ภาวะที่เครื่องบินตกหลุมอากาศระหว่างเส้นทางก็คล้าย ๆ กับภาวะที่เรือในทะเลโคลงเคลงเมื่อเจอคลื่นลมแปรปรวน หลุมอากาศเหล่านี้โดยมากเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน เช่น เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง, เกิดจากการบินเหนือพื้นที่บางแห่ง หรืออาจเกิดจากการที่เครื่องบินบินใกล้กับเครื่องบินลำอื่นมากเกินไป
และในบางครั้งก็เกิดหลุมอากาศแบบกะทันหัน โดยที่ไม่มีสัญญาณ (Clear-air turbulence) ทำให้นักบินไม่ทันตั้งตัว โดยปกติแล้ว ภาวะเครื่องบินตกหลุมอากาศระหว่างบินนั้นมีอันตรายน้อยมาก แต่ก็อาจทำให้ผู้โดยสารตื่นตระหนกได้ เมื่อรู้สึกถึงอาการสั่นหรือโคลงของเครื่องบินนั่นเองค่ะ

 

 

เว็บไซต์ Turbli ซึ่งเป็นเว็บไซต์พยากรณ์การเกิดหลุมอากาศเพื่อประโยชน์ในการวางเส้นทางการบินได้รวบรวมรายชื่อ 10 เส้นทางการบินในปี 2566 ที่มีเครื่องบินประสบเหตุการณ์ตกหลุมอากาศมากที่สุด จากข้อมูลที่มีการเก็บสถิติไว้

 

โดยเส้นทางการบินในปี 2566 ที่เครื่องบินเจอหลุมอากาศบ่อย

– อันดับที่ 1 คือเส้นทางการบินในทวีปอเมริกาใต้ เป็นเส้นทางสั้น ๆ ระหว่างเมืองต่าง ๆ ในประเทศชิลีและโบลิเวีย โดยคิดจากการอัตราเฉลี่ยของระยะทางราว 1,905 กิโลเมตร

– อันดับที่ 2 คือเส้นทางการบินระหว่างเมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถานและกรุงบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถาน มีระยะทางเพียง 210 กิโลเมตร เท่านั้น

– ส่วนเส้นทางการบินในยุโรปที่เครื่องบินต้องเจอหลุมอากาศบ่อยที่สุดคือเส้นทางระหว่างเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีไปยังเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต้องบินผ่านยอดเขาสูง ๆ หลายลูกในเทือกเขาแอลป์ และเส้นทางการบินระหว่างเมืองมิลานไปยังเมืองซูริกของสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับไฟลต์ชวนระทึกขวัญเพราะเจอหลุมอากาศบ่อยในพื้นที่อื่น ๆ ของโลก มีประเทศจีนครองอันดับสูงสุดถึง 4 เส้นทาง ตามมาด้วยประเทศญี่ปุ่น 2 เส้นทาง

 

10 อันดับเส้นทางที่เจอหลุมอากาศบ่อยที่สุดในโลกประจำปี 2566 ดังนี้ 

 

 

1. กรุงซันติอาโก ประเทศชิลี (SCL) – เมืองซานตาครูซ ประเทศโบลิเวีย (VVI)

2. เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน (ALA) – กรุงบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถาน (FRU)

3. เมืองหลานโจว (LHW) – เมืองเฉิงตู (CTU) ประเทศจีน

4. เมืองนาโกย่า สนามบินชูบุ เซ็นแทร์ (NGO) – เมืองเซนได (SDJ) ประเทศญี่ปุ่น

5. เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี (MXP) – เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (GVA)

6. เมืองหลานโจว (LHW) – เมืองเสียนหยาง (XIY) ประเทศจีน

7. เมืองโอซาก้า (KIX) – เมืองเซนได (SDJ) ประเทศญี่ปุ่น

8. เมืองเสียนหยาง (XIY) – เมืองเฉิงตู (CTU) ประเทศจีน

9. เมืองเสียนหยาง  (XIY) – เมืองฉงชิ่ง (CKG) ประเทศจีน

10. เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี (MXP) – เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (ZRH)

หมายเหตุ : ตัวย่อในวงเล็บคือตัวย่อของชื่อสนามบิน

นอกจากนี้ เว็บไซต์ Turbli ยังเผยข้อมูลว่า สนามบินที่ประสบเหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศมากที่สุดในปี 2566 คือสนามบินในกรุงซันติอาโก ประเทศชิลี ตามด้วยเมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ส่วนสนามบินในเมืองนาโตริ ประเทศญี่ปุ่นได้รับอันดับที่ 3 ตามมาด้วยสนามบินในเมืองซัปโปโร, โอซาก้า, โทโกนาเมะและโตเกียว ของประเทศญี่ปุ่น