บทความนี้จะพามาดู 10 อันดับ ภูเขาสูงที่สุดในประเทศไทยกันนะคะ มาดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าในประเทศไทยของเรานี้ จะมีภูเขาอะไรกันบ้างที่สูงที่สุด และแต่ละที่นั้นตั้งอยู่ในจังหวัดไหน มีสิ่งที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

10 อันดับ ภูเขาสูงที่สุดในประเทศไทย

 

1. ดอยอินทนนท์ ความสูง 2,600 เมตร

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เลยนะคะ ถือได้ว่าเป็นจุดเช็คอิน เที่ยวธรรมชาติ ยอดฮิตตลอดกาลที่มาพร้อมกับ ทะเลหมอก น้ำตกสวย นาขั้นบันได ที่เที่ยวเชิงเกษตร จุดชมนางพญาเสือโคร่ง และเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดนิยมอย่าง กิ่วแม่ปาน ที่ใครต่อใครต่างนิยมตื่นแต่เช้าไปชมทะเลหมอกกันเลยค่ะ

2. ดอยผ้าห่มปก ความสูง 2,285 เมตร

ดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก จัดว่าเป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของไทย พื้นที่อุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ในเขตอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณโดยรอบนั้นจะมีหมอกปกคลุม และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ ในการเดินทางขึ้นยอดที่ดอยฟ้าห่มปกนั้น จะต้องติดต่อขออนุญาตจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ฝางก่อนเสมอนะคะ

3. ดอยหลวงเชียงดาว ความสูง 2,195 เมตร

ถ้าพูดถึงยอดดอยสวยๆ ใน เชียงใหม่นอกจากดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ก็ยังมี ดอยหลวงเชียงดาว ที่ต้องบอกว่า สายรักธรรมชาติ รักยอดดอย ต้องไม่พลาด ดอยหลวงเชียงดาวนับว่าเป็นภูเขาหินปูนล้วนๆ และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย โดยในทุกปีนั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวดอยได้ เป็นเวลา 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ไปจนถึง 31 มีนาคม ใครชอบเที่ยวช่วงไหนก็ปักหมุดจับจองไปเที่ยวกันได้เลยนะคะ

4. ภูสอยดาว ความสูง 2,102 เมตร

ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่เหมาะมากในการไปเที่ยวช่วงหน้าฝน สายเดินป่าบอกเลยว่าห้ามพลาดนะคะ ไปตามหาดอกหงอนนาค กางเต็นท์ชิลๆ กันได้เลยนะคะ

5. ดอยลังกาหลวง ความสูง 2,031 เมตร

ดอยลังกาหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นหนึ่งใน 5 ยอดดอยที่มีความอุดมสมบูรณ์ของเส้นทางธรรมชาติ รวมถึงทิวทัศน์ที่งดงามของทะเลหมอกในยามเช้า และอาทิตย์ตกดินในยามเย็นทำให้ที่นี่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักเดินทางสายลุย ลักษณะของป่าเขารอบๆ จะเป็นป่าดิบเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้และสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นป่าต้นน้ำของ น้ำตกแม่โถ ก่อนจะไหลลงสู่ แม่น้ำลาว อีกด้วย

6. ดอยภูคา ความสูง 1,980 เมตร

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน สภาพพื้นที่ในบริเวณนี้จะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนกัน มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงาม และอากาศบริสุทธิ์มาก ที่ยอดดอยจะมีเมฆปกคลุมตลอดทั้งในฤดูฝนและฤดูหนาว รวมถึงเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย ทั้งแม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า อีกไฮไลท์นึง ก็คือ การได้มาชม ดอกชมพูภูคา ที่มาจาก ต้นชมพูภูคา ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่หายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง

7. ดอยช้าง ความสูง 1,962 เมตร 

ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย เป็นบริเวณของยอดดอยสูงในเทือกเขาสูง จุดสูงที่สุดจะอยู่ที่ผาหัวช้าง เป็นแหล่งต้นน้ำ ที่รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ทำให้ดอยช้างมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี สามารถปลูกพืชเมืองหนาวต่างๆ ได้ดี ทั้ง กาแฟ แมคคาเดเมีย ไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ จัดว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้า ได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยนะคะ

8. ยอดเขาโมโกจู ความสูง 1,950 เมตร

เหมาะสำหรับสายลุย ขาโหด โดยเฉพาะ เพราะที่กำแพงเพชรนั้น ยอดเขาโมโกจูแห่งนี้ ต้องใช้เวลาทั้งทริปถึง 5 วันเลยทีเดียว เป็นยอดเขาที่ได้ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 27 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ใช้เวลาไปและกลับประมาณ 5 วันค่ะ และจะเปิดให้เดินป่า พิชิตเขา กันในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีค่ะ

9. ดอยม่อนจอง ความสูง 1,929 เมตร

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่บนทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง ปัจจุบันตั้งอยู่ใน อ.นันทบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เปิดใช้เที่ยวชมกันตลอดทั้งปี เพราะต้องระวังภัยเรื่องช้างป่าที่ออกมาหากิน รวมถึงสภาพอากาศที่แห้ง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าได้ง่าย โดยปรกติแล้วจะเปิดให้ขึ้นประมาณวันที่ 1 พฤศจิกายน – 28 กุมภาพันธ์ ระหว่างการเดินทางขึ้นสู่ยอดดอย ระยะทาง 4 กิโลเมตร เราจะได้พบกับความสวยงามตามธรรมชาติมากมายที่เก็บเกี่ยวความประทับใจยังไงก็ไม่พอเลยค่ะ

10. ยอดเขาหลวง ความสูง 1,835 เมตร

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ และเป็นต้นกำเนิดของต้นน้ำลำธารหลายสายมากมาย บริเวณนี้จะเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขา ภายในอุทยานฯ ก็มีเส้นทางเดินรอบธรรมชาติที่สวยงาม และมีพืชและสัตว์ที่หายากอยู่มากมาย เช่น มหาสดำ หรือเฟิร์นต้นที่ลำต้นสูงใหญ่ มากกว่า 15-20 เมตรกันเลยทีเดียวค่ะ