หลายคนจะมองว่าอาหารเยอรมันนั้น ไม่มีอะไรมาก นอกจาก ไส้กรอก (Sausage) มันฝรั่ง (Potato) และ เซาเออร์เคราท์ (Sauerkraut) แต่ในความเป็นจริง อาหารเยอรมันค่อนข้างมีความหลากหลายเมื่อเทียบกับอาหารจากประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป ทั้งนี้เนื่องจากเมนูอาหารเยอรมัน ได้รับอิทธิพลมาจากหลายพื้นที่ สืบเนื่องมาจากการตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส และ ออสเตรียในอดีต มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับเมนูอาหารเยอรมัน อร่อยจริงต้องลอง จะมีเมนูไหนกันบ้าง

 

10 อันดับเมนูอาหารเยอรมัน อร่อยจริงต้องลอง

 

 

 

1. Rouladen (รูราเดน)

“Rouladen” หรือ “เนื้อม้วนสไตล์เยอรมัน” เป็นอาหารเยอรมันขึ้นชื่อ ที่หากมาเที่ยวประเทศเยอรมันต้องลอง เพราะหาทานได้ยาก เมนูนี้ ทำมาจากเนื้อวัว ซึ่งนำมาหันแล่บางๆ จากนั้นนำไปพันกับเนื้อแฮม และ ผักชนิดต่างๆ เช่น หัวหอม และ แตงกวาดอง โดนไฮไลท์ของอาหารจานนี้อยู่ที่การนำไปย่างให้สุกกับไวด์แดง เพื่อรสชาติที่หวานหอมอย่างเป็นธรรมชาติ อาหารประเทศเยอรมันเมนูนี้ นิยมเสิร์ฟพร้อมกับกะหล่ำปลีแดง มันฝรั่งบด และ แซนด์วิช นั่นเอง

 

 

2. Eintopf (อายทอฟ)

Eintopf คือ อาหารเยอรมันพื้นบ้าน แบบดั้งเดิม ที่ทำได้ง่าย และ ดีต่อสุขภาพ มีลักษณะเป็นซุปเข้มข้น ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ ผัก และ เห็ดหลากหลายชนิด แต่คนเยอรมันจะนิยมใส่ มันฝรั่ง กะหล่ำปลีทุกชนิด ไส้กรอก เบคอน แป้ง และ ใส่แชมเปญสดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ด้วยเหตุนี้คนไทยหลายคนจึงเรียกเมนูดังกล่าวว่า จับฉ่ายเยอรมัน นั่นเอง

 

 

3. Sauerbraten (ซาเออร์บราเทิน)

อาหารจานนี้ เป็นอาหารเยอรมันที่ชาวเยอรมันนิยมรับประทานในมื้อเย็น มีชื่อเสียงโด่งดัง จนกลายเป็นอาหารประจำชาติเยอรมันเลยทีเดียว แม้หน้าตาของจานนี้จะดูหรูหรา แต่วิธีการทำนั้นค่อนข้างง่าย โดยการนำเนื้อวัว เนื้อม้า เนื้อแกะ หรือ เนื้อกวาง (แล้วแต่ชอบ) ชิ้นโตๆ มาอบจนเปื่อย จากนั้นนำไปหมักกับน้ำส้มสายชู ไวด์ สมุนไพร และ เครื่องเทศเป็นเวลา 3-10 วันเพื่อให้น้ำซอสเข้าไปในเนื้ออย่างชุ่มฉ่ำ ปิดท้ายด้วยการราดซอสเกรวี่ อาหารเยอรมันจากนี้นิยมทานคู่กับกะหล่ำปลีแดง, แพนเค้กมันฝรั่ง (kartoffelpuffer), เกี๊ยวมันฝรั่ง (Knödel) หรือ ชเปทซ์เลอพาสต้า (Spätzle) นั่นเอง

 

 

 

4. Bratwurst (บราตวัวร์สต์)

“ไส้กรอกเยอรมัน” ซึ่งจริงๆ แล้ว ประเทศเยอรมัน มีไส้กรอกมากมายถึง 1,500 ชนิด นอกจากนี้ ไส้กรอกยังถือเป็นวัตถุดิบหลักของหลายเมนู ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วชาวเยอรมันบริโภคไส้หรอกกว่า 2.5 ล้านตันต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งประเภทของไส้กรอกที่มีชื่อเสียงที่สุด จนกลายเป็นอาหารประจำชาติเยอรมันในสายตานักท่องเที่ยวนั้น คือ ไส้หรอกชนิด บราตวัวร์สต์ (Bratwurst) มีลักษณะเป็นไส้กรอกขนาดใหญ่ ทำมาจากเนื้อหมู เนื้อวัว และ เนื้อลูกวัว ผสมกันเป็นส่วนผสมหลัก จากนั้น นำไปปรุงรสด้วย จันทน์เทศ ผักชี และ หยี่หร่า และต้มในเบียร์ให้สุก จากนั้นจึงนำไปย่างบนตะแกรงเพื่อเพิ่มความหอมรมควันนั่นเอง โดยไส้กรอก Bratwurst จะนิยมรับประมาณคู่กับกะหล่ำปลีดอง

 

 

 

