ที่เมืองไทยเราตอนนี้ ต้องบอกเลยนะคะว่าได้เข้าสู่หน้าร้อยอย่างเป็นทางการแล้วค่ะบอกเลยว่าร้อนมาก ทั้งร้อนทั้งฝุ่นกันเลยทีเดียวค่ะ และสิ่งที่ขาดไม่ไดจัดเป็นของคู่หน้าร้อนแบบนี้ ก็คือไอศกรีม หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ไอติม” นั่นเองค่ะ ถือเป็นของหวานเมนูโปรดของใครหลายๆ คน ด้วยผิวสัมผัสที่เนียนนุ่ม และความเย็นที่ช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลายได้มากสำหรับอากาศร้อนแบบประเทศไทย แต่ไม่ใช่ไทยเท่านั้นที่ชอบทานไอศกรีมนะคะ ทั่วโลกนั้นก็มีรูปแบบไอศกรีมเป็นของตัวเองด้วยเช่นกันค่ะ บทความนี้เลยขอพาไปชิม ไอติมที่อร่อยที่สุดในโลก จัดอันดับโดย Taste Atlas จะมีอะไรบ้าง และเป็นของประเทศไหน ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 อันดับ ไอติมที่อร่อยที่สุดในโลก ปี 2566

 

 

1. Dondurma ,Turkey Rating 4.6/5

ไอศกรีมตุรกีมีต้นกำเนิดจากเมืองมาร์ราช (Maraş) ในประเทศตุรกี มีลักษณะเฉพาะคือมีความหนืดและเหนียวเป็นพิเศษ และละลายยาก คุณสมบัติเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเพิ่มสารเพิ่มความข้นสองชนิดลงในส่วนผสมนมและน้ำตาล ได้แก่ ยางอาหรับหรือที่เรียกกันว่าเรซินไม้ก๊อก และสาแลป ซึ่งเป็นแป้งที่ทำจากรากของกล้วยไม้สีม่วงต้น ในตุรกี ไอศกรีมมักขายตามท้องถนนและตามร้าน dondurması (ร้านไอศกรีม) พิเศษ เจ้าของร้านเหล่านี้มักจะทำสาแลปเอง โดยใช้กลิ่นหอมจากธรรมชาติและนมจากแพะที่ได้รับอาหารจากต้นไทม์ ดอกกล้วยไม้ และพืชหัวนมแห้วเท่านั้น

 

 

2. Frozen Custard ,USA Rating 4.6/5

เป็นไอศกรีมที่มีต้นกำเนิดจาก Coney Island นิวยอร์ก  เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็น “Custard Capital of the World” มีลักษณะเฉพาะคือมีเนื้อที่หนาและเนียนกว่าไอศกรีมทั่วไป เนื่องจากมีไข่และนมมากกว่า จึงทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและละมุนลิ้น ผิวสัมผัสความนุ่มและหนักแน่น หลายคนเชื่อว่ามันดีกว่าไอศกรีมเพราะ frozen custard นั้นมีความเข้มข้นและรสชาติที่ดีกว่า frozen custard เป็นของหวานที่หาทานได้เฉพาะในภูมิภาคมิดเวสต์เท่านั้นและคุณจะได้สัมผัสกับความแตกต่างของรสชาติเมื่อได้ลองทาน

 

 

3. Queso helado ,Peru Rating 4.6/5

เป็นไอศกรีมที่ทำจากนมสด นมข้นหวาน อบเชย กานพลู มะพร้าวแห้ง น้ำตาล และไข่แดง จะเสิร์ฟในชามโรยด้วยอบเชย มีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มและรสชาติที่เข้มข้น มักเสิร์ฟเป็นอาหารหวานหลังอาหารเย็นหรืองานเลี้ยง ไอศกรีมนี้ยังได้รับความนิยมในต่างประเทศและสามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารและร้านไอศกรีมหลายแห่ง

 

 

4. Sorbetes ,Philippines Rating 4.5/5

Sorbetes เป็นไอศกรีมแบบดั้งเดิมของฟิลิปปินส์ที่มีรสชาติที่หลากหลาย เช่น มะม่วง ช็อกโกแลต ชีส มะพร้าว และเผือก  ไอศกรีมนี้ทำจากนมควายเป็นหลักและเสิร์ฟในถ้วยชามเล็ก ๆ บนแท่งน้ำตาล บางคนชอบรับประทานมันโดยประกบระหว่างขนมปังสองก้อนเหมือนแฮมเบอร์เกอร์

 

 

