บทความนี้ จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของ 10 อันดับ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันค่ะ จะมียอดเขาอะไรกันบ้าง ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 อันดับ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

 

1. ยอดเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest)
เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก มีความสูง 8,848.86 เมตร (29,031.7 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล ยอดเขาเอเวอเรสต์นั้นตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย อยู่ระหว่างประเทศเนปาล และทิเบต (จีน) ถือเป็นจุดนัดพบของผู้ที่รักการผจญภัยสำหรับนักปีนเขา และผู้รักธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปีมีผู้มาเยือนเป็นจำนวนมาก ด้วยความสูงที่มากสุดในโลกทำให้บริเวณยอดเขามีอากาศหนาวเย็นแบบสุดขั้วในช่วงหน้าหนาว และมีหิมะปกคลุมยอดตลอดทั้งปี มีลมที่พัดแรงมาก ออกซิเจนค่อนข้างน้อย  นักปีนเขาหลายคนจึงเอาชีวิตไปทิ้งไว้ที่นี่หากร่างกายไม่แกร่งพอ ช่วงอุณหภูมิที่นักปีนเขาสามารถเข้าถึงได้ในช่วงต้นปีจะอยู่ที่ประมาณ -36 องศาเซลเซียส และช่วงหน้าร้อน -19 องศาเซลเซียส แต่ถ้าใครที่สามารถพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้จะรู้สึกเหมือนได้เป็นอีก 1 ความสำเร็จของชีวิตและที่สำคัญได้สัมผัสกับความสวยงาม และความยิ่งใหญ่ด้วยสายตาในแบบที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอนค่ะ

 

2. K2 หรือ ที่เรียกว่า Mount Godwin-Austen
เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของโลก ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 8,611 เมตร (28,251 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล K2 นั้นตั้งอยู่ในเทือกเขา Karakoram บนพรมแดนระหว่างจีน และปากีสถาน นักปีนเขาสามารถปีนเขาได้ K2 มักถูกมองว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่อันตรายที่สุดในการปีน เนื่องจากมีความลาดชัน และสภาพอากาศที่ยากต่อการคาดเดา แม้ว่า K2 จะมีระดับความสูงที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ K2 ก็ได้สมญานามว่า “Savage Mountain” หรือ “ภูเขาอำมหิต”

 

3. ยอดเขา Kanchenjunga
มีความสูง 8,586 เมตร (28,169 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย ระหว่างประเทศเนปาล และอินเดีย นอกจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอันดับที่ 3 แล้ว ยอดเขา Kanchenjunga ยังถือเป็นหนึ่งในเทือกเขาสวยงามด้วย โดยชื่อ “Kanchenjunga” แปลว่า “ห้าสมบัติของหิมาลัย” ในภาษาทิเบต แสดงให้เห็นถึงห้ายอดเขาที่ประกอบด้วยกัน

 

4. ยอดเขา Lhotse
ยอดเขา Lhotse มีความสูง 8,516 เมตร (27,940 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล โดยตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย ระหว่างประเทศเนปาล และทิเบต (จีน) Lhotse เป็นยอดเขาที่เชื่อมต่อกับเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest) ด้วย South Col ทำให้เป็นจุดหมายเชื่อมต่อขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาหลักของ Lhotse ได้ถูกปีนสำเร็จครั้งแรกในปี พ.ศ. 2499 โดยทีมสวิตเซอร์แลนด์ ยอดเขา Lhotse ยังมียอดเขาย่อยๆ เช่น Lhotse Shar ที่มีความสูง 8,383 เมตร (27,503 ฟุต)

 

5. ยอดเขา Makalu
ยอดเขา Makalu มีความสูงประมาณ 8,485 เมตร (27,838 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่บนเทือกเขา Mahalangur Himalayas ในเนปาล และทิเบต (จีน) ยอดเขา Makalu มีลักณษะยอดเขาคล้ายทรงพีระมิด

 

6. ยอดเขา Cho Oyu
Cho Oyu มีความสูงประมาณ 8,188 เมตร (26,864 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัยระหว่างประเทศเนปาล และทิเบต (จีน) ใน Mahalangur Himalayas ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 8,188 เมตร (26,864 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ชื่อ Cho Oyu ในภาษาทิเบตแปลว่า “เทพธิดาสีเขียว”

 

7. ยอดเขา Daulagiri
ยอดเขา Daulagiri มีความสูงประมาณ 8,167 เมตร (26,795 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในเทือกเขา Dhaulagiri Himal ของประเทศเนปาล Dhaulagiri นั้น แปลว่า “ภูเขาสีขาว” ในภาษาเนปาล ภูเขานี้มียอดเขา หลายยอด โดย Dhaulagiri I เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด Dhaulagiri I ได้รับการสำรวจครั้งแรกในปี 1960 โดยคณะสำรวจ Swiss-Austrian นำโดย Max Eiselin สู่การปีนเขา Dhaulagiri เส้นทางการเดิน Dhaulagiri Circuit Trek เป็นอีกหนึ่งเส้นทางเดินป่ายอดนิยม

 

8. ยอดเขา Manaslu
เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 8 ของโลก ตั้งอยู่ในเทือกเขา Mansiri Himal ของเนปาล ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 8,163 เมตร (26,781 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ชื่อ “Manaslu ” ในภาษาท้องถิ่นแปลว่า “Mountain of the Spirit” การขึ้นสู่ Manaslu ที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1956 โดยคณะสำรวจชาวญี่ปุ่นที่นำโดย Toshio Imanishi และ Gyalzen Norbu ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ที่นี่ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักปีนเขาที่ต้องการพิชิต “eight-thousanders” หนึ่งในสิบสี่แห่งของโลก (ภูเขาสูงกว่า 8,000 เมตร) Manaslu มีเส้นทางปีนเขาที่หลากหลาย โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเส้นทางที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

 

9. Nanga Parbat
Nanga Parbat หรือที่เรียกว่า “The Killer Mountain” เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับเก้าของโลก ตั้งอยู่ในเขต Diamer ของ Gilgit-Baltistan ประเทศปากีสถาน Nanga Parbat อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 8,126 เมตร (26,660 ฟุต) ชื่อ “Nanga Parbat” ในภาษาท้องถิ่นแปลว่า “Naked Mountain“ เส้นทางการปีนเขา Nanga Parbat ที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1953 โดย Hermann Buhl นักปีนเขาชาวออสเตรีย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักปีนเขาหลายคนพยายามพิชิตยอดเขาแห่งนี้ ภูเขานี้มีหลายเส้นทางหลายเส้นทางสำหรับนักปีนเขา รวมถึง Rupal Face ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าผาที่สูงที่สุดในโลก Nanga Parbat

 

10. Annapurna
อันนะปุรณะเป็นเทือกเขาที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัยของเนปาล เป็นยอดเขาที่ระดับความสูง 8,091 เมตร (26,545 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล เทือกเขาอันนะปุรณถูกพิชิตเป็นครั้งแรกในปี 1950 โดยคณะสำรวจชาวฝรั่งเศสที่นำโดยมอริซ เฮอร์ซ็อก และหลุยส์ ลาเชนัล นับเป็นการพิชิตยอดเขา“eight-thousanders” ครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จ เส้นทาง Annapurna Circuit Trek เป็นหนึ่งในเส้นทางเดินป่าที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก นักเดินป่าสามารถชมทัศนียภาพอันกว้างไกลของอันนะปุรณะที่ 1 รวมถึงยอดเขาอื่นๆ ในภูมิภาค เช่น อันนะปุรณะที่ 2 อันนะปุรณะที่ 3 และมัจฉาปูชเร (ภูเขาหางปลา)