ขอบคุณข้อมูลข่าวสารดีจากทาง NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วยนะคะ กับข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ดวงอาทิตย์ จะโคจรจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นครั้งแรกของปี ในเวลาประมาณ 12:16 น. ของวันที่ 26 เมษายน 2567 นี้นะคะ ในวันเวลาดังกล่าว หากสังเกตวัตถุที่อยู่กลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดีนั่นเองค่ะ และอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดอย่างที่หลายคนเข้าใจค่ะ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยเช่นกันนะคะ

 

 

ปกติแล้วในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากพื้นที่ภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา จากนั้นจะไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อย ๆ ก่อนจะสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ค่ะ

 

 

 

สำหรับ กรุงเทพมหานครนั้น ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันที่ 26 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 12:16 น. ขณะดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก หากสังเกตวัตถุกลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ส่งผลให้ไม่มีเงาทอดออกมานั่นเองค่ะ ทั้งนี้วันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ยกตัวอย่างเช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ จึงอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปีนะคะ

 

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่บริเวณต่างๆ ของไทย 2 ครั้ง/ปี คือช่วงเมษายน-พฤษภาคม และกรกฎาคม-กันยายน โดยมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไป แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกันค่ะ

สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 12:22 น.

สามารถดูข้อมูลการเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากทั้ง 77 จังหวัดในประเทศไทยเพิ่มเติมได้ที่ https://www.narit.or.th/index.php/news/4010

 

 

 

ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