วันนี้คงจะเป็นวันที่สาวกเบอร์เกอร์มีความสุขมากๆเลยนะคะ เพราะเหมือนเป็นวันชาติแห่งเบอร์เกอร์นั่นเองค่ะ ดังนั้นในวันนี้ร้านขายแฮมเบอร์เกอร์หลากหลายแบรนด์ ต่างขนโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมาจูงใจผู้ซื้อกันอย่างคึกคักเลยนะคะ

 

 

แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger) คือ อาหารฟาดฟู๊ดยอดนิยม ที่มีขายอยู่ทุกที่ทั่วโลกก็ว่าได้เลยนะคะ ซึ่งหลาย ๆ คนคงเคยรับประทานอาหารชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งแฮมเบอร์เกอร์นั้น เกิดขึ้นมานานแล้วหลายทศวรรษ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักต้นกำเนิดของแฮมเบอร์เกอร์กันค่ะ

 

โดยจุดเริ่มต้นของแฮมเบอร์เกอร์นั้น เริ่มมาจากวัฒนธรรมการกินของชาวมองโกเลีย ที่มีการนำเนื้อบดมาทำกิน จนเกิดการแพร่หลายในเมือง เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Steak Tartare มีลักษณะเป็นเนื้อดิบปั้น และชาวมอสโกก็ได้ดัดแปลงสูตร โดยการผสมหัวหอมและไข่ดิบลงไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

จนในทศวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงการเริ่มแสวงหาโลกใหม่ ทำให้มีการเดินทางทางน้ำและการติดต่อค้าขายกันมากในช่วงนั้น ชาวเยอรมันได้เดินทางจากท่าเรือ Hamburg ไปยังท่าเรือรัสเซีย และได้นำสูตร Steak Tartare กลับมาด้วย ซึ่งในขณะนั้นการทานเนื้อบด และไส้กรอกเป็นที่นิยมในทวีปยุโรปอยู่ก่อนแล้วนะคะ

 

ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 18 ชาวเยอรมัน รวมทั้งชาวยุโรปบางส่วน เริ่มอพยพย้ายถิ่นฐานจากเมือง Hamburg ไปยังนครนิวยอร์ก ที่เป็นจุดหมายปลายทางที่พบบ่อยที่สุด ทำให้มีการนำ Steak Tartare มาเผยแพร่ และร้านอาหารในนิวยอร์กก็ได้มีการปรับตัว ทำ Steak Tartare ออกมาขายให้กับชาวกะลาสี ทั้งชาวเยอรมันและชาวนิวยอร์ก จนมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Hamburg Steak ขึ้นมานั่นเองค่ะ

 

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 ตอนปลาย สเต็กแฮมเบิร์ก กลายเป็นที่นิยมในเมนูของร้านอาหารหลายแห่งในท่าเรือนิวยอร์ก  ซึ่งสเต็กแฮมเบิร์ก จะประกอบด้วยขนมทอดเนื้อวัวสับ ไข่ หัวหอม และเครื่องปรุง หรืออาจจะใส่เกลือป่นเล็กน้อย และมักจะรมควัน และเสิร์ฟดิบในจาน พร้อมกับหัวหอมและขนมปัง

แต่ทั้งนี้ประวัติของแฮมเบอร์เกอร์ก็ยังคงไม่ทราบแน่ชัดนะคะ ว่าใครเป็นผู้ที่คิดค้นตัวจริงกันแน่ โดยนักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่ามันถูกคิดค้นโดย พ่อครัว Fletcher Davis (รู้จักกันดีในชื่อ “Old Dave”)ที่เกิดความรีบร้อนในการทำ จึงวางสเต็กแฮมเบิร์กไว้ระหว่างขนมปัง (Texas Toast)สองชิ้น และนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้า ต่อมาจึงกลายมาเป็นเมนูอาหารฟาดฟู๊ดใหม่ของเขา ซึ่ง ณ ขณะนั้นยังไม่มีการเรียกสิ่งนี้ชัดเจนว่าเป็น แฮมเบอร์เกอร์

 

และอีกคนที่ถูกกล่าวถึง ว่าเป็นผู้คิดค้นแฮมเบอร์เกอร์ คือ Charlie Nagreen จากเมือง Seymour รัฐวิสคอนซิน ซึ่งตอนอายุ 15 ปี เขาได้ขายสเต็กฮัมบูร์ก จากแผงขายของริมถนนในงาน Outagamie County Fair ประจำปี  เขาเริ่มต้นด้วยการขายสเต็กฮัมบูร์ก แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เนื่องจากผู้คนต้องการที่เดินรอบ ๆ เทศกาลอย่างสะดวก โดยไม่สะดวกหากต้องหยุดกิน เพื่อแก้ปัญหานี้ ในปี ค.ศ. 1885 เขาจึงตัดสินใจที่จะทำให้สเต็กแฮมเบอร์เกอร์แบน และสอดระหว่างขนมปังสองชิ้น เพื่อให้ประชาชนเดินทานได้อย่างสะดวกจากบูธหนึ่งไปอีกบูธหนึ่ง จนต่อมาอาหารของเขา ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าของเขา อาหารนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “แฮมเบอร์เกอร์ชาร์ลี” นั่นเองค่ะ

 

 

 

สรุปโดยรวมแล้วนะคะว่า ถึงจะยังไม่ทราบถึงที่มาที่ไปอย่างแน่นอนของ แฮมเบอร์เกอร์ แต่เชื่อได้ค่ะว่า แฮมเบอร์เกอร์ ได้ถูกดัดแปลง และพัฒนามาจาก Hamburg Steak ในสหรัฐอเมริกา นั่นเองนะคะ

 

 

ปัจจุบัน “แฮมเบอร์เกอร์” ถูกจัดให้เป็นอาหารประเภทเดียวกับแซนด์วิช ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ปรุงแล้ว อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลา หรือเป็นเนื้อสัตว์หลายประเภทผสมกัน ประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลม มีผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ สอดไส้อยู่ตรงกลางกับเนื้อสัตว์ด้วย โดยมีชีสและเครื่องปรุงรสอื่นๆ เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ มาโรยก่อนประกบแผ่นขนมปังบนล่างนั่นเองค่ะ

 

และปัจจุบันนี้ก็มีการเพิ่มสีสัน และสรรหาวัตถุดิบชั้นเลิศจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ดังจะเห็นได้จากเชฟฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่หลายเจ้า ได้นำแฮมเบอร์เกอร์มาเป็นตัวชูโรง ทั้งยังสามารถอัปราคาไปตามวัตถุดิบได้สูงอีกต่างหากนะคะ