ในยุคปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ชอบซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นเรื่อย ๆเลยนะคะ เพราะ สะดวก สบาย ราคาถูก และที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาเดินทางนั่นเองค่ะ แต่การซื้อสินค้าออนไลน์นั้น ก็ยังมีความเสี่ยงนะคะ ทำให้หลายๆคนก็ยังกังวล และไม่ค่อยมั่นใจกับเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียที่กำลังจะเลือกซื้อว่า หลังซื้อสินค้า และจ่ายเงินไปแล้วนั้น จะได้รับสินค้าหรือไม่ ดังนั้นบทความนี้มีเทคนิคในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ เพื่อทำให้มั่นใจมากขึ้น ป้องกันการโดนโกงมาฝากกันค่ะ

10 เทคนิคซื้อสินค้าออนไลน์ ยังไงไม่ให้ถูกโกง

 

 

1. ตรวจสอบอายุเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียก่อน ว่าเปิดมานานหรือยัง หากเพิ่งเปิดไม่กี่วัน หรือไม่กี่สัปดาห์ มีโอกาสเสี่ยงสูง ส่วนใหญ่ร้านค้าที่โกงมักเปิดชั่วคราว เพื่อโกงโดยเฉพาะนั่นเองค่ะ

 

2. ตรวจสอบดูความใหม่ของสินค้าหน้าเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย และการอัพเดต หากมีการอัพเดตเป็นประจำ เช่น มีสินค้าใหม่ ๆ, มีการเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่น เปลี่ยนแปลงข่าวสารหน้าเว็บเป็นประจ ำก็แสดงให้เห็นว่าเจ้าของดูแลเว็บไซต์เป็นประจำทำให้มั่นใจได้มากขึ้น

 

3. เช็กเว็บบอร์ดของเว็บไซต์(หากมี) หรือการตอบคำถามในFeed หรือใน Social Media เพื่อดูว่ามีคนเข้าไปเขียนตอบอะไรบ้าง อัตราการโต้ตอบในเว็บบอร์ดเร็ว หรือกระทู้ล่าสุดที่ตอบวันไหน หากไม่ได้ตอบนาน หรือในเว็บบอร์ดมีแต่คนเข้าไปด่า อย่าไปซื้อกับเว็บนั้นเลยนะคะ ดูว่ามีลูกค้าที่เคยซื้อสินค้ากับร้านนี้หรือไม่ ลองเช็กกับทางเว็บบอร์ดของร้าน (หากมี) หรือลอง e-mail ไปหาคนที่เคยซื้อ ว่าบริการเป็นอย่างไรบ้าง จะได้เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

 

4. ต้องระวังหากสินค้ารายการนั้นถูกเกินไป ถูกแบบไม่น่าเชื่อ เพราะอาจเข้าข่ายหลอกลวง อาจโดนโกงได้เช่นกัน

 

5. เว็บไซต์ควรมีที่อยู่ของธุรกิจแสดงอยู่เพื่อบ่งบอกว่า ร้านค้าหรือเจ้าของร้านอยู่ที่ไหน จะดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่แสดงข้อมูลที่อยู่ และเบอร์ติดต่อของร้านค้า หากมีเบอร์ที่เป็น 02 หรือเบอร์บ้าน จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน

 

 

6. ดูว่ามีชื่อจริง นามสกุลจริง ของเจ้าของร้านแสดงอยู่ไหม หากมีชื่อจริง หรือเลขบัญชีธนาคารที่เราต้องจ่ายเงินไปให้ ลองใช้ชื่อเหล่านั้นค้นหาตรวจสอบใน Google ก่อนว่ามีประวัติอย่างไรบ้าง หากเป็นชื่อปลอม หรือข้อมูลปลอม อาจเจอคนอื่น ๆ มาพูดถึง หรือบ่นไว้ในที่อื่น ๆ ได้เช่นกัน

 

7. หากเว็บไซต์นั้นมีการจดทะเบียนอีคอมเมิร์ซ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จะน่าเชื่อถือมากขึ้น เช็กและตรวจสอบว่าเว็บไหนจดทะเบียนกับรัฐได้ที่ www.trustmarkthai.com

 

8. ชำระเงินด้วยบัตรเครดิต (หากร้านค้ารองรับ) หากมีปัญหา เราดึงเงินกลับได้เพราะเป็นชำระเงินแบบ “เครดิต” ซึ่งแตกต่างกับการจ่ายเงินสด หรือโอนเงิน เพราะหากจ่ายไปแล้ว แล้วผู้ขายเอาเงินออกไปก็ยากที่จะเอาเงินคืน

 

9. เดี๋ยวนี้การซื้อสินค้ากับช็อปปิ้งมอลล์ออนไลน์ ที่ภายในมีร้านค้ามากมายอยู่ และมีการการันตีว่า จะได้ของแน่นอน หากไม่ได้ เว็บไซต์ช็อปปิ้งมอลล์จะคืนเงินให้ทำให้มั่นใจได้มากขึ้น เช่น TARAD.com การันตี “มั่นใจได้ของชัวร์” หากไม่ได้ของ และยินดีจ่ายเงินคืนคุณสูงสุด 5 หมื่นบาทเลยทีเดียว

 

10. หากยังไม่มั่นใจกับเว็บไซต์นั้น ให้ลองซื้อของชิ้นที่ราคาถูก ๆ ก่อน หากบริการดี และน่าเชื่อถือค่อยเพิ่มจำนวนการซื้อ หรือเพิ่มราคาของสินค้าขึ้นภายหลัง