มหาสมุทร (ocean) เป็นผืนน้ำทะเลขนาดใหญ่เชื่อมต่อกัน และครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3 ใน 4 (71%) ของพื้นผิวโลกกันเลยนะคะ เพราะฉะนั้นแล้วมหาสมุทรจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เป็นส่วนหนึ่งในวัฏจักรคาร์บอน และมีอิทธิพลต่อภูมิอากาศ และลมฟ้าอากาศ นอกจากนั้นมหาสมุทรยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตกว่า 230,000 สปีชีส์ แม้ว่ามหาสมุทรในส่วนที่ลึก ๆ ส่วนมากยังคงไม่ถูกสำรวจ และเชื่อกันว่ามีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมากกว่า 2 ล้านชนิดอยู่ในนั้น จุดกำเนิดของมหาสมุทรนั้นยังไม่มีคำตอบแน่ชัด แต่มีความคิดว่ามันเกิดขึ้นในบรมยุคเฮเดียน และอาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดกระบวนการกำเนิดชีวิตจากสิ่งไร้ชีวิตนั่นเองค่ะ ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 10 มหาสมุทรที่มีพื้นที่มากที่สุดในโลกกันนะคะ ตามมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

10 อันดับ มหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

อันดับที่ 1. มหาสมุทรแปซิฟิก
เป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่กว่า 165 ล้านตารางกิโลเมตร คิดเป็น 46% ของพื้นผิวน้ำทั้งหมดบนโลก มหาสมุทรแปซิฟิกทอดยาวจากขั้วโลกเหนือจรดขั้วโลกใต้ และล้อมรอบทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย และอเมริกา มหาสมุทรแปซิฟิกมีเกาะจำนวนมาก เช่น หมู่เกาะฮาวาย หมู่เกาะฟิลิปปินส์ และหมู่เกาะญี่ปุ่น

 

อันดับที่ 2. มหาสมุทรแอตแลนติก
เป็นมหาสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 106 ล้านตารางกิโลเมตร มหาสมุทรแอตแลนติกทอดยาวจากขั้วโลกเหนือจรดขั้วโลกใต้ และล้อมรอบทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา และทวีปแอฟริกา มหาสมุทรแอตแลนติกมีเกาะจำนวนมาก เช่น หมู่เกาะอังกฤษ หมู่เกาะแคริบเบียน และหมู่เกาะมาเดรา

 

อันดับที่ 3. มหาสมุทรอินเดีย
เป็นมหาสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 70 ล้านตารางกิโลเมตร มหาสมุทรอินเดียทอดยาวจากทวีปเอเชียจรดทวีปแอฟริกา และล้อมรอบทวีปออสเตรเลีย มหาสมุทรอินเดียมีเกาะจำนวนมาก เช่น หมู่เกาะอินเดียตะวันตก หมู่เกาะมัลดีฟส์ และหมู่เกาะชวา

 

อันดับที่ 4. มหาสมุทรใต้
เป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 20 ล้านตารางกิโลเมตร มหาสมุทรใต้ล้อมรอบทวีปแอนตาร์กติกา มหาสมุทรใต้มีเกาะจำนวนมาก เช่น หมู่เกาะเคอร์ก และหมู่เกาะสแนาร์

 

อันดับที่ 5. มหาสมุทรอาร์กติก
เป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับห้าของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 14 ล้านตารางกิโลเมตร มหาสมุทรอาร์กติกล้อมรอบขั้วโลกเหนือ มหาสมุทรอาร์กติกมีเกาะจำนวนมาก เช่น เกาะกรีนแลนด์ และหมู่เกาะสวาลบาร์ด

 

อันดับที่ 6. ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
เป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่กว่า 2.5 ล้านตารางกิโลเมตร ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตั้งอยู่ระหว่างทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย และทวีปแอฟริกา

 

อันดับที่ 7. ทะเลแคริบเบียน
เป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 2.7 ล้านตารางกิโลเมตร ทะเลแคริบเบียนตั้งอยู่ระหว่างทวีปอเมริกาเหนือ และทวีปอเมริกาใต้

 

อันดับที่ 8. ทะเลจีนใต้
เป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 3.5 ล้านตารางกิโลเมตร ทะเลจีนใต้ตั้งอยู่ระหว่างทวีปเอเชีย และทวีปออสเตรเลีย

 

 

อันดับที่ 9. ทะเลญี่ปุ่น
เป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 0.45 ล้านตารางกิโลเมตร ทะเลญี่ปุ่นตั้งอยู่ระหว่างญี่ปุ่น และเกาหลี

 

อันดับที่ 10. ทะเลแดง
เป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับห้าของโลก โดยมีพื้นที่กว่า 438,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลแดงตั้งอยู่ระหว่างทวีปเอเชีย และทวีปแอฟริกา

 

มหาสมุทรเรียงตามลำดับขนาดจากมากไปน้อยได้แก่ มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรใต้ และมหาสมุทรอาร์กติกนะคะ และคำว่า sea หรือทะเล บางครั้งใช้แทนคำว่า “ocean” หรือ “มหาสมุทร” ในภาษาอังกฤษแบบอเมริกันได้ แต่หากเจาะจงการพูดแล้ว sea ก็คือแหล่งน้ำเค็ม ซึ่งก็คือส่วนหนึ่งของมหาสมุทรนั่นเองค่ะ

 

ที่มา : nirun200 , วิกีพีเดีย