แนวปะการังที่เก่าแก่ที่สุดในโลกคือสวรรค์สำหรับ ชีวิตใต้น้ำ ที่ซึ่งปะการังกำลังเบ่งบานและสัตว์น้ำกำลังเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากแนวปะการังนั้นเป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในโลกแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นแล้วความสมบูรณ์ หรือสุขภาพของแนวปะการังเหล่านี้ จึงมีความสำคัญต่อการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของโลกไว้นั่นเองค่ะ บทความนี้จะมาแนะนำแนวปะการังที่ดีที่สุดในโลก 10 แห่งกันค่ะ ตามมาดูพร้อมกันเลยนะคะ

 

10 แนวปะการังที่ดีที่สุดในโลก

 

1. ปาเลา (Palau)
สวรรค์แห่งท้องทะเล และเกาะโพลินีเชียนแห่งนี้มีแนวชายฝั่งยาว 1,500 กม. และประกอบด้วยเกาะปะการัง 94 เกาะ ในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมีปลาเขตร้อนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลมากมาย ปาเลามีแนวปะการังที่ดีที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ เนื่องจากมีผลกระทบต่อมนุษย์เพียงเล็กน้อย ทะเลปาเลาและน่านน้ำโดยรอบมีชื่อเสียงในด้านสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่โดดเด่น ตั้งแต่ปลาในแนวปะการังเขตร้อนที่หายากไปจนถึง ฉลามเผือกสีขาวและสีน้ำตาล ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ประเทศนี้เป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลหลากหลายชนิด น้ำทะเลสะอาดใส พร้อมด้วยสีฟ้าอันหรูหรา ปาเลากลายเป็นจุดหมายปลายทางที่เจริญรุ่งเรืองสำหรับ การดำน้ำสคูบ้า ตั้งแต่ถูกค้นพบครั้งแรกโดย Jacques Cousteau

 

2. เกรทแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef)
เกรทแบริเออร์รีฟ เป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก อยู่บนแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย และยาวมากกว่า 2,000 กม. ที่นี่เป็นแนวปะการังที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาแนวปะการังที่ดีที่สุด 10 อันดับแรกของโลก โดยมีชุมชนปะการังและปลาที่ซับซ้อนและมีสีสัน แนวปะการัง Great Barrier Reef ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 ประสบการณ์ทางทะเลที่โดดเด่นที่สุดประจำปี 2020 โดย The Lonely Planet Guide เนื่องจากความสวยงามและคุณค่าของมัน

 

3. ราชาอัมพัต (Raja Ampat Islands)
คนส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวอินโดนีเซียในช่วงวันหยุดมักจะไปดำน้ำในบาหลีกันนะคะ แม้ว่าบาหลีจะสวยงาม แต่สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลก็ประสบปัญหาจากความแออัดยัดเยียด น้ำเสีย และการประมงมากเกินไปค่ะ คุณสามารถสัมผัสอีกด้านหนึ่งของอินโดนีเซียได้โดยไปที่ราชาอัมพัต ซึ่งเป็นแนวปะการังตามแนวชายฝั่งตะวันตกของประเทศ ราชาอัมพัตยังคงสภาพสมบูรณ์จากมลภาวะของมนุษย์ และกิจกรรมทางอุตสาหกรรม จังหวัดนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ขึ้นชื่อในเรื่องแนวปะการังอันบริสุทธิ์ แนวปะการังบางแห่งมีความยืดหยุ่นในระดับสูงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาและกระเบนราหูจำนวนมาก มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก โดยมีปลามากกว่า 1,500 สายพันธุ์ และปะการัง 300 สายพันธุ์ คุณสามารถเห็นทุกสิ่งตั้งแต่ฉลาม วาฬ เต่าทะเล หอยมือเสือ เมื่อไปดำน้ำในราชาอัมพัตกันเลยค่ะ

 

4. แนวปะการังเบลีซแบร์ริเออร์รีฟ (Belize Barrier Reef)
เบลีซแบร์ริเออร์รีฟเป็นระบบแนวปะการังที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยมีความยาวถึง 3,600 ไมล์ ระบบแนวปะการังมีปะการังมากมายซึ่งให้ดอกไม้หลากสีสันในช่วงเวลาต่างๆ ของปี ระบบแนวปะการังอันน่าทึ่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดและฝูงปลาเขตร้อนมากมาย เบลิซเป็นประเทศที่สวยงามแห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของปะการังที่มีความหลากหลายมากที่สุด และเป็นที่อาศัยของนกหัวขวานตะวันตกที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง นักดำน้ำสคูบ้า นักวิทยาศาสตร์ และนักอนุรักษ์ทำงานร่วมกับ Belize Barrier Reef Alliance เพื่อปรับปรุงและปกป้องสุขภาพของแนวปะการัง แนวปะการังยังเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเบลีซ โดยมีผู้คนหลายพันคนมาเยี่ยมชมสวรรค์ใต้น้ำในแต่ละปี

 

5. มัลดีฟส์ (Maldives)
มัลดีฟส์เป็นที่ตั้งของอะทอลล์ปะการังอันงดงามประมาณ 70 อะทอลล์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของปลาประมาณ 1,000 สายพันธุ์ ฟองน้ำ 700 ชนิด และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหลายร้อยชนิด ไม่น่าแปลกใจเลยที่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่ามีแนวปะการังที่ดีที่สุดสำหรับ นักดำน้ำ และนักดำน้ำตื้น และ การดำน้ำในมัลดีฟส์ ยังอยู่ในลิสท์ความปรารถนาสูงสำหรับ นักดำน้ำ จำนวนมากอีกด้วยนะคะ ด้วยน้ำทะเลสีฟ้าอบอุ่นของมัลดีฟส์เป็นที่อยู่ของปลากระเบนราหู และฉลามวาฬมากมาย และสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอื่นๆ อีกมากมาย เกาะเหล่านี้มีชายหาดที่สวยที่สุดในโลก