5. Maultaschen (มัลทาชเชน)

Maultaschen หรือ ขนมจีบเยอรมัน เป็นอาหารเยอรมันหน้าตาคล้ายเกี๊ยวน้ำของฝั่งเอเชีย และ เมนู ราวีโอลี่ (ravioli) ของประเทศอิตาลี มีต้นกำเนิดมาจาก สเวเบีย (Swabia) หนึ่งในภูมิภาคของรัฐ บาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเยอรมันที่กินง่าย อุ่นท้อง และ รสชาติอร่อย Maultaschen ทำมาจากแป้งพาสต้า สอดไส้เนื้อรมควัน ผักโขม เกล็ดชนมปัง หัวหอม และ ปรุงรสด้วยสมุนไพร และ เครื่องเทศชนิดต่างๆ โดยทั่วไป Maultaschen จะมีขนาดประมาณ 8-10 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ สามารถกินในรูปแบบต้ม หรือ จะนำมาผัดกับไข่ ก็อร่อยเช่นกัน

 

 

 

6. Currywurst (คอรีววสท์)

Currywurst เป็นอาหารเยอรมัน สไตล์สตรีทฟู้ด และ เป็นขนมเยอรมันที่ได้รับความนิยม มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเบอร์ลิน ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นระยะเวลาร่วมกว่า 69 ปี เป็นอาหารที่ทำงาน แต่มีรสชาติที่อร่อยเป็นอย่างมาก ทำมาจากไส้กรอกต้ม หรือ ทอด จากนั้นราดด้วยซอสมะเขือเทศ และ ผงกะหรี่ มักจะเสิร์ฟควบคู่กับเฟรนซ์ฟราย หรือ ขนมปังก้อนนุ่มๆ นอกจากจะหาได้ง่ายตามถนนคนเดินแล้ว เมนูนี้ยังเป็นเมนู Mainstay ของร้านอาหารเยอรมัน และ ผับ บาร์ ต่างๆ อีกด้วย

 

 

 

7. Hasenpfeffer (ฮาส เซน เทฟเฟอร์ )

Hasenpfeffer เป็นอาหารเยอรมันพื้นบ้านที่หาทานได้ค่อนข้างยากในปัจจุบัน มีแค่ในบางร้านอาหารเยอรมันเท่านั้น แต่คุ้มค่ากับความอร่อยเมื่อได้ทาน จานนี้ทำมาจากเนื้อกระต่ายหมักกับไวด์ น้ำมะนาว  น้ำส้มสายชู หัวหอม และ ตับ ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ส่วนผสมของเลือดกระต่าย และ เลือดหมู ที่เป็นส่วนผสมหลักของการหมัก ซึ่งจะช่วยให้น้ำซอสมีความเข้มข้น  อาหารเยอรมันจานนี้นิยมเสิร์ฟคู่กับ Knödel (คเนอเดิล) หรือ ลูกบอลมันฝรั่ง และ กะหล่ำปลีแดง

 

 

8. Kartoffelpuffer (คาทอฟฟิเพอเฟอร์)

Kartoffelpuffer คือ แพนเค้กมันฝรั่งของประเทศเยอรมัน มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Hash Brown ของประเทศสหรัฐอเมริกา และ rösti ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเมนูนี้นิยมเสิร์ฟในร้านอาหารเยอรมันเป็นเครื่องเคียง
เมนูอาหารเยอรมันจานนี้ ทำจากมันฝรั่งดิบ แป้ง ไข่ และ หัวหอม แต่ต้องบีบน้ำออกจากตัวมันฝรั่งให้หมดก่อนจะนำไปทอด ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ตัวแพนเค้กคงความกรอบหลังจากนำไปทอดนั่นเอง โดย Kartoffelpuffer จะนิยมเสิร์ฟกับน้ำซอสผลไม้ ที่มีรสชาติ หวานอมเปรี้ยว เพื่อลดความเลี่ยนนั่นเอง

 

 

9. Schweinshaxe

Schweinshaxe คือ เมนูขาหมูกรอบ ซึ่งเป็นเมนูที่หากมาเที่ยวประเทศเยอรมันต้องไม่พลาด เมนูนี้ทำจากขาหมู นำไปต้มจนสุก จากนั้นผึ่งแดดให้แห้ง แล้วทอดด้วยความร้อนสูงให้หนังมีความกรอบนอกนุ่มใน โดยอาหารเยอรมันจานนี้นนิยมรับทานอย่างยิ่งในเทศกาล Oktoberfest หรือ งานเทศกาลดื่มเบียร์ครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะจัดขึ้นที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมัน ในช่วงเดือน กันยา และ ตุลาคมของทุกปี

 

 

10. Germany Beer Craft & Brezel

เมื่อพูดถึงอาหารประจำชาติเยอรมัน หรือ อาหารเยอรมันขึ้นชื่อ คงจะมองข้ามเบียร์คราฟต์เยอรมันไปไม่ได้ ทั้งนี้เนื่องจากประเทศเยอรมัน เป็นประเทศที่ชอบดื่มเบียร์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าดื่มแทนน้ำเปล่าก็ว่าได้ โดยคนเยอรมันดื่มเบียร์กันโดยเฉลี่ยคนละ 107 ลิตร ทั้งนี้เนื่องจากเบียร์สัญชาติเยอรมันนั้นมีหลากหลายมากกว่า  5,500 แบรนด์ ทั้งเบียร์ แบบ Light และ แบบ Dark ส่งผลให้ครเยอรมันทุกคน ค้นพบยี่ห้อ และ รสชาติเบียร์ในแบบที่ตัวเองชอบได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ วัตถุดิบในการผลิตเบียร์ของประเทศเยอรมันยังมีมาตรฐานสูงกว่าประเทศอื่นๆ โดยทางการเยอรมันได้กำหนดให้ในเบียร์มีแค่ส่วนผสมของ ข้าวบาร์เลย์ ฮ็อป และ น้ำเท่านั้น