บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับโรงแรมจัดงานแต่งระดับท๊อปยอดนิยมของเมืองไทยกันนะคะ โรงแรมในฝันของคู่แต่งงาน ในการเริ่มต้นชีวิตคู่ ที่หลายๆคนตั้งใจ อยากให้เป็นโมเม้นท์ที่สำคัญและน่าจดจำที่สุดนั่นก็คือ การจัดงานแต่งงาน ซึ่งหนึ่งในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานแต่งงานที่สำคัญ ก็คือสถานที่จัดงานนั่นเองค่ะ เชื่อว่าหลายคู่ ก็มีโรงแรมในฝัน ที่อยากจะเลือกให้มาเป็นส่วนสำคัญในโมเมนท์นี้ มาดูพร้อมกันเลยค่ะว่า 10 อันดับโรงแรมจัดงานแต่งระดับท๊อปยอดนิยม จะมีโรงแรมไหนกันบ้างค่ะ

 

10 อันดับโรงแรมจัดงานแต่งระดับท๊อปยอดนิยม

 

 

1. โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ

ขึ้นชื่อเลยนะคะว่าเป็นโรงแรมที่ใครต่อใคร อยากจะเลือกใช้จัดงานและเป็นโรงแรมที่ได้รับการไว้วางใจเป็นอันดับ 1 ก็คือ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ โดยเฉพาะห้องจัดเลี้ยงสีขาว สไตล์โคเลเนียล หรูหราสวยงาม

 

The Author’s Lounge ที่ตกแต่งไม่ต้องเยอะ แต่สวยจับใจ ถ้าใครชอบแสงช่วงกลางวัน ที่นี่ตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยทีเดียว สามารถรองรับแขกได้ 200 คน

The Royal Ballroom ซึ่งเป็นห้องขนาดใหญ่และมีหลังคาสูง ประดับด้วยโคมไฟระย้าหรูหรา และจิตรกรรมฝาผนังอันประณีตที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตกับสายน้ำ ทำให้ห้องดูคลาสสิค ภูมิฐานในตัวเอง สามารถรองรับแขกได้ 800 คน

 

2. ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล (The Athénée Hotel, A Luxury Collection Hotel, Bangkok’) เป็นส่วนหนึ่งของ วังคันธวาส วังที่ประทับของ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร

โดยห้องแรกที่จะกล่าวถึงก็คือ ห้องคันธวาส (Kandhavas Place) ห้องที่มีเพดานสูงโปร่ง มีกลิ่นอายความเป็นไทยผสานกับ ความหรูหราคลาสสิคในสไตล์ยุโรป ซึ่งห้องนี้นิยมจัดงานหมั้น หรือ After party ก็เหมาะเช่นเดียวกัน

 

 

อีกห้องก็คือห้องแกรนด์ ฮอลล์ (Grand Hall) ซึ่งเป็นห้องโถงใหญ่ รองรับแขกได้สูงสุด 1,200 ท่าน ห้องนี้ได้ผ่านการจัดงานให้ทั้งดารา ไฮโซ และคนที่มีชื่อเสียงมามากมาย ซึ่งข้อดีของการจัดที่นี่คือ รองรับแขกได้เยอะ เพดานห้องที่สูง แชนเดอเลียที่หรูหรา Foyer ที่ยาว เหมาะกับการจัดตกแต่ง

ถ้าแขกจำนวนมากกว่าที่จะใช้ห้องแกรนด์ฮอลล์ได้ ก็มีอีกห้องที่หรูหราไม่แพ้กัน ซึ่งรองรับแขกได้สูงสุด 1,500 ท่าน ซึ่งก็คือ ห้องคริสตัล ฮอลล์ (Crystal Hall) ซึ่งเป็นห้องโถงใหญ่ รองรับแขกได้สูงสุด 1,200 ท่าน ห้องนี้ได้ผ่านการจัดงานให้ทั้งดารา ไฮโซ และคนที่มีชื่อเสียงมามากมาย ซึ่งข้อดีของการจัดที่นี่คือ รองรับแขกได้เยอะ เพดานห้องที่สูง แชนเดอเลียที่หรูหรา Foyer ที่ยาว เหมาะกับการจัดตกแต่ง

 

3. โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ (Siam Kempinski Hotel Bangkok)

ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ของวังสระปทุม สถานที่ที่อบอวล ไปด้วยเรื่องราวความรักความผูกพันธ์ของราชวงศ์ชั้นสูงในอดีตมากมาย ถูกออกแบบให้มีสไตล์ของโรงแรมผู้ดียุโรป เฟอร์นิเจอร์ถูกเลือกมาให้มีขนาดกะทัดรัด เพื่อให้ดูไม่มีอายุมากเกินไป นอกจากนี้ ยังให้ความพิถีพิถันกับดอกไม้ที่นำมาประดับมาก ไม่ว่าจะนำดอกไม้มาจัดในมุมไหนของโรงแรม แม้แต่ในห้องพัก จะต้องเป็นดอกไม้สด เท่านั้น จุดเด่นของการนำดอกไม้มาประดับตกแต่งของ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ อีกอย่างก็คือทางโรงแรมจะเน้นใช้ดอกบัว มาเป็นจุดสำคัญในการตบแต่ง โดยให้ความรู้สึกอลังการ และ งดงาม คงเป็นเพราะว่า โรงแรมแห่งนี้ อยู่ในเขตวังสระปทุม นั่นเอง โดยภายใน จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือ Royal Wing และ Garden Wing ห้องพักก็จะปะปนกันไปทั้ง 2 ฝั่ง ภายในโรงแรม มีทั้งสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ห้องออกกำลังกาย ห้องspa ห้องอาหาร ห้องสำหรับเช่าให้จัดงานต่างๆ

 

 

ห้อง Chadra Ballroom รองรับแขกได้สูงสุด 1,200 ท่าน สำหรับงานค๊อกเทล

ห้อง Pathumma รองรับแขกได้สูงสุด 120 ท่าน สำหรับงานค๊อกเทล

ห้อง Sarocha รองรับแขกได้สูงสุด 180 ท่าน สำหรับงานค๊อกเทล

ห้อง Surawin รองรับแขกได้สูงสุด 180 ท่าน สำหรับงานค๊อกเทล

 

4. โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ (The Peninsula Bangkok)

ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญนครริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คู่บ่าวสาวไหนที่ชอบความคลาสสิกต้องที่นี่เลยมีทั้งลานเอาต์ดอร์อย่าง เดอะ เพนนินซูล่า ลอว์น กว้างขวางรับบรรยากาศแม่น้ำแบบเต็มที่ แต่หากใครชอบแบบอินดอร์แล้วอยากเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาไปด้วยแนะนำ ห้องเจสเตอร์ รับรองว่าถูกใจแน่นอน ส่วนใครที่ต้องการห้องบอลรูมที่หรู และโอ่อ่า แชนเดอเลียที่เป็นจุดเด่น ต้องเป็นห้อง ห้องสกุณตลา บอลรูม

 

 

 

5. โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ (Grand Hyatt Erawan Bangkok)

เป็นโรงแรมแห่งเดียวในกรุงเทพฯ ที่นำเสนอสถานที่จัดงานเลี้ยงแต่งงานที่มีลักษณะโดดเด่น ต่างกันถึง 3 ห้อง อาทิ ห้องแกรนด์ บอลรูม เดอะ เรสซิเดนซ์ และ เดอะแคมปัส ซึ่งสามารถตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ของคู่รักทุกคู่

ห้อง แกรนด์บอลรูม สำหรับคู่รักที่ต้องการจัดงานเลี้ยงขนาดใหญ่ ที่มีความคลาสสิค โอ่โถง โปร่งโล่งสบายด้วยเพดานสูงถึง 8 เมตร โดยไม่มีเสามาคอยบดบังพื้นที่กว่า 920 ตารางเมตร จึงทำให้ทุกงานฉลองโดดเด่น หรูหราอลังการ โดยสามารถรองรับงานเลี้ยงค็อกเทลสำหรับแขกจำนวนกว่า 1,500 คน และงานเลี้ยงในแบบกาลาดินเนอร์ได้มากถึง 770 ที่นั่ง พื้นที่อันกว้างขวาง

 

 

ห้อง เดอะ เรสซิเดนซ์ เป็นสถานที่จัดงานที่จะทำให้คู่บ่าวสาวและแขกผู้มาร่วมงานได้สัมผัสถึงความอบอุ่น ราวกับกำลังร่วมงานแต่งงานในบ้านที่ตกแต่งอย่างโก้หรูมีสไตล์ ประกอบด้วยห้องจัดเลี้ยงตกแต่งสไตล์ที่พักอาศัย จำนวน 5 ห้อง พร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่หรูหรา และทันสมัย รวมถึงคอฟฟี่บาร์ และครัวเปิด “Loft Kitchen” บนพื้นที่กว่า 1,200 ตารางเมตร ซึ่งสามารถรับรองแขกสำหรับงานค็อกเทลได้ถึง 700 ท่าน และรับรองแขกในรูปแบบของอาหาร มื้อค่ำได้ถึง 200 ท่าน

ห้อง เดอะ แคมปัส สำหรับงานที่เน้นธีมงานที่สนุกสนานเป็นกันเอง เดอะ แคมปัส เป็นห้องจัดเลี้ยงแห่งแรกของโลก ที่จำลองบรรยากาศการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย เสมือนพาแขกผู้มาร่วมงานร่วมย้อนวันวาน เหมาะกับทั้งงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส งานปาร์ตี้หลังงานเลี้ยงรับรอง พิธีหมั้น หรือพิธีน้ำสังข์ ในขนาดเล็กแบบเป็นส่วนตัว ห้องจัดงานเลี้ยงย่อย 7 ห้อง บาร์เครื่องดื่ม มุมเดอะ เกมส์ หรือบริเวณสันทนาการ พร้อมระบบแสงสีเสียงทันสมัย อีกทั้งจอแอลซีดีในทุกจุดเพื่อให้แขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้มีส่วนร่วมกับงานพิธี

 

6. โรงแรมพาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ (Park Hyatt Bangkok)

โรงแรมหรูย่านเพลินจิต ติดกับ Central Embassy ห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์
ห้อง เดอะ บอลรูม ที่ถูกดีไซน์และติดตั้งระบบเทคโนโลยีเพื่องานแต่งงานโดยเฉพาะ ทั้ง Light System ที่สามารถเปลี่ยนสีสันภายในห้องได้ถึง 12 ล้านเฉดสี หรือ Sound System ที่สร้างบรรยากาศแสนโรแมนติคให้คุณได้อย่างใจ ไปจนถึงการแบ่งโซนผังที่นั่งภายในงาน ที่มีชั้นบ็อกซ์ สำหรับแขกวีไอพีโดยเฉพาะ

 

 

The Apartment ที่ชั้น 9 จะมีพื้นที่ออกแบบมาสำหรับงานแต่งเล็กๆ โดยเฉพาะ บรรยากาศแนวเอาท์ดอร์ กับบรรยากาศสบายๆ รับแสงธรรมชาติ ที่มักจะจัดเป็นพิธีหมั้น แต่งเช้าเลี้ยงเที่ยง หรือจัดงานแต่งงานที่มีแต่แขกคนสนิทไม่เกิน 100 ท่าน การตกแต่งจะยังคงเป็นโทนสีเบจ เบาสบาย โถงทางเดินประดับด้วยงานศิลปะที่ผู้ออกแบบตั้งชื่อเอาไว้ว่า นาคา ซึ่งหมายถึงพญานาค เนื่องจากบริเวณชั้น 9 จะเป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำด้วย เพื่อให้เสริมสิริมงคลสำหรับการจัดงานพิธีต่างๆ จึงเป็นคอนเซปท์ของการนำพญานาคผู้ปกครองแหล่งน้ำมาสถิตย์อยู่ ณ ชั้นนี้

 

7. โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ (Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel)

มีห้องจัดเลี้ยงที่สวยงาม กว้างขวางมีดีไซน์ที่เน้นพื้นที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

 

 

ห้องรอยัลมณียา บอลรูม (ชั้น 2) มีความสูงโปร่งถึง 6 เมตร รองรับแขกสูงสุดได้ 800 ท่านสำหรับงานเลี้ยงแบบค็อกเทล ที่ผสมผสานความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว คุมโทนการตกแต่งด้วยการใช้สีแนวเอิร์ธโทน เน้นความอบอุ่นแต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบหรูจากแชนเดอร์เลียทรงสี่เหลี่ยมสไตล์มินิมอล ที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงแรม

Studio 6 (ชั้น 4) เหมาะสำหรับงานหมั้น ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ยังรองรับแขกได้มาก

 

8. โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ (The St. Regis Bangkok)

เป็นโรงแรมที่หรูหราในตระกูลเซนต์ รีจิสแห่งแรกในใจกลางกรุงเทพฯ ติดสถานีรถไฟฟ้า BTS ราชดำริ ณ แอสเตอร์ บอลรูม ชั้น 14 เผยทัศนียภาพอันงดงามของกรุงเทพฯ และสนามกอล์ฟราชกรีฑาสโมสรจากมุมสูง สามารถรองรับแขกได้สูงสุด 400 ท่าน

 

 

ห้องราชดำริ I / II อยู่ชั้นเดียวกับห้องบอลรูม เหมาะที่จะจัดงานหมั้นเล็กๆ หรือจัดประชุมก็เหมาะ

ที่นี่ยังมี พิธีการ Champagne Sabering เป็นการเปิดแชมเปญด้วยดาบ ตามแบบฉบับดั้งเดิมที่สืบทอดต่อกันมาซึ่งที่ The St. Regis Bangkok นำกิจกรรมเหล่านี้มาแสดงให้ชมทุกวันก่อนพระอาทิตย์ตก เวลา 18.00 น.เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืน แชมเปญหนึ่งขวด พร้อมดาบยาว ซึ่งคู่แต่งงานหลายคู่ ก็ใช้พิธีการนี้เปนไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของงานแต่งงานด้วยเช่นกัน ถ้าสนใจทางโรงแรมมีบริการฝึกสอนให้ เพื่อความถูกต้องและสวยงาม

 

9. บ้านปาร์คนายเลิศ (Nai Lert Park Heritage Home)

100 ปีแห่งความอบอุ่นร่วมสมัย บนพื้นที่บ้านเรือนไทยและกลาสเฮ้าส์
THE LAWN & THE MARQUEE พื้นที่กว้างกว่า 400 ตารางเมตรบริเวณลานกว้างหน้าบ้านปาร์คนายเลิศ ที่สามารถจัดงานได้ทั้งงานเลี้ยงแบบ Outdoor บนสวนสวยใจกลางเมือง และ Indoor ภายใน the Marquee รองรับแขกได้ถึง 400 ท่าน สามารถออกแบบงานเลี้ยงได้หลากหลายรูปแบบ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และทีมจัดเลี้ยงที่มากด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี

 

 

THE GLASS HOUSE เรือนกระจกขนาดใหญ่ภายในปาร์คนายเลิศที่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติและบ้านเรือนไทย ‘บ้านปาร์คนายเลิศ’ ที่สวยงามเหนือกาลเวลา ภายใน the Glass House มีพื้นที่จัดงาน 336 ตารางเมตร และมีความสูงถึง 7.5 เมตร สามารถจัดงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานหมั้น งานแต่งงาน งานเปิดตัวสินค้า หรือปาร์ตี้ส่วนตัว

 

10. โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพ (The Okura Prestige Bangkok)

ตั้งอยู่ภายใน อาคาร ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ (Park Venture Ecoplex) ใจกลางย่านธุรกิจบนถนนวิทยุ และตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต
Grand Ballroom (ชั้น 3) ห้องแกรนด์ บอลรูม มีเพดานสูงถึง 9 เมตร ไม่มีเสากลางห้องจึงทำให้ตัวห้องโล่งโปร่งเหมือนไม่มีอะไรขวางกั้น ประดับด้วยแชนเดอเลียร์ อย่างงดงาม นอกจากนั้นยังติดตั้งชุดเครื่องเสียงและโปรเจคเตอร์ (Projector) และมีสกายเสตจ (Sky Stage) ที่สามารถใช้เป็นที่แสดงดนตรี หรือการแสดงต่าง ๆ สามารถจัดงานเลี้ยงรับรองแขก แบบค็อกเทลได้สูงสุด 350 ท่าน และหากใช้พื้นที่ห้องแกรนด์บอลรูมและห้องโซระ ร่วมกันเพื่อจัดงานเลี้ยงรับรองแขกแบบค็อกเทลจะสามารถรองรับแขกได้มากถึง 550 ท่าน

 

 

ห้องโซระ (Sora) ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 โซระ มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ท้องฟ้า ห้องนี้ถูกล้อมด้วยหน้าต่างบานใหญ่ จึงมีแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาในห้องและสามารถมองเห็นวิวเมืองได้แบบ 360 องศา จึงทำให้รู้สึกโปร่งสบาย เหมาะสำหรับการจัดงานหมั้น พิธียกน้ำชา พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ พิธีสงฆ์ หรือจัดฉลองหลังพิธีการแต่งงาน สามารถรองรับแขกในงานแบบค็อกเทลได้ประมาณ 100 ท่าน

ห้องดรออิ้งค์ 1 (Drawing I) ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ห้องขนาดกลางที่เหมาะสำหรับจัดงานพิธีหมั้น พิธียกน้ำชา พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ พิธีสงฆ์