ในยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยนะคะว่า iPad ได้กลายเป็นไอเท็มยอดฮิต สำหรับนักเรียน นักศึกษา กันแล้วค่ะ เพราะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีไว้ช่วยประหยัดเวลาและอำนวยความสะดวกในการเรียนของนักเรียน นักศึกษาในยุคนี้ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำ 10 แอปส่งเสริมการเรียนที่ต้องมีใน iPad ตัวช่วยเรียนสนุกกันค่ะ จะมีแอปอะไรกันบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

10 แอปส่งเสริมการเรียนที่ต้องมีใน iPad ตัวช่วยเรียนสนุก

 

 

1. GoodNotes 6

เป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ใช้กันอย่างมาก ซื้อเพียงครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพอทั้ง iPhone, iPad, Mac ถือว่าใช้ได้ทุกแพตฟอร์มเลยนะคะ

 

 

ใช้จดเลคเชอร์แบบมันส์สุดๆ (Lecture) แบบไม่จำกัดสามารถแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ผ่านทางแอปพลิเคชันอื่นได้ไม่ว่าจะเป็นLine, Facebook Messenger หรืออาจจะเก็บไว้ใน GoogleDrive มีฟีเจอร์ลูกเล่นสำหรับใช้งานง่ายอย่าง ปากกกา ยางลบ ไฮไลต์ เปลี่ยนแปลงฟอนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

2. Keynote

เป็นแอปที่สะดวกสบายใช้สำหรับทำพรีเซ้นต์งาน มีลูกเล่น เทมเพลตและรูปแบบให้เลือกเยอะเหมาะมากๆกับงานนำเสนอ นักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานมักชอบใช้กันมีฟีเจอร์ที่สามารถทำแอนิเมชันง่ายๆได้ไม่ว่าจะขยับข้อความเคลื่อนที่รูปภาพ ใส่วิดิโอได้ สามารถแชร์ไฟล์ทำงานร่วมกันกับเพื่อนได้สะดวกสบายสุดๆ และที่สำคัญเป็นแอปฟรีที่ติดมากับไอแพดเลยค่ะ ใครลบทิ้งไปแล้วก็สามารถดาวน์โหลดกลับมาใหม่ได้เลยค่ะ

 

 

3. Google Docs

Google Doc เป็นแอปพลิเคชัน แบบออนไลน์ที่ใช้สำหรับจดบันทึก เก็บเอกสารที่นิยมกันก็จะเป็นไฟล์นามสกุล Word เพียงแค่เชื่อมต่อกับทาง Gmail ก็สามารถใช้งานได้แล้วและอย่าลืมเชื่อมต่อกับ Internet จะทำให้เราสามารถแชร์เอกสาร แก้ไข เพิ่มเติมไปพร้อมๆ กับเพื่อนได้แบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

 

 

4. Scanner Pro

Application ที่ช่วยให้การเรียนสะดวก สนุกมากยิ่งขึ้น เป็นเหมือนกับสแกนเนอร์แบบพกพา เหมาะสำหรับ iPhone และ iPad โดยเฉพาะ สามารถใช้สแกนเอกสาร หนังสือ แบบเรียน เลคเชอร์ แบบฝึกหัดต่างๆ ได้หมดไม่ว่าจะแบบขาว-ดำ หรือแบบสี เพื่อเก็บไว้ทบทวนบทเรียน เหมาะมาก กับหนุ่มๆ สาวๆ ที่จดตามอาจารย์ไม่ทัน ก็ยังสามารถแชร์ให้กับเพื่อนก็ยังได้นะ แถมยังรองรับ PDF สามารถอัพโหลดไปเก็บไว้ใน iCloud, Google Drive, Dropbox, Evernote ที่สำคัญรองรับภาษาได้ถึง 21 ภาษาเลยทีเดียวค่ะ

 

 

5. Dropbox

Dropbox เป็นคลังเก็บไฟล์ข้อมูล รับฝากแบบออนไลน์แบบขนาดใหญ่ จุได้เยอะ ที่เราสามารถเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์เอกสารต่างๆ เรายังสามารถดูไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่เราเก็บไว้ใน Dropbox ได้ทุกที่ ทุกเวลา เรายังสามารถเข้าดูได้ผ่าน Notebook (โน๊ตบุ๊ค), คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่ง Smart Phone (สมาร์ทโฟน) iPad (ไอแพด) เพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ต แค่นั้นก็สามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึง ระบบจะทำการ Sync ไฟล์ข้อมูลของเราขึ้นไปยัง Server (เซิร์ฟเวอร์) ของ Dropbox โดยอัตโนมัติ และเรายังสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบทิ้งได้ภายใน 30 วัน
ล่าสุดมีการอัปเดตสำหรับ iPad โดยผู้ใช้งานสามารถใช้งานคุณสมบัติ “ลากและวางระหว่างแอปพลิเคชัน” ระหว่างหน้าจอด้วยคุณสมบัติการแบ่งหน้าจอ สำหรับระบบปฎิบัติการ iOS 11 เป็นต้นไป

 

 

6. CapCut

แอปตัดต่อที่มาแรงและเป็นที่นิยมกันมากเลยนะคะ เพราะในแอปมีเทมเพลตรูปแบบวิดิโอให้เลือกเยอะมากสามารถใส่เพลงใส่ข้อความฟิลเตอร์ต่างๆผสมกันได้ตามความชอบสามารถบันทึกไฟล์แล้วโพสท์ลง socialmedia ได้เลย เหมาะกับสายนักศึกษาหรือคนทำงานสายสร้าง Content เป็นอย่างมากเลยค่ะ

 

 

7. Procreate

ผู้ที่อยากจะเป็นสายครีเอทีฟ กราฟิก นักสร้างสรรค์มืออาชีพในหมู่ศิลปิน อย่างคนที่เรียนสถาปัตยกรรม ศิลปกรรมทั้งหลาย สะดวกสบายสุดๆ กับการใช้งานบน iPad ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Pro ที่ใหญ่สุด และคุ้มสุดๆ มีครบทุกอย่างเพื่อให้คุณต้องการเพื่อสร้างภาพสเก็ตช์ที่แสดงออกถึงอารมณ์ ได้มีภาพวาดที่สมบูรณ์ ที่สำคัญยังมีหัวแปรงหรือบรัชมีมากกว่า 200 รูปแบบให้เลือก อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายสวยงามสำหรับ iPad และ Apple Pencil เหมาะสุดๆ สำหรับสายอาร์ทิส ผู้ที่อยากจะเป็นสายครีเอทีฟ กราฟิก นักสร้างสรรค์มืออาชีพในหมู่ศิลปิน อย่างคนที่เรียนสถาปัตยกรรม ศิลปกรรมทั้งหลาย สะดวกสบายสุดๆ กับการใช้งานบน iPad ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Pro ที่ใหญ่สุด และคุ้มสุดๆ มีครบทุกอย่างเพื่อให้คุณต้องการเพื่อสร้างภาพสเก็ตช์ที่แสดงออกถึงอารมณ์ ได้มีภาพวาดที่สมบูรณ์ ที่สำคัญยังมีหัวแปรงหรือบรัชมีมากกว่า 200 รูปแบบให้เลือกอีกด้วยค่ะ

 

 

8. CANVA

สำหรับใครที่ไม่ถนัดกับการออกแบบและด้านกราฟิก นี่คือตัวช่วยดีๆ ที่จะทำงาน พรีเซนต์งาน อย่างง่ายได้ขึ้น ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปจ้างช่างออกแบบ ซึ่งเราก็สามารถทำงานได้แล้ว ตามเทมเพลตฟรี ที่มีมาให้ จากโปรแกรม CANVA บอกได้เลยว่าการใช้งานง่ายสุดๆ แถมเราย้ายออกมาทำงานที่อื่น เราเพียงแค่ย่อแอปฯ ลง แค่นี้ก็กลับมาใช้งานได้แบบปกติแล้วค่ะ

 

 

 

9. Zoom

เป็นแอปในไอแพดที่ควรมีติดเครื่อง ไว้ใช้ประชุมที่ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงที่ผ่านมาเหมาะสำหรับใช้เรียนออนไลน์ หรือประชุมออนไลน์ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับนักเรียน นักศึกษา หรือตัวอาจารย์เอง รวมไปถึงคนทำงานก็ยังนิยมใช้กัน สามารถใช้ประชุมออนไลน์ได้มากถึง 100 คน ขีดเขียนบนหน้าจอได้พร้อมกัน และมีระบบแชทแบบกลุ่ม แถมยังมีฟีเจอร์สุดเท่ที่สามารถเปลี่ยนพื้นหลังได้และเพิ่มลูกเล่นได้ตามใจชอบด้วยสามารถใช้คู่กับ GoodNote 5 ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

10. Grammarly – Keyboard & Editor

Grammarly Keyboard แป้นพิมพ์สำหรับตรวจแกรมม่าภาษาอังกฤษบน iPhone และ iPad เป็นแอปฯ สำหรับตรวจสอบประโยคหรือคำผิดด้านแกรมม่าภาษาอังกฤษได้แบบเรียลไทม์ แก้ไขให้โดยไม่ต้องเข้า Google เพื่อไปตรวจสอบอีกรอบ รวมไปถึงการแก้ไขเครื่องหมายวรรคตอนให้ ง่าย สะดวก และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