บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับ ปลาขนาดใหญ่ที่ยังไม่สูญพันธุ์ และหนักที่สุดในโลกกันค่ะ จะมีปลาชนิดหหนกันบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับ ปลาขนาดใหญ่ที่ยังไม่สูญพันธุ์ และหนักที่สุดในโลก

 

 

 

1. ฉลามวาฬ (Whale Shark)

ฉลามวาฬ สายพันธุ์นี้สามารถชั่งน้ำหนักได้ถึง 2 1.5 ต้นและยาวได้ถึง 55 ฟุต นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ฉลามชนิดนี้อาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนที่สูงกว่า70 องศาฟาเรนไฮต์ และมันอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งและในน้ำเปิด

 

 

 

2. ฉลามบาสกิ้น (Basking Shark)

ฉลามบาสกิ้น (Cetorhinus maximus) แม้จะเรียกว่าฉลาม แต่ปลาชนิดนี้ ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ มันเป็นหนึ่งในสามฉลามที่กินแพลงตอน มีน้ำหนักมากกว่า 7 ตันและยาวได้ถึง 40.3 ฟุต

 

 

 

3. ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)

ฉลามขาวยักษ์ (Carcharodon carcharias) เป็นราชาของฉลาม เป็นปลาที่หนักได้ถึง 3.34 ต้นและยาวได้ถึง 23 ฟุต ฉลามพวกนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 70 ปี ผู้คนมักกลัวฉลามชนิดนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากภาพจำจากภาพยนตร์ แม้ว่าฉลามชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในหลายพื้นที่ แต่พื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง จะอยู่รอบๆ เกาะ Dyer ในแอฟริกาใต้ พวกมันสามารถใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อค้นหาเหยื่อได้ และติดตามได้ในระยะที่ไกลหลายสิบไมล์ลึกได้กว่า3 พันฟุต

 

 

 

4. ฉลามเสือ (Tiger Shark)

ฉลามเสือ (Galeocerdo cuvier) หนึ่งในฉลามขนาดใหญ่ที่สุด เป็นปลาที่ยาวได้ถึง 24 ฟุต และหนัก 3.11 ต้น ฉลามชนิดนี้เป็นปลาฉลามเพียงชนิดเดียวในสกุล Galeocerdo มักพบบริเวณหมู่เกาะแปซิฟิกตอนกลาง เป็นฉลามที่มักอยู่ตัวเดียวในน่านน้ำเขตร้อน

 

 

 

5. ปลากระเบนแมนตายักษ์ (Giant Oceanic Manta Ray)

ปลากระเบนแมนตายักษ์ หรือ ปลากระเบนราหูมหาสมุทร (Manta birostris) มีพฤติกรรมรวมตัวเป็นฝูงขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ตั้งแต่ 100-600 ตัว ขณะว่ายน้ำกิน
แพลงก์ตอนอาจมีการว่ายตีลังกาหรือหงายท้องได้ ความกว้างที่พบมีตั้งแต่ 3 -7 เมตร น้ำหนักประมาณ 2.4 ตัน โดยตัวอย่างใหญ่สุดที่พบคือ 25 ฟุต และหนักเกิน 3 ตัน

 

 

 

6. ปลาโอเชียนซันฟิช (Ocean Sunfish)

ปลาโอเชียนชันฟิช หรือ โมลา โมลา ( Mola mola) เป็นปลาซันฟิช ตัวแรกที่จะนึกถึงเมื่อพูดถึงปลาสายพันธุ์นี้ มักพบในน่านน้ำเขตร้อนและอากาศอบอุ่นทั่วโลกมีหัวที่อ้วนและลำตัวบางเป็นปลาที่ยาวได้ถึง 10 ฟุต ส่วนน้ำหนักก็เกิน 2 ตัน เป็นปลาที่ได้ชื่อผลิตไข่ได้ครั้งละมากที่สุดใน โลก หรือราวๆ 300 ล้านฟอง

 

 

 

7. ปลาซันฟิชทางใต้ (Southern Sunfish)

ปลาซันฟิชใต้ (Mola alexandrini) หรือที่เรียกว่าซันฟิชของแรมเซย์ (Ramsay’s sunfish) เป็นปลาซันฟิชที่อาศัยในมหาสมุทรทางใต้ มันเป็นปลาที่มีน้ำหนักได้มากถึง 2.3 ตันและยาวได้ถึง 11 ฟุต พวกมันจะใช้ครีบขนาดใหญ่เพื่อเคลื่อนตัวผ่านน้ำขณะในแนวนอน

 

 

 

8. ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า (Beluga Sturgeon)

ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า (Huso huso) เป็นปลาสองน้ำที่พบได้ในน้ำจืดมากกว่าน้ำเค็ม มันจึงหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดใน โลกอีกด้วย โดยตัวที่ได้รับการบันทึกโดย IGFA ยาว 24 ฟุต และหนัก 2 ตัน

 

 

 

9. โมลาหางแหลม (Sharptail Mola)

โมลาหางแหลม (Masturus lanceolatus ) เป็นเช่นเดียวกับปลาซันฟิช มันเป็นปลากระดูกแข็งที่หนักมากๆ มีน้ำหนักมากถึง 2 ตัน และมีความยาวได้ถึง 9.8 ฟุต มันมีลักษณะที่เหมือนปลาแสงอาทิตย์ แต่สุดเด่นที่สุดที่ทำให้มันได้ชื่อนี้มาก็คือมีหางแหลมๆ ยื่นออกมาตรงกลางหาง

 

 

 

10. ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช (Hoodwinker Sunfish)

ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช (Mola tecta) มักถูกเรียกรวมๆ ว่า ซันฟิช หรือปลาแสงอาทิตย์ มันคือปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่ที่สุด ใน โลก มีลักษณะเป็นวงรีแบน หนักได้ถึง 1.87 ตัน และยาวได้ถึง 7.9 ฟุต เป็นปลาที่มีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่เย็น