามีไว้ใช้ในโอกาสถัดไป จนเกิดเป็นนิสัยในการสะสมตะเกียบใช้แล้ว แม้ว่าการสะสมจะดูเหมือนสะดวก แต่จริง ๆ แล้วไม่คุ้มค่าเลยนะคะ เพราะตะเกียบใช้แล้วทิ้งมักทำจากไม้เหลือ และต้องใช้สารเคมี เช่น น้ำยาฟอกขาวและกำมะถัน เพื่อทำให้มันขาวสะอาด ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ตะเกียบไม่ปลอดภัย แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะตะเกียบที่ผลิตจากโรงงานที่ไม่มีมาตรฐาน ดังนั้นหวังว่าควรจะเลิกนิสัยสะสมตะเกียบใช้แล้ว และควรจำกัดการใช้มันให้มากที่สุดด้วยนะคะ
3. การใช้กระทะที่ชั้นเคลือบกันติดหลุดลอก
หลังจากการใช้งานไปนาน ๆ ชั้นเคลือบกันติดบนกระทะจะเริ่มหลุดลอกออก แต่หลายคนยังคงใช้ต่อไปโดยคิดว่ากระทะยังใช้ได้ดีอยู่ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ความจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น รอยแตกและชั้นเคลือบที่หลุดลอกไม่เพียงทำให้กระทะสูญเสียคุณสมบัติการกันติด แต่ยังอาจหลุดไปปนเปื้อนในอาหารขณะทำอาหาร ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคนทั้งครอบครัวได้นะคะ เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่า “กระทะยังใช้ได้” เมื่อพบว่ามีร่องรอยเสียหาย โดยเฉพาะเมื่อชั้นเคลือบกันติดเริ่มหลุดลอก ควรเลิกใช้กระทะใบเก่าได้เลยค่ะ
4. การใช้เขียงไม้ที่ขึ้นรา
หลายคนมีนิสัยประหยัด คิดว่าเมื่อเขียงไม้ขึ้นรา เพียงแค่ล้างด้วยน้ำร้อนก็สามารถใช้งานต่อได้ แต่ความจริงแล้ว วิธีนี้ไม่สามารถทำลายเชื้อราและแบคทีเรียที่เหลืออยู่ได้ และหากยังคงใช้เขียงในการหั่นอาหาร เชื้อเหล่านี้จะปนเปื้อนในอาหารและเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและสุขภาพนั่นเองค่ะ