ในความเป็นจริงแล้ว เมนูอาหารอเมริกันนั้น มีเมนูที่หลากหลายมากพอๆ กับเชื้อชาติของประชากรอเมริกันเลยทีเดียว หากคุณสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าเมนูอาหารอเมริกันในทุกวันนี้ส่วนใหญ่นั้น เกิดจากการผสมผสานของวัตถุดิบ เครื่องปรุง และ กรรมมาวิธีในการทำอาหารที่ได้จากเชื้อชาติอื่นๆ ทั่วโลก จากนั้น จึงนำมาดัดแปลงรสชาติเพื่อให้เข้ากับรสนิยม และ วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวอเมริกันนั่นเอง มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับเมนูอาหารอเมริกัน ที่ต้องลองจะมีเมนูไหนกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับเมนูอาหารอเมริกัน ที่ต้องลอง

 

 

 

1. พิซซ่าสไตล์ชิคาโก (Chicago Deep Dish Pizza)

เมนู Deep Dish Pizza ซึ่งแม้ว่าจานนี้ จะมีหน้าตา และ รสชาติคล้ายคลึงกับพิซซ่าขจองประเทศอิตาลี แต่ในความเป็นจริงแล้ว จานนี้คืออาหารอเมริกันอย่างแท้จริง ซึ่ง Deep Dish Pizza เป็นเมนูอาหารที่คิดค้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เมืองชิคาโก้ในปี ค.ศ 1943 โดยคุณ Ike Sewell และ Ric Riccardo ที่ได้รวมกันเปิดร้านพิซซ่าที่ชื่อว่า Pizzaria Uno โดยมีเมนูพิซซ่าซิกเนเจอร์ที่ได้รับการผสมผสานระหว่างความเป็นอาหารอิตาเลียน และ อาหารอเมริกันอย่างลงตัว โดยจานนี้จะแตกต่างจากเมนูพิซซ่าทั่วไปที่ตัวขอบ หรือ บริเวณ Crust ที่มีความหนามากกว่าพิซซ่าอิตาเลียนทั่วไป โดยไส้ด้านในประกอบไปด้วยไส้ชีสเยิ้มๆ เนื้อแน่นๆ และ มะเขือเทศแบบเต็มคำ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ สามารถบ่งบอกถึงความเป็นอาหารอเมริกันได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

 

 

 

2. พายแอปเปิ้ล (Apple Pie)

เมนูอาหารอเมริกัน Apple Pie ซึ่งเมนูนี้จะมาพร้อมกับแป้งทาร์ตหวานๆ อบอวลไปด้วยกลิ่นเนยในทุกคำ และสอดไส้ด้วยแอปเปิ้ลหวานกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ นิยมรับประทานคู่กับไอศกรีมวานิลลาเพื่อดับเลี่ยนนั่นเอง

 

 

 

3. โปเก โบลว์ (Poke Bowl)

อาหารอเมริกัน หน้าตาคล้ายคลึงกับข้าวหน้าปลาดิบของประเทศญี่ปุ่นจานนี้ มีชื่อว่า โปเก หรือ Poke ซึ่งเป็นอาหารอเมริกันฮาวายแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในหมู่พ่อค้าชาวประมง ซึ่งพวกเขาจะนำเอาปลาทะเลสดๆ ที่จับได้ มาปรุงรสเพื่อดับกลิ่นคาว และมีรสชาติที่อร่อย จากนั้นจึงนำมามรับประรับทานคู่กับผักชนิดต่างๆ และ ข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งเมนูโเกแบบต้นฉบับฮาวายนั้น จะใช้วัตถุดิบหลักเป็นปลาทูน่าครีบเหลือง และ ปลาหมึก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการดัดแปลง โดยได้เพิ่มส่วนผสมหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน, กุ้งสด, ปูทะเล, หอยแมลงภู่ และ พืชผักนานาชนิด เช่น แครอท, หอมแดง, ต้นหอม, มันหวาน, กระเทียม, สาหร่ายลิมู (สาหร่ายสีน้ำตาล) , ถั่วเทียน และ วัตถุดิบที่ได้รับความนิยม มากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น อาโวคาโด

 

 

 

4. ซุปครีมหอยลาย (Clam Chowder)

เมนู Clam Chowder หรือ เมนูซุปหอยลาย ซึ่งเมนูนี้ เดิมทีมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามก็ได้มีข้อถกเถียงจากกลุ่มชาวประมงบางกลุ่มว่าจริงๆ แล้วเมนู Clam Chowder เป็นอาหารอเมริกันอย่างแท้จริง และมีต้นกำเนิดมาจาก New England ซึ่งเป็นภูมิภาคทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกเสิร์ฟเป็นครั้งแรกที่เมือง Boston ณ ร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศที่ชื่อว่า Ye Olde Union Oyster House นั่นเอง ในปัจจุบัน หน้าตาของเมนูอาหารอเมริกันจานนี้ มีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้น มีอยู่ 2 สไตล์ด้วยกัน ได้แก่ New England-style Clam Chowder และ Manhattan-style Clam Chowder ซึ่งรูปแบบนิวอิงแลนด์นั้น จะมาพร้อมกับตัวซอสสีครีมขาว รสชาติกลมกล่อมนุ่มลิ้น ในขณะที่สไตล์แมนแฮตตัน มากับซอสสีแดง ซึ่งมีรสชาติเข้มข้น ออกไปทางเผ็ดหน่อยๆ

 

 

 

