หน้าร้อนแบบนี้ เห็นบิลค่าไฟแล้วหน้ามืดทุกที น่าจะมีอาการนี้เกือบทุกบ้านเลยนะคะ เพราะหน้าร้อนเมืองไทยนี่ คือร้อนมากจริงๆเลยค่ะ ดังนั้นบทความนี้ จึงมาแนะนำ 10 เทคนิคประหยัดไฟช่วงหน้าร้อน ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้จริง มาฝากกันค่ะ ทำได้ง่ายๆ
และไม่ต้องทนร้อน  พร้อมช่วยลดค่าไฟลงได้ด้วย ไปดูกันเลยค่ะ

 

10 เทคนิคประหยัดไฟช่วงหน้าร้อน ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้จริง

 

 

 

1. แอร์เปิดได้ แต่ต้องเปิดให้ถูกวิธี

– ต้องล้างแอร์ให้สะอาดก่อนเปิด เพื่อกำจัดฝุ่น และเชื้อโรคที่เกาะอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้แอร์เย็นเร็ว เย็นขึ้น และไม่ทำงานหนักจนเกินไป
– ตั้งอุณหภูมิแอร์ให้ไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส หรือปรับให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกที่สุด ประมาณ 26-27 องศาเซลเซียส แต่ถ้ารู้สึกว่ายังร้อนอยู่ ก็ใช้วิธีเปิดพัดลมช่วย
– การเลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และเลือกใช้แอร์ระบบ Inverter ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ก็ช่วยลดการทำงานหนัก ประหยัดการใช้ไฟ และลดค่าไฟลงได้

 

 

 

2. เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านของคุณ ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ครบทุกชิ้นหรือไม่ เพราะฉลากประหยัดไฟ เป็นเครื่องการันตีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้น ใช้พลังงานน้อยกว่า และช่วยเซฟค่าไฟได้ นอกจากนั้น ใครที่กำลังจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหม่ ตอนนี้ฉลากประหยัดไฟเบอร์รุ่นใหม่ จะมีสัญลักษณ์รูปดาวกำกับเอาไว้ ยิ่งดาวเยอะ แปลว่าช่วยประหยัดได้เยอะ อย่าลืมสังเกตก่อนซื้อกันด้วยนะคะ

 

 

 

3. ลองใช้พัดลมไอเย็นแทนการใช้เครื่องปรับอากาศ

พัดลมปกติอาจช่วยคลายร้อนได้ไม่มาก แต่พัดลมไอเย็นที่สามารถเปลี่ยนอากาศร้อนๆ ให้เป็นอากาศเย็นได้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ พัดลมไอเย็นจะดูดอากาศภายในห้องเข้าไปผ่านแผงทำความเย็น แล้วปล่อยออกมาเป็นไออากาศเย็นสดชื่น ซึ่งช่วยปรับอุณหภูมิในห้องให้ลดลงได้ แถมยังประหยัดไฟได้มากกว่าอีกด้วย

 

 

 

4. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว

ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว แต่ถ้ายังเสียบปลั๊กเอาไว้ ก็ยังคงมีกระแสไฟวิ่งอยู่ตลอด เพราะฉะนั้น หลังใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสร็จ ควรปิดสวิตช์ และถอดปลั๊กทันที หรือเลือกใช้ปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์แยกแต่ละเต้ารับแล้วใช้วิธีปิดสวิตช์เต้ารับก็ได้เช่นกัน

 

 

 

5. เลือกใช้หลอดไฟ LED

ใครที่ไม่อยากเสียค่าไฟเยอะ แต่ยังใช้หลอดไส้ หรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์อยู่ ก็แนะนำว่าให้ลงทุนเปลี่ยนเป็นหลอดไฟ LED จะดีกว่า เพราะทั้งให้ความสว่างได้มากกว่า และกินไฟน้อย ช่วยประหยัดได้มากถึง 90%

 

 

 

6. ติดม่านเพื่อป้องกันแสงแดด

แสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้านเป็นตัวการทำให้ห้องมีอุณหภูมิสูงขึ้น แนะนำว่าให้ติดผ้าม่านกัน UV หรือติดมูลี่ เพื่อป้องกันแสงแดดเข้าห้องโดยตรง ช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดไฟลงได้

 

 

 

7. ตั้งตู้เย็น และไมโครเวฟให้ถูกตำแหน่ง

– ตู้เย็นเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างกินไฟ เพราะต้องเสียบปลั๊กเอาไว้ตลอดเวลา ทริคที่จะช่วยประหยัดไฟให้ตู้เย็นได้ คือ เลือกตู้เย็นที่มีฉลากประหยัดเบอร์ 5 และตั้งตู้เย็นให้ถูกตำแหน่ง คือ เว้นพื้นที่ด้านข้าง และด้านหลังให้เหลือช่องว่างอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนได้สะดวก ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานให้ตู้เย็นได้อีกด้วย
– ในส่วนของไมโครเวฟก็เช่นกัน การตั้งไมโครเวฟ ควรตั้งให้ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ไม่ตั้งเอาไว้ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ และควรหมั่นทำความสะอาดไมโครวฟอยู่เสมอ

 

 

 

8. ติดตั้งโซลาร์เซลล์ใช้ไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์

ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ ช่วยลดการใช้ไฟบ้านลงได้ เช่น การใช้โคมไฟโซลาร์เซลล์ติดตั้งที่รั้วบ้าน ช่วยเฝ้ายามให้แสงสว่างตอนกลางคืน เปิดได้ทั้งคืนโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟ

 

 

 

9. อาบน้ำอุณหภูมิปกติแทนการใช้น้ำอุ่น

การอาบน้ำอุณหภูมิปกติช่วยลดการใช้ไฟลงได้ แต่ถ้าใครที่ติดอาบน้ำอุ่น เมื่ออาบเสร็จแล้ว ควรปิดสวิตช์เครื่องทำน้ำอุ่นทันที เพื่อเป็นการประหยัดไฟ

 

 

 

10. ล้างตู้เย็น และจัดระเบียบใหม่

หากคุณพยายามประหยัดไฟทุกวิธีแล้ว แต่ค่าไฟก็ยังพุ่งไม่หยุด ลองเปิดตู้เย็นแล้วดูว่าอัดแน่นไปด้วยสารพัดสิ่งหรือไม่ ถ้าใช้ให้รีบล้างรีบเคลียร์ของในตู้เย็นซะใหม่ ทิ้งของเสีย ของแช่ข้ามเดือนไป แล้วจัดใหม่ให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ตู้เย็นทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีนี้ นอกจากช่วยประหยัดไฟได้แล้ว ยังช่วยให้วัตถุดิบภายในตู้เย็นสดนาน และไม่บูดเน่าง่ายอีกด้วยค่ะ