จากข้อมูลของเว็บไซต์ Worldatlas และ Statista ได้มีการจัดอันดับ สัตว์ที่คร่าชีวิตคนมากที่สุดในโลกประจำปี 2022 ออกมา เราลองมาดูกันดีกว่านะคะว่า 10 อันดับของสัตว์ที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิตมากที่สุด คือสัตว์อะไรกันบ้าง ตามมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

10 อันดับ สัตว์คร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุดในโลก

 

 

อันดับที่ 1. ยุง ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 750,000-1,000,000 คนต่อปี

แม้ยุงจะมีขนาดที่เล็กจิ๋วมาก แต่นี่คือสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลกเลยนะคะ และทุกเว็บไซต์จัดอันดับเหมือนกันหมด ยุงมีส่วนทำให้มนุษย์เสียชีวิตประมาณ 725,000-1,000,000 รายต่อปี ซึ่งมากกว่าสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ
ตุ่มแดง ๆ คัน ๆ ที่ยุงตัวเมียฝากไว้หลังจากดูดเลือดจากเราจนหนำใจแล้วนั้น นำมาซึ่งโรคภัยต่าง ๆ ได้แก่ ไข้เลือดออก เวสต์ไนล์ ไช้เหลือง ซิกา ชิคุนกุนยา โรคเท้าช้าง และมาลาเรีย ซึ่งล้วนแต่มียุงเป็นพาหะนำโรคทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งยุงไม่ได้จำกัดในบางพื้นที่ แต่เราสามารถพบพวกมันได้ทั่วไปทุกพื้นที่ และไม่อาจรู้ได้เลยว่า ก่อนหน้านี้พวกมันดูดเลือดอะไรมาบ้างอีกด้วยค่ะ

อันดับที่ 2. มนุษย์ คร่าชีวิตกันเองเฉลี่ย 475,000 คนต่อปี

ในปี 2019 มีผู้เสียชีวิตจากการฆาตกรรม 415,180 ราย และอีก 62,985 รายเสียชีวิตเนื่องจากความขัดแย้งทางอาวุธ นอกจากนั้นอีก 10,000 รายยังเสียชีวิตจากการก่อการร้าย และหากรวมถึงอุบัติเหตุรถชนที่คร่าชีวิตผู้คนไปราว 1.2 ล้านคน และโรคติดต่อจากคนสู่คน อัตราการเสียชีวิตของมนุษย์ก็จะมากกว่ายุงในทันที อีกทั้งยังมีเคสของการฆ่าตัวตาย ซึ่งในปี 2019 ผู้คนปลิดชีพตัวเองไปแล้วราว ๆ 759,028 คนกันเลยทีเดียวค่ะ

อันดับที่ 3. งู ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 50,000 คนต่อปี

งูเป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่มองว่ามันเป็นสัตว์ป่า และเป็นสัตว์มีพิษที่ไม่ควรเข้าไปใกล้อย่างยิ่ง งูจัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อันตรายในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน พบเจอได้ในป่าและตามบ้านเรือนของมนุษย์ งูถูกองค์การอนามัยโลกประเมินว่า ในแต่ละปี มีคนเสียชีวิตจากการถูกงูกัดตั้งแต่ 81,000-138,000 คน และตัวเลขมีแนวโน้มสูงมากขึ้นในแต่ละปีอีกด้วยนะคะ งูที่เป็นตัวร้ายที่สุดคืองูเกล็ดเลื้อย (Echis carinatus) แม้ว่าจะมีเหยื่อเพียง 10% ที่ถูกกัด และไม่ได้รับการรักษาทันทีจนเสียชีวิต แต่งูตัวเล็กนี้มีอัตราการโจมตีมากขึ้นหากเทียบกับงูอื่น ๆ สามารถพบพวกมันได้ทางตอนเหนือของเส้นศูนย์สูตรทั่วแอฟริกา อาระเบีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดียและศรีลังกา

อันดับที่ 4. สุนัขทำคนเสียชีวิตราว ๆ 25,000 คนต่อปี

แม้สุนัขทั่วไปที่เราเห็นจะมีความน่ารัก ซื่อสัตว์และเป็นมิตร แต่จากสถิติก็มีผู้คนเสียชีวิตจากการโดนสุนัขโจมตีมากถึง 25,000 รายต่อปีโดยประมาณ เพราะสุนัขของเราอาจไม่น่ารักเสมอไปสำหรับคนอื่น ๆนั่นเองค่ะ ผู้คนส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากหมาจร อาจรวมถึงเคสสุนัขพันธุ์ใหญ่ และดุร้ายมีการขย้ำผู้คนที่ต่อสู้พวกมันไม่ได้อีกด้วยค่ะ

อันดับที่ 5. แมลงวันเซทซีฟลาย ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 10,000 คนต่อปี

แมลงวันเซทซีฟลาย (Tsetse Flies) เป็นแมลงวันที่กระจายอยู่ทั่วแอฟริกา และเป็นพาหะของปรสิตที่ทำให้เกิดโรค African trypanosomiais เป็นโรคร้ายแรงที่รักษายาก หรือเป็นโรคเหงาหลับ (African sleeping sickness) และทำให้มีผู้คนเสียชีวิตจากโรคนี้ราว ๆ 10,000 รายต่อปี ซึ่งโชคดีมากที่ไทยไม่มีพวกมันอาศัยอยู่นะคะ หลังถูกกัด ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีผื่นขึ้น ต่อมน้ำเหลืองโต และมีอาการทางประสาท เช่น ซึม มีความผิดปกติในการนอน สติลดลง โคม่า ไปจนถึงเสียชีวิตได้เลยค่ะ

 

 

อันดับที่ 6. มวนเพชฆาต ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 10,000 คนต่อปี

มวนเพชฆาต (มวนดูดเลือด) หรือ Assassin Bugs เป็นแมลงนักฆ่าที่รู้จักกันในชื่อ Kissing bugs แสงไฟที่ส่องสว่างในบ้านจะดึงดูดพวกมันให้เข้าไป และเหยื่อคือมนุษย์ แมลงเหล่านี้กัดคนเป็น และดูดเลือดสัตว์ หรือมนุษย์ เมื่อถูกมันกัด มันจะขับปัสสาวะหรืออุจจาระที่มีปรสิตผ่านแผลที่มันกัด หรืออาจได้รับผ่านน้ำดื่ม อาหารที่ปนเปื้อนปรสิตของมันก็ได้ หรือก็คือทำให้เกิดโรคชากาส (Chagas)  ผลที่ตามมาหลังติดเชื้อคือการล้มเหลวของอวัยวะสำคัญ ๆ ในร่างกาย อาการแรกเริ่มคือเป็นไข้ ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร คลื่นไส้ เกิดผื่นตามตัว สามารถลามไปยังกล้ามเนื้อหัวใจทำให้ทำงานผิดปกติ รวมถึงระบบประสาทและสมองด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้คนเสียชีวิตจากพวกมันราว ๆ 10,000 คนต่อปี ซึ่งมักเกิดขึ้นในแถบอเมริกากลางไปจนถึงตอนใต้ของทวีปอเมริกา พบมากสุดในกลุ่มประเทศละตินเมริกา (เช่น เม็กซิโก สาธารณรัฐโดมินิกัน เฮติ อาร์เจนตินา โบลิเวีย ชิลี เอกวาดอร์ บราซิล เป็นต้น)

อันดับที่ 7. หอยน้ำจืด ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 10,000 คนต่อปี

หอยน้ำจืดเป็นกลุ่มประเภทของหอยที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วโลกแตกต่างกันไปซึ่งจะขอกล่าวถึง 4 ชนิดใหญ่ ๆ คือ
– หอยเชอรี่ (Golden Apple Snail)
– Mystery Snail
– หอยสุราเวสี (หอยกระต่ายสีส้ม(Rabbit snail)
– Colombian Ramshorn Apple Snail
หอยเหล่านี้มีปรสิตชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ คาดว่าเป็นพยาธิใบไม้ ที่สามารถส่งผ่านสู่คนและทำให้ติดเชื้อได้ (Schistosomiasis) มีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด อาเจียนเป็นเลือด และขาเป็นอัมพาต ปรสิตเหล่านี้แพร่กระจายไปหลายพื้นที่ทั่วโลกมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกที่แปรปรวนยิ่งขึ้น และการเป็นอยู่ของประชากรมนุษย์ที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

อันดับที่ 8. พยาธิไส้เดือน ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 2,500 คนต่อปี

พยาธิไส้เดือนอีกหนึ่งประเภทของพยาธิที่ทำให้คนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยในแต่ละปี มีผู้คนเสียชีวิตจากการมีพยาธิไส้เดือนในร่างกาย ซึ่งมันทำให้เกิด Ascariasis หรือการติดเชื้อในส่วนของลำไส้เล็ก ซึ่งเกิดจากการที่ผู้คนเผลอกลืนไข่ของพยาธิตัวกลมเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ โดยมักติดไปกับอาหาร เครื่องดื่มที่อาจไม่ถูกสุขลักษณะ อาการที่เกิดขึ้นอาจไม่รุนแรงเช่นกันเหมือนกรณีของพยาธิตัวตืด แต่การติดเชื้อรุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่น ๆ ได้ค่ะ

อันดับที่ 9. พยาธิตัวตืด ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 2,000 คนต่อปี

พยาธิตัวตืดมีหลายชนิด สาเหตุที่มันสามารถคร่าชีวิตผู้คนได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อปรสิต หรือที่เรียกว่า Taenisasis ในมนุษย์ที่ชอบทานของดิบ หรือของที่ไม่ถูกปรุงสุก เช่น เนื้อหมูหรือเนื้อวัว ซึ่งอาหารดิบเป็นแหล่งของเชื้อโรคเหล่านี้ อาการในช่วงแรกอาจจะดูไม่รุนแรงมากนัก หรือแทบไม่รู้สึกอะไรเลย แต่มันก็อาจถึงตายได้ในกรณีที่มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง โดยเฉพาะการนำไปสู่กการติดเชื้อในสมอง เป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนได้เยอะเหมือนกันนะคะ

อันดับที่ 10. จระเข้ ทำคนเสียชีวิตราว ๆ 1,000 คนต่อปี

จระเข้เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ ำและเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ จระเข้ทั่วโลกมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ พบได้ทั่วไปในเขตร้อนของแอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลียและอเมริกาเหนือและใต้ ในแต่ละปีมีผู้คนราว ๆ 1,000 คนถูกจระเข้คร่าชีวิตด้วยขากรรไกรอันแหลมคม เราไม่อาจคำนวนได้อย่างชัดเจนว่ามีคนเสียชีวิตจากพวกมันกี่คนกันแน่ในแต่ละปี แต่จากสถิติ แนวโน้มของการเสียชีวิตจากจระเข้มีเพิ่มมากขึ้นทุกปีเลยนะคะ

 

ที่มา : Worldatlas Statista Discoverwildlife , LiveScience POBPAD Animal Spot , Thia Travel Clinic Blog , กรมควบคุมโรค