อาหารภาคกลาง เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย อาหารภาคกลาง มีรสชาติที่หลากหลาย ทั้งรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด มักมีการใช้เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว พริก กระเทียม และเครื่องเทศต่างๆ ในการปรุงอาหาร อาหารภาคกลางมักมีการใช้กะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลายเมนู เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ อาหารภาคกลางสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของคนไทยได้เป็นอย่างดี มาดูกันเลยค่ะ ว่า อาหารภาคกลาง 10 เมนู จะมีอะไรบ้าง

 

10 เมนูอาหารภาคกลาง ที่ขึ้นชื่อ

 

 

1. น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ เป็นน้ำพริกพื้นบ้านของ อาหารไทยภาคกลาง มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นอาหารจานเดียวที่สามารถรับประทานได้ทั้ง มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น นิยมรับประทานกันเป็นของว่าง หรืออาหารหลักก็ได้เช่นกัน และน้ำพริกกะปิมีหลากหลายสูตรตามแต่ลพท้องถิ่น นิยมทานกับ ผัดสด ผักต้ม ข้าวสวย หรือ ปลาทูทอด ไข่ชะอม นับว่าเป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

 

 

2. แกงส้ม

แกงส้ม เป็นอาหารประเภทแกงของ เมนูอาหารภาคกลาง เป็นเมนูอาหารที่นิยม มีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ดร้อน หวาน และเค็ม มักใส่เนื้อสัตว์ ปลาซ่อนทอด หรือ แกงส้ม นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ และยังมีประโยชน์ในด้านโภชนาอาหาร เพราะมีสมุนไพรในส่วนผสมหลัก

 

 

3. น้ำพริกมะขาม

น้ำพริกมะขาม เป็นอาหารไทยของ อาหารภาคกลาง เป็นเมนูประเภทน้ำพริก มีลักษณะเป็นน้ำพริกที่มีรสเปรี้ยวจากมะขาม เผ็ดจากพริก หอมจากกระเทียม และเค็มจากเกลือ นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้ม เช่น ผักกาดหอม แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และใบมะกรูด น้ำพริกมะขามเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

 

4. ไข่พะโล้

ไข่พะโล้ เป็นเมนู อาหารของภาคกลาง ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย นิยมรับประทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้ม ไข่พะโล้มีรสชาติหวาน เค็ม กลมกล่อม ไข่ต้มสุกกำลังดี มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน ประกอบไปด้วยไข่ไก่ต้มสุก หมูสามชั้น และเครื่องเทศต่างๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน เกลือ และพริกไทยจึงเป็นอาหารยอดนิยมที่มักมีให้เห็นในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ

 

 

5. ผัดเปรี้ยวหวาน

ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นอาหารไทยของภาคกลาง เป็นเมนูอาหารประเภทผัด ที่มีรสเปรี้ยวและหวาน นิยมใช้เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ต่างๆ ในการทำ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง ปลาหมึก สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน ต้นหอม ผักชี เป็นต้น ผัดเปรี้ยวหวานเป็นอาหารไทยที่สามารถทำได้ง่าย รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับรับประทานเป็นอาหารจานเดียวหรือกับข้าวก็ได้

 

 

6. แกงจืดมะระ

แกงจืดมะระ เป็นอาหารไทยยอดนิยมของ อาหารภาคกลาง มีความเป็นเอกลักษณ์ ด้วยรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นมะระและเครื่องเทศ นิยมนำมายัดใส่ไส้หมูและวุ้นเส้น และมักรับประทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารเย็น แลแกงจืดมะระเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มะระมีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ ขับพิษ เห็ดหอมมีโปรตีนสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

 

 

7. แกงเทโพ

แกงเทโพ เป็นอาหารไทยของภาคกลาง มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน มักปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง เช่น กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แกงเทโพจึงเป็นอาหารที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมีส่วนผสมของแกงกะทิที่หอมมัน นิยมใส่ผักบุ้ง และเนื้อหมู และมีความเอกลักษณ์ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของกะทิ มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และกลิ่นหอมจากใบมะกรูด นิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 

8. ยำถั่วพู

ยำถั่วพู เป็นอาหารไทยของคนภาคกลาง เป็นเมนูอาหารประเภทยำ มีส่วนประกอบหลักคือถั่วพู กุ้งสด หรือหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผา อาจมีส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น หอมแดง พริกขี้หนู ถั่วลิสงคั่ว ไข่ต้มยำถั่วพูมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด กลมกล่อม นิยมรับประทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้ม เป็นเมนูผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ มากมาย กุ้งหรือหมูสับก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นกัน จึงเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 

 

 

9. แกงมัสมั่น

แกงมัสมั่น เป็นเมนูแกงของภาคกลางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยและทั่วโลก มีลักษณะเป็นแกงข้นที่มีรสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศ มีส่วนผสมหลักคือ พริกแกงมัสมั่น เนื้อสัตว์ (ส่วนใหญ่เป็นไก่หรือเนื้อวัว) หัวกะทิ และหางกะทิ มีรสชาติเข้มข้นและหอมเครื่องเทศของพริกแกงมัสมั่น ที่มีส่วนผสมหลักคือ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ลูกผักชี ยี่หร่า ดอกจันทน์ กานพลู และเกลือ นิยมรับประทานกับข้าวสวยและเป็นอาหารจานหลัก

 

 

10. หลนปูเค็ม

หลนปูเค็ม เป็นอาหารไทยของภาคกลาง เป็นเมนูอาหารประเภทแกง มีลักษณะเป็นน้ำแกงกะทิสีเหลืองข้น รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกะทิและเครื่องเทศ นิยมรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ถั่วงอก ดอกแค และเมนูหลนปูเค็มเป็นอาหารไทยโบราณที่มีรสชาติอร่อย หอมกลิ่นกะทิและเครื่องเทศ นิยมรับประทานคู่กับผักสด เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย