บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับ ปลาสวยงามที่น่าเลี้ยงที่สุดกันนะคะ
ปลาสวยงาม (ORNAMERNTAL FISH) หมายถึง ปลาที่เลี้ยงไว้เพื่อความเพลิดเพลิน หรือเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการบริโภคแต่อย่างใดนั่นเองค่ะ ปลาบางชนิดยังสามารถใช้เพื่อสายประกวด ทำให้หลายคนเลือกเพาะพันธุ์ขายเพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทางเลยนะคะ ส่วนสายพันธุ์น่าเลี้ยงได้รับความนิยมจะมีสายพันธุ์ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับ ปลาสวยงามที่น่าเลี้ยงที่สุด

 

 

 

1. ปลากัด

หลายคนเริ่มต้นเลี้ยง ปลา สวยงาม ด้วย ปลากัด เพราะเป็นชนิดที่ทน และมีความแข็งแรง ในอดีตหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป  และยิ่งเป็น ปลากัดไทย ซึ่งถือว่าเป็นปลาประจำชาติไทยในเวลานี้กำลังได้รับความนิยมสูงมาก และกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของคนเลี้ยงปลาตู้มากขึ้น ด้วยความโดดเด่นของสีสัน ความพลิ้วไหวของครีบและความสง่าในตัว โดยเฉพาะในเพศผู้จะพองครีบออกมาเมื่อเจอคู่ต่อสู้ ทำให้เป็นสายพันธุ์ได้รับความนิยมสูงมากค่ะ

 

 

2. ปลาคราฟ

ปลาคราฟ เหมาะกับการเลี้ยงไว้ดูเล่น ด้วยจุดเด่นของตัวปลาคือ สีสันบนตัวของเจ้าปลาคราฟ เพราะมีสีสันหลากหลาย อีกทั้งเลี้ยงดี ๆ รับประกันว่าน้องตัวใหญ่มาก โดยจัดอยู่ในกลุ่มปลาตะเพียน ปัจจุบันเชื่อว่าเป็นปลามงคลที่ควรเลี้ยงไว้เสริมดวง และเป็น ปลาเลี้ยง เพาะพันธุ์เพิ่มรายได้ให้กับคนเลี้ยงอีกด้วยค่ะ

 

 

 

3. ปลาทอง 

ปลาทองเหมาะกับการเลี้ยงไว้ดูเล่นต่อเนื่องทุกเวลาและทุกวัน ด้วยจุดเด่นของปลาชนิดนี้คือเลี้ยงง่าย โตไว แถมยังเป็นปลามงคลที่นิยมเลี้ยงเพื่อเสริมชะตาอีกด้วย ส่วนปัจจุบันมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ส่วนความเชื่อคือเป็นปลาที่ช่วยนำโชคลาภมาสู่คนเลี้ยง ส่วนสายพันธุ์ที่เลี้ยงกับเยอะสุดคือ “สายพันธุ์หัวสิงห์” นั่นเองค่ะ

 

 

 

4. ปลาการ์ตูน

สำหรับคนเลี้ยงปลาที่มีประสบการณ์เลี้ยงปลาน้ำจืดมาก่อน และเริ่มมีแนวคิดทำตู้ปลาทะเล เชื่อว่า ปลาการ์ตูน ติดโผหนึ่งในชนิดปลาที่จะเลือกมาเลี้ยงไว้ในตู้แน่นอน ด้วยความสวยงามของเจ้าปลาตัวน้อย สีสันน่ารักซึ่งหลายคนต้องดำน้ำเพื่อไปดูเจ้าตัวนี้ถึงบ้านในทะเลกันเลยทีเดียวนะคะ

 

 

 

5. ปลาม้าลาย

เป็นปลาที่สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในสภาพแวดล้อมหลากหลาย โดยเบื้องต้นเป็นปลาที่ความทนทานสูง มีขนาดยาวแค่ 5 เซนติเมตร และที่ได้ชื่อว่าม้าลาย เพราะแถบบริเวณลำตัวจะมีสีขาว-ดำ และอาจจะมีสีแดงบ้าง

 

 

 

6. ปลาหางนกยูง

เป็นสายพันธุ์ที่เติบโตได้ดีทุกสภาพแวดล้อม ขยายพันธุ์ได้ง่าย มักจะนิยมเลี้ยงไว้ในอ่างบัวหรือบ่อต่าง ๆ โดยเบาใจในเรื่องการติดเชื้อไปได้เลย ส่วนจุดเด่นของปลาชนิดนี้คือสีสันของครีบและหางสวยงาม โดยปัจจุบันมี 5 สายพันธุ์นิยมเลี้ยงมากที่สุด

 

 

 

7. ปลามังกร

สำหรับ ปลา มังกร คือปลามงคลที่นิยมเลี้ยงกันไว้ในตู้ปลา ด้วยความเชื่อว่าเป็นปลาที่มีสง่าราศีสูง เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายกับมังกรของจีน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นปลาที่คอยนำพาเอาโชคลาภมาให้คนในบ้านตลอดเวลา ส่วนอุปนิสัยของปลาชนิดนี้คือ ดุ ก้าวร้าว หวงถิ่นแต่ขี้ตกใจ ดังนั้นการเลี้ยงปลาตัวนี้จะต้องเลี้ยงแบบเดี่ยว ๆ มากกว่าเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น ส่วนการเลี้ยงจะต้องเลี้ยงด้วยน้ำสะอาดมากที่สุด เพราะเขาเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดพอสมควร

 

 

 

8. ปลานีออน

เป็นปลาที่พบได้ในอเมริกาใต้ มีรูปทรงยาวรีคล้ายกับเมล็ดข้าวสาร  ตาโต มีครีบบางใส 7 จุด ด้วยกัน มีนิสัยรักสงบ ดังนั้นจึงนิยมเลี้ยงเป็นฝูงรวมถึงเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นในขนาดไล่เลี่ยกันได้ ส่วนเหตุผลทำให้ได้ชื่อว่า “ปลานีออน” เพราะสีสันของลำตัวสวยงามและมีความโดดเด่น เหมือนกับหลอดไฟนีออน และจุดไฮไลท์คือควรมีไฟช่วยเพิ่มสีของลำตัวมากขึ้น

 

 

 

9. ปลาหมอสี

มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ส่วนนิสัยจะค่อนข้างดุร้าย ไล่กัดปลาตัวอื่นทันทีเมื่อเข้ามาในเขตของตัวเอง ทำให้ส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงแบบเดี่ยว ๆ มากกว่าเลี้ยงรวมกันเป็นกลุ่ม ส่วนวิธีการเลี้ยงง่าย ๆ คือ จะต้องดูแลรักษาน้ำให้ใส สะอาดเสมอเท่านั้นค่ะ

 

 

10. ปลาบอลลูน และปลาเสือ

เป็นปลา 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ส่วนนิสัยระหว่าง ปลา บอลลูน กับ ปลา เสือสุมาตรา จะไปคนละขั้ว ดังนั้นหากตั้งใจเลี้ยงไว้ด้วยกัน อาจจะทำได้แต่เมื่อมีลูกปลาเล็กอาจจะต้องจับแยก เพราะปลาบอลลูนจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่สำหรับปลาเสือสุมาตราอาจจะไม่ใช่แน่นอน แต่ด้วยความสวยงามของทั้ง 2 สายพันธุ์ทำให้ขึ้นแท่นเป็นสายพันธุ์น่าเลี้ยงอย่างมาก รวมถึงเหมาะแก่การเลี้ยงไว้ในตู้ปลาภายในห้องที่สุดค่ะ

 

 

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงปลาทุกชนิด

• จำเป็นต้องทำความรู้จักของสายพันธุ์ปลาแต่ละชนิดให้ได้
• ทบทวนก่อนว่าต้องการเลี้ยงปลาเพื่ออะไร
• จัดเตรียมน้ำและอาหารอย่างดี และรู้วิธีการแก้ปัญหาเมื่อปลาเริ่มมีปัญหา
• มีความรู้เรื่องของน้ำที่จะเลี้ยงว่าปลาแต่ละชนิดจะต้องใช้น้ำแบบไหน
• มีอุปกรณ์ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับตัวปลาครบครัน