“วันแฮร์รี่ พอตเตอร์สากล (International Harry Potter Day)” ตรงกับวันที่ 2 พฤษภาคมของทุกปี บางคนอาจสงสัยว่าสาเหตุที่เลือกวันนี้เพราะเป็นวันเกิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์หรือเปล่า คำตอบคือไม่ใช่นะคะ เพราะวันเกิดของพ่อมดน้อยคือวันที่ 31 กรกฎาคมค่ะ มาดูคำตอบกันค่ะ ว่าทำไม วันที่ 2 พฤษภาคม ถึงได้กลายมาเป็นวัน แฮร์รี่ พอตเตอร์สากล (International Harry Potter Day)

 

2 พฤษภาคม วันแฮร์รี่ พอตเตอร์สากล (International Harry Potter Day)

 

 

วันที่ 2 พฤษภาคม อาจจะฟังดูเหมือนวันธรรมดาทั่วไปเลยนะคะ แต่สำหรับโลกเวทมนตร์ของแฟนคลับนวนิยายเยาวชนยอดนิยมระดับโลกอย่าง Harry Potter แล้ว ขอบอหเลนค่ะว่า วันที่ 2 พฤษภาคม ของทุกๆปีนั้น นับว่าเป็นวันที่มีความสำคัญมากเลยนะคะ นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 เป็นต้นมา เพราะนายเดวิด คาเมรอน (David Cameron) นายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้น ได้ประกาศกำหนดให้วันที่ 2 พฤษภาคมของทุกปี เป็น”วันแฮร์รี พอตเตอร์ สากล” หรือ “International Harry Potter Day” นั่นเองค่ะ

 

 

เนื่องจากมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นใน วันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 ในหนังสือ Harry Potter and the Deathly Hallows หรือชื่อภาษาไทยว่า แฮร์รี พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ซึ่งเป็นหนังสือเล่มที่ 7 และเล่มสุดท้ายของชุด ที่ตัวเอกของเรื่องคือ แฮร์รี พอตเตอร์ สามารถเอาชนะคนที่คุณก็รู้ว่าใคร หรือ ลอร์ด โวลเดอมอร์ (Lord Voldemort) ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจได้สำเร็จ การต่อสู้ครั้งนี้เรียกว่า The Battle of Hogwarts จึงนับว่าเป็นวันที่มีความสำคัญมากสำหรับผู้ชื่นชอบหนังสือชุดเรื่องนี้นั่นเองค่ะ

 

ว่าแล้วก็ได้เวลาสวมเสื้อคลุม คว้าไม้กายสิทธิ์ และเฉลิมฉลองด้วยการปรุงยา ร่ายมนตร์ และระเบิดความสนุกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสารพันตัวละครจากฮอกวอตส์กันได้แล้วค่ะ สุขสันต์วันแฮร์รี่ พอตเตอร์สากล (International Harry Potter Day) นะคะทุกคน