โบสถ์เป็นศาสนสถานที่ก่อสร้างจากความเชื่อ ความศรัทธาของมนุษย์ ศิลปะและสถาปัตยกรรมที่สื่อออกมานั้น จึงบ่งบอกจุดประสงค์ได้อย่างชัดเจนเลยนะคะ ก่อให้เกิดเป็นความสวยงามอันทรงคุณค่า น่าศึกษาและเข้าเยี่ยมชมเป็นอย่างมากเลยค่ะ บางโบสถ์ถึงกับได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก กันเลยทีเดียวค่ะ บทวามนี้จะพาไปชมความงดงามของโบสถ์ที่สวยที่สุดทั่วโลกทั้ง 10 อันดับกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามมาดูพร้อมกันเลย

 

10 อันดับโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดทั่วโลก

 

 

1. Sagrada Familia ประเทศสเปน

Sagrada Familia ตั้งอยู่ในเมืองบาร์เซโลนาซึ่งเป็นศูนย์กลางทางสถาปัตยกรรมยุโรปแบบโกธิค โบสถ์คริสต์แห่งนี้ออกแบบโดย Antonio Gaudi สถาปนิกที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ในประเทศเปน แต่เขากลับเสียชีวิตลงก่อนที่จะสร้าง Sagrada Familia เสร็จนะคะ ศิลปะและสถาปัตยกรรมของ Sagrada Familia เป็นแบบโมเดิร์นนิสโมและอาร์ตนูโว จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ตัวอาคารประดับด้วยโมเสกเวเนเชียนและประติมากรรมหินสลักหลายพันชิ้น ซึ่งในปัจจุบันโบสถ์นี้ก็ยังคงดำเนินการก่อสร้างอยู่ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2026 เนื่องจากการก่อสร้างที่มีมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 ทำให้ลักษณะเด่นอีกหนึ่งอย่างของ Sagrada Familia คือสีของตัวโบสถ์ด้านหน้ากับด้านหลังที่แตกต่างกัน และรูปแบบการก่อสร้างที่ผสมผสานระหว่างยุคเก่าและยุคใหม่นั่นเองค่ะ

 

 

2. Cologne Cathedral ประเทศเยอรมนี

Cologne Cathedral หรือมหาวิหารโคโลญเป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกขนาดใหญ่ มีอายุกว่า 700 ปีมาแล้วนะคะ และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วยค่ะ ตั้งอยู่ในเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ที่นี่เป็นวิหารสถาปัตยกรรมแบบโกธิคสูงที่สุดในโลกอันดับที่ 4 ด้านในมีการจัดแสดงศิลปะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ หีบศพของกษัตริย์และบุคคลสำคัญทางศาสนา และพิพิธภัณฑ์ขุมทรัพย์ใต้ดินเกี่ยวกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์แล้ว ยังเป็นสถานที่ประทับของอาร์คบิชอปแห่งโคโลญ และเป็นพิพิธภัณฑ์อีกด้วยค่ะ

 

 

3. Duomo Di Milano ประเทศอิตาลี

Duomo Di Milano หรือมหาวิหารแห่งมิลาน ตั้งอยู่ที่จัตุรัสกลางเมืองมิลาน เป็นโบสถ์หินอ่อนสถาปัตยกรรมโกธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 600 ปี ที่นี่โดดเด่นในเรื่องประติมากรรมหินอ่อนที่สวยงาม กระจกสีบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาคริสต์และประติมากรรมรูปปั้นที่ใช้ตกแต่งสถานที่กว่า 3,000 ชิ้น นอกจากนี้บนหลังคามหาวิหารยังเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองมิลานอีกด้วยค่ะ

 

 

4. Notre – Dame Basilica Montreal ประเทศแคนาดา

Notre – Dame Basilica Montreal หรือโบสถ์นอเทอร์ดาม ตั้งอยู่ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา โบสถ์คริสต์แห่งนี้เมื่อดูภายนอกแล้วอาจไม่ดึงดูดความสนใจมากนัก เพราะก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมธรรมดา แต่ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่การตกแต่งภายใน Notre – Dame Basilica Montreal ตกแต่งภายในด้วยสีฟ้าสดใสและสีทองอร่ามตา เพดานโค้งขนาดใหญ่และกระจกสีดูหรูหราในสไตล์นีโอ – โกธิค ที่นี่เป็นหนึ่งในโบสถ์ที่มีสีสันและสวยงามมากที่สุดในทวีปแคนาดา และยังเคยใช้จัดพิธีการสำคัญ เช่น พิธีต้อนรับพระสันตะปาปา และพิธีแต่งงานของ Celine Dion นักร้องชื่อดังอีกด้วยค่ะ

 

 