5. Bastani sonnati ,Iran Rating 4.5/5

Bastani sonnati เป็นไอศกรีมแบบดั้งเดิมของประเทศอิหร่านที่มีส่วนผสมของหญ้าฝรั่น น้ำกุหลาบ และพิสตาชิโอ ไอศกรีมนี้เริ่มขึ้นที่กรุงเตหะราน โดย Akbar Mashti พ่อค้าไอศกรีมคนแรกของประเทศ Bastani sonnati มีลักษณะเฉพาะคือมีสีเหลืองสดใสและรสชาติที่เข้มข้น ไอศกรีมนี้มักเสิร์ฟในถ้วยและโรยด้วยพิสตาชิโอขูดฝอย Bastani sonnati เป็นที่นิยมอย่างมากในอิหร่านและมักเสิร์ฟเป็นอาหารหวานหลังอาหารเย็นหรืองานเลี้ยง

 

 

6. Gelato al pistacchio ,Italy Rating 4.5/5

ถั่วพิสตาชิโอเป็นรสชาติไอศกรีมแบบอิตาเลียนยอดนิยม เป็นของหวานแช่แข็งที่พบได้ทั่วไปในร้านสรรพสินค้าแทบทุกแห่ง ไอศกรีมนี้ผสมผสานเนื้อพิสตาชิโอกับนม ครีม ไข่ และน้ำตาล บางครั้งอาจมีการเติมพิสตาชิโอบดโรยออนท็อปเข้าไป เนื้อสัมผัสจะมีความแน่นมากกว่าไอติมทั่วไปแต่ก็ยังคงผิวสัมผัสความนุ่มแบบเป็นครีมไว้ได้อย่างดี แต่ในปัจจุบันราคาพิสตาชิโอสูงขึ้น หลายแห่งในปัจจุบันจึงเลือกใช้ของทดแทนที่ถูกกว่า

 

 

7. Kulfi ,India Rating 4.4/5

ไอศกรีมของอินเดียแบบดั้งเดิมที่สีสันเหมือนชาเขียว แต่บอกเลยว่าไม่มีส่วนผสมจากชาเขียวแม้สักนิด ทำจากนมสดที่เคี่ยวช้าๆ อาจใช้เวลานานในการเคี่ยวและยิ่งเคี่ยวยิ่งทำให้มีปริมาณลดลงไปเรื่อย ๆ แต่ก็แลกมากับรสชาติที่อร่อย มีรสชาติ ถั่ว และคาราเมล Kulfi มักมีรสชาติด้วยส่วนผสมอินเดียดั้งเดิม เช่น พิสตาชิโอ น้ำกุหลาบ และหญ้าฝรั่น แม้ว่าพ่อครัวบางคนจะชอบปรุงแต่งด้วยผลไม้ เช่น เบอร์รี่ ซึ่งเชื่อกันว่า Kulfi ถูกประดิษฐ์โดยชาวหิมาลัยโบราณในสมัยจักรวรรดิโมกุล

 

 

8. Havij bastani ,Iran Rating 4.4/5

ไอศกรีมนี้ถือว่ามีรูปร่างแปลกจากรูปแบบทั่วไปมาก นี่คือ ฮาวีจ บัสตานิ เป็นไอศกรีมลอยน้ำแบบอิหร่านที่อร่อยและแปลกใหม่มาก ของหวานที่สดชื่นที่ผสมผสานน้ำแครอทสดและไอศกรีมหนึ่ง scoop ซึ่งมีรสชาติหลากหลาย แต่รสชาติที่แนะนำคือวานิลลาหรือแบบดั้งเดิมที่มีส่วนผสมของหญ้าฝรั่น ฮาวีจ บัสตานิ อาจเป็นได้ทั้งทั้งเครื่องดื่มและของหวาน สามารถจิบหรือกินด้วยช้อนก็ได้ แปลกใหม่มากจนถือว่าเป็นไอศกรีมที่รสชาติดีอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

 

 

9. Gelato al cioccolato fondente ,Italy Rating 4.4/5

ช็อกโกแลตฟอนเดนเต้ (Cioccolato fondente) เป็นไอศกรีมรสชาติของเจลาโต้ช็อกโกแลตคลาสสิกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้วยรสชาติช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น ซึ่งเป็นช็อกโกแลตคุณภาพสูงที่ผสมเข้ากับนม ครีม ไข่ และน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลและนมเป็นวัตถุดิบที่เข้ากันได้ดีกับช็อกโกแลตดำ ทำให้รสชาติเจลาโต้นี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ชื่นชอบในร้านไอศกรีมหลายแห่ง

 

 

10. Clotted Cream Ice Cream , England Rating 4.4/5

มาเริ่มกันที่อันดับ 10 ไอศกรีมครีมสดเป็นไอศกรีมแบบดั้งเดิมของอังกฤษในภูมิภาคคอร์นวอลล์ ไอศกรีมนี้ทำจากนมสดคอร์นวอลล์ ไข่ และครีมสด ด้วยวัตถุดิบนี้จะช่วยให้ไอศกรีมมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มีผิวสัมผัสที่เนียนนุ่ม ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำมาใส่ส่วนผสมเพิ่มกลิ่นต่าง ๆ เพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น