10 อันดับแม่น้ําที่ยาวที่สุดในโลก

 

 

 

1. แม่น้ำไนล์  (Nile River) ระยะทาง : 6,670 กิโลเมตร (4,140 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในโลก และยาวที่สุดในทวีปแอฟริกา มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา เกิดจากการมาบรรจบกันของแม่น้ำ 2 สายนั่นคือ แม่น้ำไวท์ไนล์ และแม่น้ำบลูไนล์ ไหลมาบรรจบกันที่บริเวณนครคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน ก่อนจะไหลขึ้นเหนือผ่านทะเลทรายที่ร้อนระอุ และไหลลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่บริเวณทางตอนเหนือของอียิปต์

 

2. แม่น้ำแอมะซอน (Amazon River) ระยะทาง : 6,450 กิโลเมตร (4,010 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ มีต้นกำเนิดที่เทือกเขาแอนดีส ทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ ไหลผ่านประเทศเปรู โคลัมเบีย และบราซิล ก่อนจะไหลออกลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติค ทางภาคตะวันออกของประเทศบราซิล

 

3. แม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze) ระยะทาง : 6,380 กิโลเมตร (3,960 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศจีน และทวีปเอเซีย มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านตอนกลางของประเทศ ไหลลงสู่ทะเลจีนตะวันออก

 

4. แม่น้ำมิสซิสซิปปี้-มิสซูรี่ (Mississippi-Missouri River) ระยะทาง : 6,020 กิโลเมตร (3,740 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำที่มีความยาวมากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ อยู่ในเขตประเทศสหรัฐอเมริกา มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านตอนกลางของประเทศ ทำให้เกิดที่ราบลุ่มแม่น้ำอันกว้างใหญ่ ก่อนจะไหลลงสู่ทะเลแคริบเบียนที่มลรัฐหลุยเซียน่า

 

5. แม่น้ำเยนิซี่ย์-แองการา (Yenisey-Angara)  ระยะทาง : 5,550 กิโลเมตร (3,445 ไมล์)

 

 

อยู่ ในเขตประเทศรัสเซีย มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางตอนใต้ของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านที่ราบไซบีเรีย ไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์คติก ทางตอนเหนือ

 

6. แม่น้ำฮวงเหอ (Huang He River) ระยะทาง : 5,464 กิโลเมตร (3,395 ไมล์)

 

 

มี ชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แม่น้ำเหลือง เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน มีต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาทางด้านตะวันตกของประเทศ ก่อนไหลผ่านตอนกลางของประเทศจีน ไหลลงสู่ทะเลจีนตะวันออก

 

7. แม่น้ำอ็อบ-เออร์ทิช  (Ob-Irtysh River) ระยะทาง : 5,410 กิโลเมตร (3,360 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำในภูมิภาคยูเรเซีย (คาบกึ่งระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรป) มีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของคาซัคสถาน ไหลผ่านคาซัคสถาน จีน รัสเซีย และไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์คติก ทางตอนเหนือของรัสเซีย

 

8. แม่น้ำโขง  (Mekong River) ระยะทาง : 4,880 กิโลเมตร (3,000 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำในเขตทวีปเอเชีย ภูมิภาคเอเชียตะวันออก และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีต้นกำเนิดที่เทือกเขาในประเทศจีน ไหลผ่านจีน เมียนม่าร์ ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม และไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

 

9. แม่น้ำคองโก  (Congo River) ระยะทาง : 4,700 กิโลเมตร (2,922 ไมล์)

 

 

เป็น แม่น้ำในเขตทวีปแอฟริกา มีต้นกำเนิดอยู่บริเวณหุบเขาริฟท์ (Rift Valley) ทางตอนกลางของทวีป ไหลผ่านประเทศแอฟริกากลาง คองโก แองโกล่า แซมเบีย แทนซาเนีย บุรุนดี รวันดา และไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติค

 

10. แม่น้ำอามูร์ (Amur River) ระยะทาง : 4,352 กิโลเมตร (2,704 ไมล์)

 

 

เป็นแม่น้ำในเขตทวีปเอเชีย ไหลผ่านประเทศมองโกเลีย จีน รัสเซีย และไหลลงที่มหาสมุทรแปซิฟิก

 

ที่มา : เว็บไซต์ guru.google.co.th