WordPress เป็น Content Management System หรือ CMS ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของยุคปัจจุบันนี้เลยนะคะ เพราะใช้งานง่าย และการปรับแต่งเป็นไปได้อย่างสะดวก เพราะปลั๊กอินที่สามารถใช้บน WordPress นั้นมีให้เลือกหลากหลาย แค่เฉพาะปลั๊กอินฟรีก็มีมากถึง 55,000+ กันเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นบทความนี้จะพาไปดูสุดยอดปลั๊กอิน WordPress ฟรี ที่คนนิยมที่สุดกันค่ะ

 

10 อันดับเวิร์ดเพรสปลั๊กอินฟรียอดนิยม

 

 

1. Classic Editor 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

เป็น Text Editor ตัวเก่าของ WordPress (เพราะปัจจุบันมีแบบ Block แล้ว) Classic Editor เป็น Editor ที่ใครๆ ก็ใช้ แม้จะมี Block Editor ออกมาใหม่ แต่ก็ยังเป็นที่นิยมและสามารถรองรับการใช้งานบน WordPress ไปได้อีกนาน เพราะเป็นปลั๊กอินที่ดูแลโดยทีมงาน WordPress เป็นปลั๊กอินที่มีมาเพื่อให้ผู้ใช้งานแบบเราๆ สามารถแก้ไขและปรับรูปแบบของโพสต์

 

2. WooCommerce 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

สำหรับใครที่สร้างเว็บไซต์มาเพื่อขายของ เปิดร้านในเว็บ ต้องการให้มีการค้าขายไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ต้องได้ยิน WooCommerce ก่อนเป็นอันดับแรก แม้ว่าจะมีปลั๊กอินที่เกี่ยวของกับการเปิดร้านขายของ และทำมาเพื่อเพิ่มฟังก์ชัน eCommerce ต่างๆ โดยเฉพาะอีกหลายตัว แต่ WooCommerce เป็นตัวที่ป๊อปที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะถูกพัฒนาโดย WordPress เองด้วย

 

3. Jetpack by WordPress.com 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

อีกหนึ่งสุดยอดปลั๊กอินที่ใครๆ ก็มีอย่าง Jetpack นั้นเป็นที่ๆ รวมเอาฟีเจอร์ต่างๆ มากมายสำหรับคนทำเว็บไว้รวมกันในที่เดียว เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องไปโหลดฟีเจอร์หลายๆ อย่างมาใส่ให้เยอะสิ่ง JetPack มีให้ครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นพวกตัวเลขสถิติของเว็บ การคอมเม้นท์ ธีม วิดเจ็ต การรักษาความปลอดภัย ระบบ Subscribe คือถือได้ว่าเป็นกระเป๋าสารพัดนึก และก็ทำท่าว่าจะมีฟีเจอร์อีกหลายอย่างเพิ่มเข้าไปในอนาคตอีกด้วยนะ ไม่มีไม่ได้เลยปลั๊กอินตัวนี้

 

4. Yoast SEO 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

อยากให้เว็บติดอันดับดีๆ มีพัฒนาการด้าน Traffic คนเข้าชมเยอะขึ้นก็ต้องทำ SEO และการทำ SEO มีเครื่องมือและปลั๊กอินอย่างหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้ (หรือก็ขาดได้ แต่ไม่ขาดจะดีกว่า) ก็คือ Yoast SEO เจ้าเครื่องมือนี้ช่วยให้คุณปรับแต่งเนื้อหาให้กลายเป็นเนื้อหาที่เสริชเอนจิ้นชอบได้ โดยให้เราสามารถปรับค่าการแสดงผลบน Google บน Social media ต่างๆ แถมยังจะคอยบอกว่ามีอะไรที่ต้องปรับอีก แล้วให้คะแนนเป็นสีเขียวเหลืองแดง โดนที่เขียวหมายถึง SEO-friendly แล้วนั่นเอง

 

5. Contact Form 7 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

Contact Form 7 ก็ไว้ใช้สร้าง Contact Form ต่างๆ ตามชื่อของปลั๊กอินเลย เพราะบนเว็บไซต์นั้นย่อมต้องมีที่ให้ผู้ใช้เว็บต้องกรอกฟอร์มอยู่แล้วจึงเป็นปลั๊กอินที่ต้องมี แม้ว่า Contact Form 7 จะไม่ใช่ปลั๊กอินที่ใช้ง่ายอะไรนัก แต่มีดีที่ฟรี และไม่หนักเว็บนั่นเอง

 

6. Akismet Anti-Spam
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

ถ้าใครที่ไม่เคยมีเว็บไซต์มาก่อนคงไม่รู้หรอกว่าถ้าไม่มีตัวกรองสแปมแล้ว วันๆ หนึ่งเว็บไซต์คุณต้องเจอสแปมกระหน่ำเยอะแยะมากมายขนาดไหน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเว็บดังถึงจะเจอสแปม เว็บแบบไหนก็เจอได้ทั้งนั้นแม้แต่เว็บน้องที่เพิ่งทำเสร็จ เพราะฉะนั้นต้องมีเครื่องมือช่วยกรองสแปมออกด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเวลา Akismet Anti-Spam จะเป็นตัวช่วยกรองทุกคอมเมนต์ ทุกลิงก์ที่ถูกส่งผ่านบนเว็บไซต์ของคุณให้เอง

 

7. Elementor Page Builder                                                                                                                                                                                          ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 5 ล้านครั้ง

 

 

Elementor Page Builder เป็นปลั๊กอิน Page Builder ที่ได้รับความนิยมที่สุดเพราะความง่ายและสะดวกต่อผู้ใช้ในการปรับแต่ง แน่นอนว่าตัวเลือกสำหรับ Page Builder อื่นๆ นั้นมีอีกมากมายทั้งแบบฟรีแบบเสียเงิน (Elementor ใช้ฟรีได้ แต่บางอย่างต้องอัปเกรด Pro เสียเงินเช่นกัน) แต่ Elementor มีดีที่  Live Preview ให้ดูแบบ Realtime เร็ว เสถียร และมีการพัฒนาปลั๊กอินอยู่ตลอดเวลา

 

8. WordPress Importer 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 4 ล้านครั้ง

 

 

สำหรับคนที่จะย้ายเว็บเข้าสู่ WordPress เจ้า WordPress Importer จะช่วยย้ายเนื้อหาจำพวกเพจ โพสต์ คอนเมนต์ tag และ category ต่างๆ

 

9. Duplicate Post
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 3 ล้านครั้ง

 

 

ตามชื่อของปลั๊กอินเลยก็คือช่วยให้สามารถโคลนเพจหรือโพสต์ใดๆ ออกมาอีกอัน เพื่อจะได้ปรับและแก้ไขได้แบบไม่ไปทับอันเก่า ฟังดูเหมือนจะเบสิคมากๆ แต่ก็ต้องโหลดปลั๊กอินมาถึงจะมีตัวเลือกนี้ให้ใช้งานนะ

 

10. Wordfence Security – Firewall & Malware Scan 
ยอดการดาวน์โหลดติดตั้ง (เฉพาะ Active Users) มากกว่า 3 ล้านครั้ง

 

 

Wordfence Security – Firewall & Malware Scan หรือที่รู้จักและเรียกกันสั้นๆ ว่า Wordfence มีไว้รักษาความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของเรานั่นเอง สามารถบล็อคสแปม คอยสแกนตรวจตราเว็บและช่วยปกป้องเว็บจากมัลแวร์ โดยปลั๊กอินจะอัปเดตกับมัลแวร์ที่ถูกเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอด (แต่เวอร์ชันฟรีจะได้รับการคุ้มครองที่ดีเลย์กว่าแบบเสียเงินไป 1 เดือน) นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการล็อคอินเข้าเว็บให้กับเรา ทำให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่าถ้าต้องใช้เว็บกันหลายคน