Time Out แพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ระดับโลก ได้เผยผลจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2024 (Best Cities in the World for 2024)แล้วนะคะ จากการลงพื้นที่สำรวจสอบถามจากผู้อยู่อาศัยจริงกว่า 20,000 คน ทั้งเรื่องของคุณภาพ และราคาอาหาร วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตยามราตรี ตลอดจนความรู้สึกของชาวเมืองที่มีต่อเมืองของพวกเขาเองค่ะ ซึ่งสำหรับเมืองที่ติดอันดับทั้งหมด ต่างมีเอกลักษณ์ และเสน่ห์เฉพาะตัวกันเลยนะคะ ตามมาดู 10 อันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2024 พร้อมกันเลยค่ะ

 

10 อันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2024

 

อันดับ 1. นิวยอร์กซิตี้, สหรัฐอเมริกา

“นครที่ไม่เคยหลับใหล” เต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และร้านค้าต่างๆมากมาย เปิดตลอด 24 ชั่วโมง สะท้อนจิตวิญญาณความเป็นนิวยอร์ก นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี พิพิธภัณฑ์ และนิทรรศการงานศิลปะให้เยี่ยมชมมากมาย ตลอดจนวัฒนธรรมอันหลากหลายของผู้อยู่อาศัยต่างเชื้อชาติ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์อันน่าดึงดูดของนครแห่งนี้นั้นเองค่ะ

 

อันดับ 2​. เคปทาวน์, แอฟริกาใต้

ภูมิประเทศที่มีภูเขาสูงตระหง่าน เส้นทางที่เหมาะสำหรับนักเดินเทรล ชายหาดงดงามใจกลางแหลมที่ยื่นสู่ทะเล ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ คือเสน่ห์ของนครหลวงแห่งนี้ ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ผู้มาเยือนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมศึกษาประวัติศาสตร์ สตูดิโอและแกลเลอรีสำหรับสายเสพงานศิลป์ และกิจกรรมสาธารณะให้ทำไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้เคปทาวน์ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับชาว LGBTQ+ ที่สุดในทวีปอีกด้วยนะคะ

อันดับ 3. เบอร์ลิน, เยอรมนี

เบอร์ลินมีอะไรๆ มากกว่าแค่คลับ แกลเลอรี และชื่อเสียงด้านความเท่ เมืองนี้อาจไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรไมตรี แต่ชาวเบอร์ลินนี่แหละคือหัวใจ และจิตวิญญาณของเมือง คุณสามารถปรับตัวเข้าหาพวกเขาได้ไม่ยาก ทั้งการคมนาคมก็สะดวกสบาย มีจักรยานให้เช่าปั่นชมเมืองที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวสดชื่นทั่วทั้งเมืองกันเลยค่ะ

 

อันดับ 4. ลอนดอน, สหราชอาณาจักร

อีกหนึ่งเมืองที่ชาวเมืองคือหัวใจสำคัญ ด้วยคาแรกเตอร์อันหลากหลายแต่ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลงตัว นครหลวงแห่งนี้ยังมีแลนมาร์คสำคัญหลายแห่ง แกลเลอรีต่างๆ ก็เข้าได้ฟรี มีสวนสาธารณะกว้างขวาง และผับมากมายสำหรับสายกินดื่ม จะหาเมืองใดเหมือนลอนดอนได้นั้นไม่มีอีกแล้วค่ะ

 

อันดับ5. มาดริด, สเปน

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน มาดริดยินดีต้อนรับ เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาทั้งกลางวันและกลางคืน อาหารอร่อยด้วยมือเชฟที่ได้การยอมรับในระดับนานาชาติ สดใสรื่นเริงด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่น กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวตลอดปี 2023 ที่ผ่านมา หากมีโอกาส ก็ควรมาเยือนมาดริดให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ

 

อันดับ 6. เม็กซิโกซิตี้, เม็กซิโก

ข้ามจากยุโรปไปยังเม็กซิโกซิตี้ นครที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกด้านวัฒนธรรมประจำปี 2023 ร่ำรวยด้วยนิทรรศการ พื้นที่จัดแสดง และแกลเลอรีงานศิลปะ ที่ขาดไม่ได้ คืออาหารการกินอันหลากหลาย รวมนานาชาติไว้ในเมืองเดียว แต่แน่นอนว่าอาหารท้องถิ่นก็รสเลิศไม่แพ้ใครเช่นกันค่ะ

 

อันดับ 7. ลิเวอร์พูล, สหราชอาณาจักร

อีกหนึ่งเมืองจากสหราชอาณาจักร ที่ตั้งสโมสรฟุตบอลชั้นนำ ทั้งยังไม่เคยหลับใหลในยามค่ำคืน มีดีเจมากความสามารถ และบาร์ดังตั้งอยู่ในเมืองนี้ พร้อมเติมสีสันให้ชีวิตกลางคืน กระนั้นชีวิตกลางวันในลิเวอร์พูลก็ไม่ได้จืดจางไปกว่ากันเลยนะคะ ผู้คนเป็นมิตรแทบทุกมุมถนน งานศิลปะก็มีมากมายพร้อมให้รับชม รวมถึงมีร้านอาหารระดับมิชลินสำหรับนักชิมอีกด้วยนะคะ

 

อันดับ 8. โตเกียว, ญี่ปุ่น

ได้ชื่อว่าคือจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวกันเลยนะคะ ด้วยความทันสมัย การคมนาคมสะดวกสบาย ความสะอาด และความสวยงาม แหล่งกำเนิดนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ไม่ทิ้งวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกในใจผู้คน ทั้งร้านอาหาร และบาร์เสิร์ฟเมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น สวนสวยเหนือห้างสรรพสินค้า ตลอดจนศูนย์รวมอนิเมะต่างๆ หล่อหลอมรวมกันเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เต็มเปี่ยมด้วยชีวิตชีวาอันฉูดฉาดกันเลยทีเดียวค่ะ

 

อันดับ 9. โรม, อิตาลี

คือหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลกก็ว่าได้นะคะ จึงดึงดูดผู้มาเยือนจากนานาชาติด้วยประวัติศาสตร์เก่าแก่ อาหารในตำนาน และไลฟ์สไตล์แบบสบายๆ โรมมีทั้งโบราณสถานอย่างโคลอสเซียม วิหารแพนธีออน น้ำพุเทรวี ไปจนแหล่งช็อปปิง ร้านพิซซ่าสดใหม่ ร้านกาแฟ และพิพิธภัณฑ์กับงานศิลปะอันโด่งดังนั่นเองค่ะ

 

อันดับ 10. ปอร์โต, โปรตุเกส

เป็นนครแห่งไวน์ที่แก้วไวน์ของคุณจะไม่มีทางว่างเปล่าได้เลยค่ะ ทั้งโรงแรมและบาร์แต่ละแห่งควรค่าแก่การแวะไปลิ้มรสผลิตภัณฑ์คุณภาพดี พร้อมไฮไลต์เด่น World of Wine สถานที่คล้าย Disneyland แต่เป็นอาณาจักรแห่งไวน์ที่สายดื่มไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยค่ะ

และสำหรับประเทศไทยของเรา ก็มี 1 เมืองที่ติดทำเนียบด้วยนะคะ นั่นก็คือกรุงเทพมหานคร นั่นเองค่ะ โดยคว้าอันดับ 24 ด้วยจุดเด่นเป็นอาหารอันหลากหลาย ตั้งแต่ร้านท้องถิ่น บาร์ ภัตตาคารหรู และสตรีทฟู้ดราคาประหยัดค่ะ

 

ที่มา : The 50 best cities in the world in 2024​