 

6. แนวปะการังสายรุ้งของฟิจิ
ฟิจิมีชื่อเสียงในด้านแนวปะการังที่มีชีวิตชีวาและเป็น ‘เมืองหลวงแห่งปะการังอ่อนของโลก’ Rainbow Reef ของฟิจิเป็นหนึ่งในแนวปะการังไม่กี่แห่งที่เหลืออยู่ซึ่งมีระบบนิเวศที่หลากหลาย ครอบคลุมพื้นที่มหาสมุทรถึง 7,500 เฮกตาร์ และเป็นที่ที่ไม่ควรพลาดชม แนวปะการังพิเศษแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลหลากหลายชนิด รวมถึงปลาในแนวปะการังหลากสีสันและปะการังสีรุ้ง ปะการังอันเขียวชอุ่มเหล่านี้แผ่ขยายไปทั่วบริเวณแนวปะการัง พร้อมด้วยกัลปังหานับล้านตัว และเป็นแหล่งอาศัยของปลาผีเสื้อ ปลาทะเลน้ำลึก เต่า และโลมา แนวปะการังสายรุ้งฟิจิเป็นหนึ่งในแนวปะการังที่ดีที่สุดในฟิจิอย่างแท้จริง

 

7. ทะเลแดง
ทะเลแดงร่วมมือกับสัตว์ทะเลที่ดึงดูด นักดำน้ำ จากทั่วโลกมายังจุดหมายปลายทางแนวปะการังสุดคลาสสิกแห่งนี้ ทะเลแดงทั้งทางเหนือและใต้เป็นจุดดำน้ำที่ยอดเยี่ยมด้วยปะการังหลากสีสันและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่น่าทึ่ง รวมถึงฉลาม โลมา ปลากระเบน และปลาตามแนวปะการังมากมาย ในขณะที่หลายๆ คน ดำน้ำในชาร์มเอลชีค ทะเลแดงใต้มีความสมบูรณ์และสวยงามเป็นพิเศษ ที่นี่เงียบกว่ามากและมีการดำน้ำชมแนวปะการังที่น่าตื่นเต้นและห่างไกลจากฝูงชน แนวปะการังในทะเลแดงตอนใต้มีความใส สะอาด และมีทิวทัศน์ที่ทำให้ต้องอ้าปากค้างซึ่งถูก กระแสน้ำ แรงพัดพา คุณมีโอกาสสูงที่จะได้พบกับเต่าทะเล ฉลามแนวปะการังสีเทา ปลาครีบขาวในมหาสมุทร และฉลามหัวค้อน

 

8. โคซูเมล เม็กซิโก
สถานที่ดำน้ำที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี Cozumel มีชื่อเสียงในด้านทัศนวิสัยที่ชัดเจนและสัตว์ทะเลนานาชนิด อุทยานทางทะเล Cozumel หมายความว่าส่วนนี้ของชายฝั่งเม็กซิโกได้รับการคุ้มครองมานานหลายปี และยังคงเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตทางทะเล รวมถึงปลาเขตร้อนกว่า 500 สายพันธุ์ พร้อมด้วยปลากระเบน ฉลามพยาบาล ฉลามแนวปะการัง และเต่า ศูนย์กลางการดำน้ำแห่งนี้มีสถานที่ดำน้ำที่น่าทึ่งที่สุดบนแนวปะการังเมโสอเมริกา ซึ่งเป็นแนวปะการังที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

 

9. แนวปะการัง Tubbataha ฟิลิปปินส์
ด้วยเกาะหลายพันเกาะที่ก่อตัวเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ในตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก ฟิลิปปินส์จึงมีเครือข่ายระบบนิเวศทางทะเลอันบริสุทธิ์มากมายที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิต แนวปะการังที่นั่นประกอบด้วยปะการังแข็งและปะการังอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก หมู่เกาะเหล่านี้ยังมีระบบแนวปะการังที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกและมีพันธุ์สัตว์ทะเลมากกว่า 300 สายพันธุ์ จุดหมายปลายทางยอดนิยมแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องชายหาดที่สวยงามและทิวทัศน์ชายฝั่งที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมแนวปะการังที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งรวมถึง อุทยานธรรมชาติแนวปะการัง Tubbataha ที่ขึ้นทะเบียนโดยยูเนสโก นั่งใจกลางสามเหลี่ยมปะการัง ดำน้ำที่ทับบาตาฮา เป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดา

 

10. มอริเชียส
มอริเชียสเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของน้ำทะเลที่ใสสะอาด และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก ไม่ต้องพูดถึงว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ยากต่อการไปเยือน ด้วยเหตุนี้ ชีวิตใต้น้ำบนเกาะจึงมีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ และประเทศนี้ขึ้นชื่อว่ามี สถานที่ดำน้ำ ที่ดีที่สุดในโลก แนวปะการังที่บริสุทธิ์ทำให้เกาะเล็กๆ แห่งนี้โดดเด่นมาก แนวปะการังเพียงจุดเดียวบนเกาะสามารถรองรับปลาในแนวปะการังได้มากกว่า 10,000 ตัว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวปะการังของมอริเชียสได้กลายเป็นสัญลักษณ์ระดับโลกที่แสดงถึงความสำคัญของการปกป้องทางทะเลและการประมงที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน