อาหารสเปน (Spanish Foods) เป็นอีกหนึ่งสัญชาติอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะไม่เพียงแต่หน้าตาของเมนูอาหารสเปนที่มีสีสัน ชวนน่ารับประทาน และ รสชาติที่กล่มกล่อม เข้มข้นจากเครื่องเทศในเขตเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว อาหารสเปนนี่เอง ยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วย มาดูกันเลยค่ะว่า 10 เมนูอาหารสเปนจานเด็ด ดินแดนกระทิงดุ ต้องลอง จะมีเมนูไหนกันบ้าง

 

10 เมนูอาหารสเปน ดินแดนกระทิงดุ ต้องลอง

 

 

 

1. ปาเอญ่า (Paella)

ปาเอญ่า (Paella) หรือ ข้าวผัดสเปน เป็นอาหารประจำชาติสเปน ที่ต้องลอง แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารสเปน (Spanish Foods) เมนูที่หลายคนรู้จัก และ ได้รับความนิยมมากที่สุด หนีไม่พ้นเมนู ‘ปาเอญ่า (Paella)’ หรือ ‘ข้าวผัดสเปน’ ซึ่งจุดเด่นของข้าวผัดสเปนจานนี้ นอกจากความอร่อยแล้วนั้น คือ การเสิร์ฟข้าวผัดบนกระทะแบนขนาดใหญ่ ทรงกลม และ มีหูจับ และแบ่งกันรับประทานระหว่างครอบครัว เพื่อนฝูง และ เพื่อนร่วมงานได้อย่างไม่รังเกียจ ซึ่งคำว่า “ปาเอญ่า (Paella)” นั้น เป็นภาษาสเปน ที่สามารถแปลเป็นไทยได้ว่า “กระทะ” นั่นเอง

 

 

 

2. ตอติญ่า เอสปายอล่า (Tortilla Española)

เมนู ตอติญ่า เอสปายอล่า (Tortilla Española) หรือที่คนไทยเรียกกันว่าไข่เจียวสเปน หรือ ไข่เจียวมันฝรั่ง นั่นเอง เมนูอาหารสเปนจานนี้อยู่คู่กับประเทศสเปนมาอย่างช้านาน มีจุดเริ่มต้นจากในสมัยสงคราม โดยทหารสเปนได้ถูกจับตัวไปเป็นจำเลยของฝั่งโปรตุเกส ทางการโปรตุเกสได้เลี้ยงข้าวจำเลยด้วยอาหารง่ายๆ เช่น มันฝรั่ง หัวหอม และ ไข่ แต่ทหารสเปนกลับคิดค้นเมนูไข่เจียวมันฝรั่งขึ้นมาเพื่อรับประทานขึ้นแทนจากวัตถุดิบเหล่านั้นนั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก อีกทั้งยังให้พลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา เมนูนี้ ก็ได้แพร่หลายไปทั่วโลก

 

 

 

3. ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico)

“ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico)” หรือ ที่คนไทยรู้จักกันในนาฒ “แฮม” ที่แพงที่สุดในโลก ซึ่งแฮมฮามอน อิเบอริโค นี่ เป็นอาหารสเปนที่สามารถพบเจอได้ตามร้านอาหารภัตตาคารหรูของประเทศ เนื่องจากมีราคาแพง อยู่ที่ประมาณ 5,000 – 7,000 บาทต่อกิโลกรัม ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico) เป็นแฮมที่มาจาก หมูดำไอบีเรีย (Iberico Black Pig) ซึ่งถูกเรียกกันเป็นจำนวนมากที่ประเทศสเปน อีกทั้งยังมีวิธีเลี้ยงที่ค่อนข้างยาก โดยจะเลี้ยงหมูดำ 1 ตัว ต่อ 1 เอเคอร์เท่านั้น เพื่อให้หมูดำเหล่านี้ ได้กินอาหารอย่างสมบูรณ์ที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า แค่เลี้ยงหมูอย่างเดียวก็ได้แฮมแล้ว เพราะก่อนที่จะได้เป็น ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico) อาหารสเปนชื่อดังนี้ พ่อครัวต้องทำการหมักเนื้อด้วยเกลือ อย่างน้อย 3 ปี ก่อนที่สามารถนำออกมาขายได้ ซึ่งเขาว่ากันว่า เนื้อแฮมนี้ เทื่อเข้าสู่บ้านแล้ว แทบจะละลายในปากเลยก็ว่าได้

 

 

 

4. กัมบัส อัล อาคิโย่ (Gambas al Ajillo)

กัมบัส อัล อาคิโย่ (Gambas al Ajillo) หรือ เมนูกุ้งผัดกระเทียมสไตล์สเปนนี่ เป็นเมนูอาหารสเปนแนะนำ ที่มักจะพบเห็นกันบ่อยๆ ในร้านอาหารกึ่งบาร์ หรือ ร้าน Tapas เพราะเมนูนี้ เป็นอาหารที่ชาวสเปนนิยมรับประทานกันพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ที่บ้านเราเรียกกันว่าอาหารกับแก้ม

 

 

 

5. พิสโต (Pisto)

เมนูอาหารสเปนจานนี้อาจจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับเมนูสตูว์ Ratatoullie ของประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม พิสโต เป็นอาหารสเปนขึ้นชื่อ ที่ชาวสเปนนิยมรับประทานกันในมื้อกลางวัน โดยจะเป็นอาหารจานหลัก มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว ขนมปัง และ แฮม

 

 

 

6. เลเชฟริตา (Leche frita)

เลเชฟริตา (Leche frita) ทำมาจากนมสด วิธีการทำคือนำนมดังกล่าวไปแช่แข็ง จากนั้นจึงนำไปชุบแป้ง และ ไข่ และนำไปทอด ซึ่งตอนเสิร์ฟจะเสิร์ฟพร้อมกับการโรยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ผง Cinnamon และ ราดด้วยน้ำผึ้งเป็นการปิดท้ายนั่นเอง โดยสำหรับเมนูอาหารสเปนจากนี้ นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศสเปน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาล Easter และ เทศกาล Lent

 

 

 

7. ปาปู อะ ลา กัลเลกา (Pulpo a la gallega)

เมนูหนวดปลาหมึกยักษ์ซอสปราปิก้า ที่ชาวสเปนมีชื่อเรียกกันว่า “ปาปูอะ ลากัลเลกา (Pulpo a la gallega)” ซึ่งเมนูดังกล่าว เป็นเมนูอาหารสเปนที่มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นกาลิเซี่ยน​ (Galician) โดยในปัจจุบัน ชาวสเปนจะนิยมรับประทานเมนูนี้ในพิธีฉลองนักบุญองค์อุปถัมภ์ (the patron saint festivities) ที่เมืองลูโก้นั่นเอง

 

 

 

 

8. กัซปาโช (Gazpacho) 

เมนูกัซปาโช (Gazpacho) หรือ เมนูซุปมะเขือเทศเย็น ซึ่งเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากแคว้น Andalusia ทางตอนใต้สุดของประเทศสเปน เมนูนี้เป็นอาหารสเปนที่นิยมรับประทานกันในหน้าร้อน ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย โดยการนำส่วนผสม ได้แก่ มะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำมันมะกอก หอมใหญ่ กระเทียม แตงกวา และ ขนมปังแห้งกรอบ มาปั่นรวมกัน และปรุงรสด้วยซอสพริก หรือ พริกแห้ง จากนั้นจึงนำไปแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ในปัจจุบัน นอกเหนือจากมะเขือเทศ บางร้านยังใช้ส่วนผสมสร้างสรรค์อื่นๆ เช่น ผักฝรั่ง แตงโม หรือ แตงกวา เป็นต้น

 

 

9. คร็อกเก้ (Croquette)  

เมนูอาหารสเปน ที่เรียกได้ว่าเป็น Comfort Food ของชาวสเปนก็ว่าได้นั้น คือ เมนูคร็อกเก้ (Croquette) ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายในร้านอาหารกึ่งบาร์ ซึ่งชาวสเปนจะนิยมรับประทานคู่กับแอลกอฮอล์เป็นเมนู Tapas หรือ เมนูกับแก้มนั่นเอง
คร็อกเก้ (Croquette) เป็นเมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส แต่มีองค์ประกอบ และ วัตถุดิบที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยคร็อกเก้ จากประเทศฝรั่งเศสจะมีมันฝรั่งเป็นเบสหลัก ในขณะที่คร็อกเก้ ของสเปน จะมีซอสขาวที่เรียกว่า Béchamel sauce ซึ่งมีรสชาติเค็มเล็กน้อย เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้เนื้อด้านในมีความครีมมี่ และ สบายท้องมากกว่า

 

 

10. เครื่องดื่มแซงเกรีย (Sangria)

นอกจากอาหารสเปนขึ้นชื่อที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้ว ประเทศสเปนยังมีเครื่องดื่มประจำชาติที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับเมนูอาหารเลย ซึ่งเครื่องดื่มดังกล่าวได้แก่ แซงเกรีย (Sangria) โดยคำว่า ‘แซงเกรีย’ นั้น มีความหมายว่า ‘เลือด’ ทั้งนี้เนื่องจากเครื่องดื่มนี้ มีสีแดงเข้ม ซึ่งเกิดจากส่วนผสมหลักคือไวน์แดง พร้อมผสมผลไม้หลากชนิด เพื่อเพิ่มกลิ่น และ รสชาติที่หอมหวานมากยิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องดื่มแซงเกรียจะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในประเทศสเปน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่ จริงๆ แล้วเครื่อมที่ชาวสเปนนิยมดื่มกันมากกว่าแซงเกรียนั้น คือ “Mosto” เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ผสมแฮลกอฮอลล์ ทำมาจากองุ่นที่ได้หมักเบ่า และเก็บขึ้นก่อนที่จะพร้อมสำหรับกระบวนการทำไวน์