5. Notre – Dame De Paris ประเทศฝรั่งเศส

Notre – Dame De Paris หรือโบสถ์นอเทอร์ดามประจำเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกแห่งแรกในประเทศที่ก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิคและประติมากรรมหน้าต่างประดับกระจกสี รูปแบบการก่อสร้างของ Notre – Dame De Paris เป็นแบบผสมผสานเพราะใช้สถาปนิกหลายคนและหลายยุคสมัย เนื่องจากเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1163 แล้วมาเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1345 โดยส่วนที่ดูโดดเด่นที่สุดของโบสถ์นี้ได้แก่ครีบยันลอยหรือกำแพงค้ำยันรอบบริเวณกลางโบสถ์ ที่มีลักษณะคล้ายปีกนกกางออกไปด้านนอกเพื่อช่วยค้ำผนังโบสถ์เอาไว้

 

 

6. St. Basil’s Cathedral ประเทศรัสเซีย

St. Basil’s Cathedral หรือมหาวิหารเซนต์เบซิลเป็นโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธดอกซ์รัสเซีย ตั้งอยู่ที่จัตุรัสแดงเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ความโดดเด่นของโบสถ์แห่งนี้คือสีสันที่สดใสและรูปทรงที่แตกต่างจากโบสถ์อื่นๆ ตัวอาคารทรงแปดเหลี่ยมมีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง สถาปัตยกรรมของ St. Basil’s Cathedral เป็นแบบผสมผสานระหว่างแบบไบแซนไทน์ สังเกตได้จากโดมทรงหัวหอมและแบบรัสเซียโกธิค สังเกตได้จากหอคอยทรงสูงนั่นเองค่ะ

 

 

7. Hallgrimskirkja Church ประเทศไอซ์แลนด์

Hallgrimskirkja Church โบสถ์คริสต์นิกายลูเธอรัน ตั้งอยู่ที่เมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ Hallgrimskirkja เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์และยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์อีกด้วย ความโดดเด่นของที่นี่คือสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ที่สวยงามแปลกตา เหมือนเอาท่อยาวๆ มาต่อเรียงกันเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง

 

 

8. Compania de jesus ประเทศเอกวาดอร์

ภาพจาก:www.laviebyc.com , www.amusingplanet.com
Compania de jesus เป็นโบสถ์คริสต์นิกายเยซูอิตที่สวยที่สุดในประเทศเอกวาดอร์ ตั้งอยู่ในเมือง Quito ไม่ไกลจากจัตุรัสอิสรภาพ ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 160 ปี โบสถ์แห่งนี้มีความสวยงามโดดเด่นตรงสถาปัตยกรรมแบบบาโรค มีหลังคาโค้งสูงที่สร้างจากหินลาวาและอิฐที่ตกแต่งด้วยประติมากรรมไม้สลัก ทองคำเปลว และภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ ซึ่งแฝงสัญลักษณ์สำคัญที่ชนท้องถิ่นนับถือมาแต่เดิมไว้ด้วยอย่างชาญฉลาด เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะสัมผัสได้ถึงความอลังการและสว่างไสวด้วยสีทองดูหรูหราแปลกตา

 

 

9. Mont Saint – Michel ประเทศฝรั่งเศส

Mont Saint – Michel เป็นมหาวิหารกลางทะเลในแคว้นนอร์มังดีของประเทศฝรั่งเศส มหาวิหารแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1979 เกาะที่ Mont Saint – Michel ตั้งอยู่เป็นหินแกรนิต จากชายฝั่งมีสะพานเชื่อมกับตัวเกาะ ถ้าเป็นช่วงน้ำลงสามารถเดินหรือนั่งรถ Shuttle Bus ไปได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำขึ้นก็ต้องนั่งเรือข้ามไป ตัววิหารมีลักษณะเหมือนปราสาทและป้อมปราการขนาดใหญ่แบบสถาปัตยกรรมโกธิค โบสถ์คริสต์แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 3 ของประเทศฝรั่งเศสรองจากพระราชวังแวร์ซายส์และหอไอเฟลเลยทีเดียว

 

 

10. St. Peter’s Basilica ประเทศอิตาลี

St. Peter’s Basilica หรือมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์เป็นหนึ่งในสี่ของมหาวิหารหลักในเมืองโรม นครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี อันได้แก่ มหาวิหารนักบุญยอห์น ลาเตรัน, มหาวิหารซานตามาเรีย มัจโจเร และมหาวิหารนักบุญเปาโลนอกกำแพง ความโดดเด่นของโบสถ์คริสต์แห่งนี้คือสถาปัตยกรรมแบบปลายสมัยบาโรค มีโดมขนาดสูงใหญ่ที่เป็นเหมือนหัวใจของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ในปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระสันตะปาปา ภายในมีงานศิลปะจากศิลปินเอกของโลกอยู่มากมาย เช่น รูปสลักหินอ่อนพระแม่มารี (ปิแอตตา) ผลงานของ ไมเคิล แองเจโล