การเริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ เช่น การพยายามรีเซ็ตตารางการนอนหลับ ให้ความสำคัญกับการพักผ่อน หรือเริ่มจัดบ้านทีละห้อง จากตู้เสื้อผ้าจนถึงห้องครัว สิ่งเล็กๆ เหล่านี้สามารถช่วยสร้างทักษะการลำดับความสำคัญของเป้าหมายทั่ว ๆ ไป ที่สามารถพัฒนาไปสู่เป้าหมายใหญ่ในปี 2025 ได้เลยนะคะ บางครั้งเป้าหมายใหญ่ อาจจะเป็นการกดดันตัวเองเกินไปในการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น แต่หากลองให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพร่างกายและจิตใจ จากเรื่องเล็กๆ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีได้เช่นกันค่ะ

Goskills อ้างอิงข้อมูลจากนิตยสารจิตวิทยา PubMed ในสหรัฐฯ ระบุว่ามีเพียงร้อยละ 46 ของผู้ที่ตั้งเป้าหมายในปีใหม่เท่านั้นที่ทำสำเร็จ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า อีกครึ่งหนึ่งของผู้ที่ตั้งเป้าหมายนั้นทำล้มเหลวนั่นเองค่ะ ส่วนหนึ่งมาจาก

– ผู้คนเหล่านั้นตั้งเป้าเป็น แต่ลำดับความสำคัญก่อนหลังไม่เป็น
– และการตั้งเป้าหมายใหญ่รวมไปจนถึงการประกาศว่าจะต้องทำให้ได้ กลายเป็นแรงกดดันที่ทำให้ตัวเองไม่สามารถก้าวสู่ความสำเร็จได้เช่นกัน

สิ่งที่จะทำให้เราสามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จได้นั้นคือ เป้าหมายนั้นต้องสำคัญ มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อตัวคุณเองเท่านั้น โดยสามารถเริ่มต้นจากกิจกรรมเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเราๆ ทุกคนนะคะ

 

10 เป้าหมายง่ายๆ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ในปี 2024

 

 

1. พูดคำว่า “ขอบคุณ” ให้เป็น

การพูด “ขอบคุณ” การรู้สึกยินดีกับคนใกล้ตัวหรือแม้แค่การกดไลก์ ปุ่มถูกใจ กับคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ตามสื่อโซเชียล ก็สามารถสร้างสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้ ดร.โรเบิร์ต เอ็มมอนส์ ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย บอกว่า
คำว่า “ขอบคุณ” ช่วยเติมพลังให้กับผู้พูดและผู้ฟังอย่างแท้จริง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า โดยที่ไม่ต้องใช้เวลามากและไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร แต่กลับสร้างพลังบวกให้เป็นวงกว้างได้

2. ให้เวลาครอบครัว

จากชีวิตประจำวันที่ยุ่งเหยิงวุ่นวาย รถติด งานเยอะ ซื้อของลดราคาไม่ทัน การจัดลำดับความสำคัญกับการใช้เวลาร่วมกับ ครอบครัว หรือ คนที่รักอาจเป็นเรื่องยาก แต่ในปี 2567 นี้ ลองตั้งใจอย่างมุ่งมั่นที่จะจัดสรรเวลาให้ครอบครัว คนรัก เช่น ต้องนัดกินข้าวเย็นกับครอบครัวทุกเดือน หรือ วิดีโอคอลกับญาติที่อยู่ไกลๆ กันสัปดาห์ละครั้ง ให้เวลาครอบครัวแล้ว บอกครอบครัวให้เวลาเราด้วย

3. ฝึกตั้งสติ 

ความเครียดสร้างความหงุดหงิดในใจให้ทุกคนได้ตลอดเวลา เหมือนคำกล่าวที่ว่า “อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล” และพัฒนาไปเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาชั้นนำทั่วโลก บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “การมีสติ” สามารถช่วยให้เป็นคนที่ดีขึ้นได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี ไม่เชื่อก็ต้องลองดูกันซักตั้งนะคะ

4. ทำตารางจัดบ้าน

ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนแค่คิดจะจับไม้กวาดหรือเครื่องดูดฝุ่นมาปัดกวาดบ้าน ก็ดูเป็นเรื่องเหนื่อยแล้ว และหลายคนมันจะกำหนดวันๆ เดียวเป็นวันทำความสะอาดบ้าน แต่ปี 2567 นี้ ให้ลองวิธีใหม่ ด้วยการสร้างตารางกำหนดว่าแต่ละวันจะทำความสะอาดบ้านอะไรบ้าง เช่น วันจันทร์-กวาดบ้าน, วันอังคาร-ซักผ้า, วันพุธ-ล้างห้องน้ำ อาจจะดูเหมือนจะเหนื่อยทุกวัน แต่ก็เหนื่อยวันละนิด เพราะถ้าให้ทำความสะอาดทั้งบ้านทั้งวัน หลายบ้านก็ไม่ได้ทำสักทีนะคะ

  
5.จาก แอลกอฮอล์ลิก เป็น แอลกอฮอล์เลส

ตั้งเป้าไว้เลยว่าปี 2024 นี้ จะเป็นปีที่ต้องลดการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลงให้ได้ เพราะสามารถช่วยควบคุมอารมณ์ การนอนหลับ ผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง และ สร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น ที่สำคัญช่วยประหยัดเงินในระยะยาวได้อีกเยอะเลยค่ะ

6. มุ่งมั่นต่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ

เชื่อหรือไม่ว่า “วันดีๆ เริ่มต้นจากคืนดีๆ” ปีใหม่นี้ ลองสร้างตารางนอนที่มีคุณภาพให้ตัวเองให้ได้ เพราะการพักผ่อนที่มีคุณภาพจะสร้างความกระตือรือร้น ความกระปรี้กระเปร่า ในเช้าวันถัดไปได้อย่าง สมองที่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจได้พอดี เมื่อระบบไหลเวียนโลหิตทำงานมีคุณภาพ ก็ย่อมส่งผลให้ร่างกายทำงานมีประสิทธิภาพในทุกๆ วัน งดหน้าจอบนเตียง งดอาหารมื้อหนักก่อนนอน เตียงมีไว้นอน และต้องนอนให้ตรงเวลาทุกคืน “ให้ได้” นะคะ

7. รักผัก

“ผัก” ไม่ได้เป็นตัวเอกเรื่องการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ผักที่มีเส้นใยสูงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ควรพยายามกินผักให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 6 ทัพพี หรือ 400 กรัม ทั้งผักที่มีเส้นใยสูง ผักใบเขียว ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว
ผักหลายชนิดให้สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่ทำงานร่วมกัน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และ มะเร็งบางชนิด

8. คิดบวกกับตัวเอง

ร่างกายของแต่ละคนคือความมหัศจรรย์เฉพาะตัว หยุดด้อยค่าหรือเปรียบเทียบร่างกายตัวเองกับคนอื่น เริ่มให้ความสำคัญกับทัศนคติและจิตใจให้มาก โซเดียมไม่ใช่ศัตรูตัวร้ายของร่างกาย ไขมันต่อให้เป็นไขมันเลวก็ยังต้องมีไว้ (บ้าง) ร่องรอยที่หางตานั่นคือประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวมาหลายสิบปี สีผิวไม่ได้กำหนดความโหดของจิตใจ ตราบใดที่สุขภาพยังดี กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นแข็งแรง มีพลังคิดงานอย่างสร้างสรรค์ แบ่งพลังงานดีๆ ให้คนรอบข้าง ก็สามารถเริ่มวันใหม่ๆ ได้ทุกวันตลอดปี 2024 แล้วค่ะ

9. เปลี่ยนลุคใหม่ให้ตัวเอง

ลองตั้งเป้าหมายว่าจะทำผมทรงใหม่ ตัดให้สั้น ทำสีผมปิดผมหงอก จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้เป็นคนใหม่ในปีใหม่ได้แบบไม่เคอะเขิน และยังช่วยให้ชีวิตมีสีสัน อารมณ์สดใสขึ้นอีกด้วย แต่การดูแลตัวเองไม่จำเป็นต้องเสียเงินซะอย่างเดียว ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ วันละ 2 ลิตร ก็ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รอยเหี่ยวย่นลดลงได้เช่นกันค่ะ

10. จัดลำดับความสำคัญให้เป็น

การทำงานหลายอย่างพร้อมกันไม่ได้ทำให้ดูเป็นคนเก่ง หรือมีประสิทธิภาพมากขึ้นเลยนะคะ แต่มันกำลังก่อความเครียดขึ้นได้ งานเก่าก็ยังไม่เสร็จ งานใหม่ก็มาจ่อรอคิว ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน และไม่รู้จะจบงานเหล่านี้ได้ยังไง  วิธีแนะนำ ให้จัดกิจกรรมเป็นหมวดหมู่โดยใช้ “เวลา” เป็นตัวควบคุม เช่น ตอนนี้เป็นเวลาทำงาน ก็ต้องมุ่งมั่น มีสมาธิ จดจ่อ จัดสรรเวลากับการทำงาน หรือ ค่ำนี้มีนัดกินข้าวกับครอบครัว ก็ต้องให้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่เป็นต้นค่ะ

 

 

เป้าหมายต่างๆในชีวิตที่ตั้งไว้นั้น จะสำเร็จได้ก็ต้องใช้ “วินัย” เป็นที่ตั้งนะคะ และตามด้วยความรักตัวเอง ความตั้งใจ ความพยายาม ไม่ท้อแท้อีกด้วยค่ะ