สำหรับการวางกระถางต้นไม้ในบ้านนั้น ไม่เพียงแค่ช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีแหล่งออกซิเจนตามธรรมชาติ และมีความสำคัญในแง่ของฮวงจุ้ยอีกด้วยนะคะ นอกจากการเลือกต้นไม้แล้ว ยังอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ “ตำแหน่ง” ในการวางต้นไม้ที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ เพื่อช่วยดึงดูดโชคลาภ ความร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรืองให้กับครอบครัว เพราะฉะนั้นแล้วมาดูกันค่ะว่า 3 ตำแหน่งทองที่ควรวางต้นไม้ในบ้านเพื่อสร้างพลังงานที่ดี เสริมฮวงจุ้ยนั้น มีจุดใดกันบ้าง

 

3 ตำแหน่งควรวางกระถางต้นไม้ในบ้าน เสริมโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย

 

 

 

1. บริเวณประตูหน้าบ้าน

บริเวณประตูหน้าบ้าน และห้องนั่งเล่น เป็นจุดที่อากาศไหลเข้าออกจึงควรจัดให้สะอาด โล่ง โปร่ง เพื่อรับลมดีเข้าบ้าน การวางกระถางต้นไม้ หรือต้นไม้ประดับในตำแหน่งนี้ ตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่าจะช่วยนำสิ่งดี ๆ นำโชคลาภเข้ามา และขับไล่พลังงานลบ อย่างไรก็ตาม การเลือกต้องไม้มาวางในบ้าน ควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดพอดี ไม่ใหญจนเกินไป จะได้ไม่รู้สึกอึดอัด และขวางทางนั่นเองค่ะ

 

 

2. ห้องน้ำ

ไม่เพียงแต่ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องครัวเท่านั้นที่สำคัญ แต่ “ห้องน้ำ” ก็มีความสำคัญมากด้วยเช่นกันนะคะ ด้วยความชื้นที่สะสมในห้องน้ำ จึงมักมีสิ่งอัปมงคลและมีเชื้อโรคอยู่มาก จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลต่อพื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน พืชสีเขียว มีประสิทธิภาพในการขจัดกลิ่น ดูดซับความชื้น เพิ่มพลังงานบวก และปรับสมดุลพลังงานด้านลบในห้องน้ำ ดังนั้น เชื่อว่าการวางกระถางต้นไม้สีเขียวไว้ในบริเวณนี้ จะช่วยป้องกันสิ่งอัปมงคลได้ ตามหลักฮวงจุ้ย ธาตุไม้มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ช่วยปรับสมดุลธาตุทั้งห้า ขจัดสิ่งอัปมงคล และส่งผลดีต่อพื้นที่นี้โดยรวม แต่ควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะกับพื้นที่นี้ และมีขนาดที่เหมาะสมด้วยค่ะ

 

 

3. ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น มีความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย เพราะเป็นมุมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทอง เป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวรวมตัวกัน และไว้ใช้ต้อนรับแขก การวางต้นไม้ในห้องนั่งเล่น ไม่เพียงแต่ตกแต่งบ้านให้สวยงาม แต่ยังช่วยสร้างบรรยากาศดี อากาศบริสุทธิ์ และสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้สมาชิกในครอบครัวใจเย็นลง และเมื่อแขกมาเยือนจะรู้สึกอบอุ่น แถมยังช่วยฟอกอากาศและขจัดความขุ่นมัวได้อีกด้วยค่ะ ต้นไม้สีเขียวในห้องนั่งเล่น จะนำพาความเจริญรุ่งเรืองและสิ่งดี ๆ มาสู่เจ้าของบ้าน ทั้งยังมีประโยชน์ในการฟอกอากาศ ดูดซับฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการเลือกต้นไม้ให้เหมาะสม รวมไปถึงพิจารณาพื้นที่ และแสงสว่างภายในบ้าน เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี และส่งผลดีต่อฮวงจุ้ยนั่นเองค่ะ