ในยุคปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับกันเลยนะคะว่า การงาน หรืออาชีพนั้น ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเป็นอย่างมากในการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ เนื่องจากทางไฟแนซ์จะพิจารณาว่า
– อาชีพของคนคุณ มีรายรับเป็นประจำทุกเดือนหรือไม่
– มีความมั่นคงสูงหรือไม่
หากใครมีอาชีพที่มั่นคง มีเงินเดือนที่แน่นอน ก็มีโอกาสที่จะได้การรับอนุมัติสูง แต่ทราบหรือไม่คะว่า ปัจจุบันยังมีอีกหลายอาชีพที่ไฟแนนซ์ยอมอนุมัติยากมาก หรือแทบจะไม่มีโอกาสได้รับอนุมัติเลยก็มีนะคะ จะมีอาชีพไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

3 อาชีพที่ไฟแนนซ์มักปฏิเสธ กู้ซื้อรถผ่านยากมาก

1. อาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์
อันที่จริงแล้วผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือว่าฟรีแลนซ์ ยังพอมีโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อ เพียงแต่จะมีเงื่อนไขมากกว่าผู้ที่ทำงานประจำเล็กน้อยนะคะ โดยจะต้องเน้นเอกสารที่แสดงถึงรายรับที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง (เช่น Statement บัญชีธนาคาร) รวมถึงหลักฐานการประกอบอาชีพ เพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้ เช่น สัญญาว่าจ้าง, ใบเสนอราคา, ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย, หนังสือรับรองการทำงาน (กรณีมีสังกัดชัดเจน), สัญญาเช่าสถานที่, โฉนดที่ดิน, ภาพถ่ายหน้าร้าน และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับลักษณะอาชีพของผู้กู้แต่ละรายนั่นเองค่ะ

2. ธุรกิจส่วนตัวที่ไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์
ไม่ว่าจะเป็นการประกอบธุรกิจที่มีหน้าร้าน หรือไม่มีหน้าร้านก็ตามนะคะ รวมถึงการประกอบธุรกิจออนไลน์ หากว่าไม่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ (หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า จดทะเบียนการค้า) ก็มักจะไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากไฟแนนซ์ เนื่องจากถูกมองว่าไม่มีความมั่นคง ไม่มีหลักแหล่งกิจการที่ชัดเจน และไม่สามารถตรวจสอบแหล่งรายได้อย่างตรงไปตรงมา เสี่ยงต่อการถูกฉ้อโกงได้นั่นเองค่ะ

3. อาชีพสีเทา
ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้จากหวยใต้ดิน, เปิดบ่อนการพนัน, การปล่อยเงินกู้นอกระบบ และอาชีพที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายต่าง ๆ โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากไฟแนนซ์นั้น มักจะน้อยมาก ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วค่ะ ว่าอาชีพที่ผิดกฏหมายไม่สามารถมีใครรับรองรายได้ หรืออาจจะโดนทางเจ้าหน้าที่จับไปได้นั่นเองค่ะ

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน นอกจากการจัดเตรียมเอกสารหลักฐานการเงินอย่างแน่นหนาแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการนำเงินที่ได้จากการประกอบอาชีพเข้าสู่ระบบของธนาคาร เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบนั่นเอง