เพชรได้ถูกจัดให้เป็นอัญมณีที่หายาก และมีราคาแพงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้นะคะ ซึ่งเพชรเกิดจากการที่โมเลกุลของธาตุคาร์บอน จัดเรียงตัวเป็นทรงเหลี่ยม 8 หน้า โดยเพชรที่พบได้ทั่วไปจะมีสีขาวนะคะ แต่ความจริงแล้ว เพชรไม่ได้มีแค่สีขาวเท่านั้น แต่เพชรยังมีสีต่างๆออกไปอีก ซึ่งเพชรที่มีสีแตกต่างเหล่านี้เองค่ะ จะมีราคาที่สูง มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสีของเพชรนั้นๆ โดยเพชรสีต่างๆที่พบเจอตามธรรมชาติและมีน้อยมากๆ ได้แก่ เพชรสีแดง เพชรสีฟ้า เพชรสีชมพู และเพชรสีหายากเหล่านี้นั้นล้วนแล้วพบเจอในประเทศอินเดีย และแอฟริกาใต้นะคะ

 

10 อันดับ เพชรที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

 

 

 

1. The Perfect Pink เพชรสีชมพู

เป็นเพชรสีชมพูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 14.23 กะรัต จัดเป็นเพชรแฟนตาซีที่สวยที่สุด ในบรรดาเหล่าเพชรสีชมพู นับเป็นเพชรที่มีมูลค่าสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชีย มีมูลค่าถึง 650 ล้านบาท

 

 

 

2. The Wittelsbach Graff Diamond เพชรสีน้ำเงิน

เพชรสีน้ำเงินนี้ ถูกค้นพบในประเทศอินเดีย เป็นเพชรสีน้ำเงินอมเทา สมัยก่อนถูกครอบครองโดยราชวงศ์ออสเตรเลีย มีขนาด 35.56 กะรัต มีมูลค่าสูงถึง 2,400 ล้านบาท

 

 

 

3. The Moussaieff Red Dioamond เพชรสีแดง

เป็นเพชรสีแดงทรงเหลี่ยม มีขนาด 5.11 กะรัต ถูกค้นพบโดยชาวสวน ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นเพชรสีแดงที่มูลค่าสูงที่สุดที่พบเพชรสีแดง เพียง 30 เม็ดในโลก มีมูลค่าสูงถึง 600 ล้านบาท

 

 

 

4. The Oppenheimer Blue Diamond เพชรสีน้ำเงิน

จัดเป็นเพชรสีน้ำเงินที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Fancy Vivid ตัว Top นั่นคือมีสีไม่เข้มจัด คือมีสีแค่ 1% เท่านั้น มีขนาด 14.62 กะรัต มีมูลค่าราคาสูงถึง 2,000 ล้านบาท

 

 

 

5. The Heart Of Eternity Diamond เพชรสีน้ำเงินรูปหัวใจ

จัดเป็นเพชรที่พบเจอได้ยากมาก มีแค่1 ใน 10 เท่านั้นที่หายากและมูลค่าสูงมากๆ ถูกค้นพบที่แอฟริกาใต้ มีขนาด 27 กะรัต มีมูลค่าสูงถึง 480 ล้านบาท

 

 

 

6. The Pink Star Diamond เพชรสีชมพู

เป็นเพชรสีชมพูรูปทรงรี จัดเป็นเพชรที่สวย เหล่าบรรดานักสะสมเพชรต้องการ ถูกค้นพบที่แอฟริกาใต้ มีขนาด 59.60 กะรัต มีมูลค่าสูงถึง 2,100 ล้านบาท

 

 

 

7. The Hope Diamond เพชรสีน้ำเงิน

เป็นเพชรสีน้ำเงินเข้ม ถูกค้นพบในประเทศอินเดีย ในสมัยก่อนประเทศใดได้ครอบครองไป จะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในบ้านเมือง และถูกส่งต่อไปอยู่ในมือของบุคคลต่างๆ ซึ่งบุคคลที่ครอบครองเพชรเม็ดนี้ก็จะประสบเหตุการโศกนาฏกรรม และคนในครอบครัวล้มตายโดยไม่มีสาเหตุ จึงถูกจัดให้เป็นเพชรอาถรรพ์ โดยมีขนาด 45.52 กะรัต ปัจจุบันไม่มีบุคลหรือกลุ่มใดได้ครอบครอง และถูกจัดเก็บไว้เป็นส่วนกลางในพิพิธภัณฑ์ ลักษณะเด่นคือ เมื่อโดนแสง ตะมีแสงสีแดงเปล่งเป็นรัศมีรอบเม็ดเพชร มีมูลค่าสูงมากถึง 7,500 ล้านบาท

 

 

 

8. The Centenary Diamond

จัดเป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ถูกค้นพบที่เหมืองในเซอร์เบีย ของแอฟริกาใต้ โดยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าช่วยในการขุดค้นหา ด้วยรังสี X-Ray ตอนยังเป็นเพชรดิบ มีขนาดถึง 599 กะรัต เมื่อเจียระไนออกมาเป็นรูปทรงหัวใจขนาดเท่าไข่ห่าน ไม่มีผู้ใดครอบครอง จัดเก็บไว้ที่กรุงลอนดอน มีการประกันความสูญหายที่ 3,000 ล้านบาท นี่เป็นแค่เบี้ยประกัน แล้วมูลค่าของเพชรล่ะจะสูงขนาดไหนกันคะ

 

 

9. The Cullinan 1

พบที่เหมือง Premier Mine ของแอฟริกาใต้ ขณะยังเป็นเพชรดิบมีขนาด 3,100.675 กะรัต เมื่อเจียระไนออกมาแล้วมีขนาด 530.2 กะรัต รูปทรงหยดน้ำ จัดใก้เป็นดาวใหญ่แห่งทวีปแอฟริกา มีมูลค่าสูงถึง 12,000 ล้านบาท

 

 

 

10. The Koh i Noor

ซึ่งแปลว่าภูเขาแห่งแสง ถูกค้นพบที่อินเดีย แต่ปัจจุบันถูกครอบครองโดยอังกฤษ โดยประดับไว้ที่มงกุฎของราชินีแก่งอังกฤษ มีขนาด 105.6 กะรัต มีมูลค่าสูงถึง 30,000 ล้านบาท