ต้องขอบอกเลยนะคะว่าตู้เย็นนั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญของห้องครัวในทุกๆบ้านเลยนะคะ เป็นสิ่งที่ใช้ทุกวัน หากไม่จัดวางให้เป็นระเบียบ อาจทำให้หาสิ่งที่ต้องการในตู้เย็นได้ยากขึ้น ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำ เคล็ดลับ 10 อย่างในการจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

10 เคล็บลับ จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ

 

 

1. ล้างตู้เย็น

สิ่งที่จำเป็นก่อนการเริ่มต้นจัดระเบียบตู้เย็น ก็คือ การทำความสะอาดตู้เย็นอย่างน้อยเดือนละครั้งหรือสัปดาห์ละครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบอาหารที่หมดอายุ หรือของเหลือที่ลืมทิ้งไว้นานเกินไป นำอาหารที่หมดอายุหรือไม่มีความสดแล้วออกไปทิ้ง

 

2. ทำความคุ้นเคยกับการจัดวางของในตู้เย็น

เมื่อทำการล้างตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว ให้วางแผนการจัดวางของในตู้เย็นและจดจำให้ได้ว่าของอะไรอยู่ตรงไหน แต่ละอย่างมีจำนวนเท่าไหร่ จำเป็นต้องซื้อเพิ่มหรือไม่ และสิ่งใดที่ใกล้หมดอายุ สิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะเป็นคือ การนำของทุกอย่างแช่ตู้เย็นทั้งหมด ซึ่งในบางครั้งก็แช่ไว้จนเสียและต้องทิ้งไป ดังนั้นคุณจึงควรวางแผนให้ดีว่า สิ่งใดควรแช่ตู้เย็น และสิ่งใดที่สามารถเก็บไว้ข้างนอกได้ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น

 
3. เตรียมกล่องหรือซองพลาสติก

จัดระเบียบวัตถุดิบบางอย่างลงในกล่องใส หรือซองพลาสติก และจดรายการของที่เก็บไว้ในตู้เย็นทุกชิ้น โดยของที่สามารถแบ่งเก็บในกล่องใสได้ เช่น ผลไม้ (กล้วย มะเขือเทศ) ผลิตภัณฑ์จากนม (ชีส) ของเหลือต่าง ๆ เป็นต้น

 

 

 
4. ติดฉลากบนกล่อง

เมื่อนำวัตถุดิบต่าง ๆ ใส่กล่องแล้ว ให้ติดฉลากบนกล่อง เพื่อให้รู้ว่ามีอะไรอยู่ในกล่อง และรู้ว่าของชิ้นนี้จะหมดอายุเมื่อไหร่ หากต้องการเขียนติดไว้ที่กล่องถาวรสามารถใช้ปากกามาร์กเกอร์เขียนไว้ได้

 

5. เก็บผักและผลไม้แยกจากกัน 

การเก็บผักและผลไม้อย่างเป็นระเบียบจะช่วยให้ผลไม้เน่าเสียช้าลง เก็บผลไม้ที่เน่าเสียเร็ว แยกออกจากผลไม้ที่เน่าเสียช้า แยกตามสี ระดับความสุก เพื่อให้ผักผลไม้คงความสดใหม่ได้นานขึ้น และผักผลไม้ควรอยู่ในพลาสติก และแช่ไว้ในลิ้นชักของตู้เย็น สิ่งนี้จะช่วยรักษาความสดได้ยาวนานขึ้น เนื่องจากสามารถป้องกันแสงและความชื้นได้มากกว่าการเก็บบนชั้นแบบเปิด

 

 

6. จัดวางวัตถุดิบกลุ่มเดียวกันไว้ด้วยกัน

หากมีอาหารหรือเครื่องดื่มจำนวนมาก และไม่ได้จัดวางอย่างเป็นระเบียบ อาจทำให้หาของไม่เจอได้ วิธีแก้ไขปัญหานี้คือการจัดเก็บของที่คล้ายกันไว้ด้วยกัน หรือจัดเก็บของที่มักจะหยิบใช้พร้อม ๆ กันไว้ด้วยกัน เพื่อให้เวลาต้องการใช้ สามารถหยิบจับได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องเปิดประตูหลายด้านเพื่อตามหา

 

7. ใช้กล่องและตะกร้า

ตะกร้าและกล่องเป็นวิธีที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งของที่มีขนาด รูปร่าง หรือสีใกล้เคียงกัน คุณสามารถใช้ตะกร้า และกล่องสำหรับใส่ผักและผลไม้ รวมถึงอาหารอื่นๆ เช่น พาสต้าและข้าว กล่องเหมาะสำหรับจัดเก็บสิ่งของต่างๆ เช่น ซีเรียล ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มกระป๋อง เนื่องจากมีขนาดกว้างกว่าตะกร้า และจะไม่หกเลอะเทอะบนพื้น

 

 

8. การเรียงลำดับตามชนิดวัตถุดิบ

– เก็บไข่ นม และชีสไว้ที่ด้านล่างของตู้เย็น
– น้ำ น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มอื่นๆ ควรเก็บไว้ในช่องเก็บของที่เข้าถึงได้ง่าย
– เก็บผักและผลไม้ไว้บนชั้นวางเพื่อไม่ให้สิ่งของที่หนักกว่าเบียด
 

9. เก็บเครื่องปรุงและสิ่งของที่เน่าเสียง่ายอื่น ๆ ไว้ที่ประตู

วางเครื่องปรุงหรือของที่หยิบใช้บ่อย ๆ ไว้ที่ชั้นวางข้างประตูตู้เย็น ช่วยให้ค้นหาสิ่งของได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านของคุณสามารถหยิบจับของได้ง่ายขึ้น และวางสิ่งของที่ใกล้หมดอายุ หรือเน่าเสียง่ายไว้ที่ข้างประตูเช่นกัน เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าควรรีบใช้สิ่งเหล่านี้ให้หมดก่อนที่มันจะเน่าเสีย

 

10. งดการล้าง และหั่นสิ่งของต่าง ๆ ก่อนการใช้งาน

แม้ว่าการล้างและหั่นผักและเนื้อสัตว์ทั้งหมดก่อนจัดเก็บอาจเป็นเรื่องน่าดึงดูดใจ และดูเป็นระเบียบ แต่ในความเป็นจริงแล้วควรถนอมเนื้อสัตว์ไว้ทั้งชิ้น จนกว่าคุณพร้อมจะปรุงอาหาร เพราะการหั่นจะทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น และควรล้างวัตถุดิบก่อนรับประทานหรือปรุงอาหารเนื่องจากความชื้นที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้สุกเร็วขึ้น

 

 

จะเห็นได้ว่าการจัดระเบียบตู้เย็นนั้นก็เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บอาหาร และช่วยวางแผนมื้ออาหารในแต่ละมื้อได้นะคะ และการจัดระเบียบการวางอาหารให้ดีขึ้นจะช่วยให้สามารถวางแผนการซื้อของได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดการสูญเสียของอาหารอีกด้วยค่ะ