5. ปีกไก่ทอด Buffalo Wings

ชื่อ Buffalo Wings นั้น มาจากชื่อเมือง Buffalo ในรัฐ New York ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของเมนูอาหารอเมริกันขึ้นชื่อจานนี้ โดย Buffalo Wings เป็นอาหารอเมริกันที่อยู่คู่กับชาวอเมริกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ 1964 ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป เมนูนี้ได้มีการผสมผสานเครื่องปรุง และ ได้มีการพัฒนารสชาติซอสให้มีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ซอสสไตล์ BBQ, Asian รวมไปจนถึงในรูปแบบ cheese-topped นั่นเอง

 

 

 

6. ฟิลลีชีสสเต๊ก (Philly Cheesesteak Sandwich)

เมนู Philly Cheesesteak ซึ่งเป็นแซนด์วิชหน้าตาคล้ายกับฮอทดอก แต่กลับไม่มีส่วนผสมของไส้กรอก หรือ ซอสมะเขือเทศแต่อย่างใด โดยเมนูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอเมริกันขึ้นชื่อ ประเภท สตรีทฟู้ด (Street Food) ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยชาวอเมริกันนิยมรับประทานกันเป็นมื้อกลางวัน เนื่องจากทานง่าย ทำเร็ว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ทั้งเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรตจากขนมปัง และส่วนผสมของเครื่องเทศ และ ผักนานาชนิด นอกจากนี้ เมนูนี้ยังนิยมรับประทานในขณะรับชมการแข่งขันกีฬากันที่สนามควบคู่ไปกับน้ำอัดลมแก้วใหญ่ๆ ซึ่งถือว่าเป็น The Best Food Combination ในช่วงเวลารับชมกีฬาเลยก็ว่าได้ โดยชาวอเมริกันเรียกอาหารดังกล่าวว่า ‘Game Night Food’ นั่นเอง

 

 

 

7. มีตโลฟ (Meatloaf)

Meatloaf เป็นอาหารอเมริกันที่ทำง่ายและใช้เวลาไม่นาน โดยจะนำเนื้อสัตว์มาบด คลุกเคล้ากับส่วนผสมของเครื่องเทศนานาชนิด จากนั้นนำไปปั้นเป็นแถวคล้ายทรงขนมปังแถว และจึงนำไปอบจนเนื้อสุก ซึ่ง Meatloaf ของแต่ละประเทศจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ชาวเยอรมันซ่อนไข่ต้มไว้ข้างใน ส่วนชาวโรมันจะนำเนื้อบดไปคลุกเคล้าไวน์ เครื่องเทศ และถั่วสน และชาวยุโรปยุคกลาง จะใช้ส่วนผสมของผลไม้ และ ถั่ว เพื่อเพิ่ม Texture ที่กรุปกรอบมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Meatloaf ซึ่งเป็นอาหารอเมริกันนั้น เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับซอสหวานๆ จาก ซอสมะเขือเทศ, น้ำตาลทรายแดง, กระเทียม, ผงหัวหอม, เกลือ, พริกไทย และ เถาองุ่น นั่นเอง

 

 

8. Macaroni and Cheese หรือ Mac And Cheese 

โดยเมนู Mac and Cheese ถ้าให้พูดง่ายๆ คือ เมนูมะกะโรนีอบชีส  ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย แถมอยู่ท้องได้ตลอดทั้งวัน โดยวิธีการทำนั้นก็ง่ายมาก โดยจะมีส่วนผสมเพียงน้อยนิดเท่านั้น ได้แก่ เส้นพาสต้า ประเภท Macaroni, นม, ไข่, เครื่องปรุงรสต่างๆ และ ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั้น คือ ชีส ซึ่งโดยทั่วไปมักจะใช้ชีสด้วยกันสองประเภท แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลของผู้ทาน อย่างไรก็ตาม ประเภทของชีสที่ได้รับความนิยมที่สุดนั้น หนีไม่พ้น ชีสประเภท Cheddar และ Parmesan นั่นเอง

 

 

9. นาโชส์ (Nachos)

เมนูนาโชส์ (Nachos) เป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิกัน ( Mexican ) แต่กลับเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในประเทศอเมริกา จนไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวที่เข้าใจผิดว่าเมนูนี้เป็นเมนูอาหารอเมริกันเท่านั้น ชาวอเมริกันบางส่วนเอง ก็คิดว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอเมริกาเช่นกัน เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเดินออกไปตามข้างทาง ไม่ว่าจะอยู่ที่เมืองไหน คุณจะเห็นรถขายอาหารสตรีทฟู้ดที่ขาย เมนูนาโชส์ (Nachos) ไม่ต่ำกว่า 2-3 ร้านแน่นอน

 

โดยเมนูนี้จะประกอบไปด้วยส่วนผสมหลักนั่นคือ แป้งกรอบ (Tortilla chips) ที่ทำมาจากแป้งข้าวสารี หรือ แป้งข้าวโพด จากนั้นราดด้วยชีสหรือซอสชีส จากนั้นท็อปปิ้งด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ (เช่น เนื้อบดหรือไก่ย่าง) ผักนานาชนิด (เช่น พริก ผักกาดหอม มะเขือเทศ และ มะกอก) และเครื่องปรุงรส เช่น ซัลซ่า (Salsa) กัวคาโมเล่ (Guacamole) หรือ ซาวด์ครีม (Sour Cream) นั่นเอง

10. ชีสเบอร์เกอร์ (Cheeseburger)

ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะหาทานได้ง่ายในประเทศไทย อีกทั้งยังทำได้ง่ายมากๆ แต่ต้องยอมรับเลยว่า บอกเลยว่ารสชาติความอร่อย และความเนื้อแน่นของ American Cheeseburger ต้นตำรับแท้ๆ นั่น แตกต่างจากที่เราเคยลองทานกันที่ประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง