ถ้าพูดถึงอาหารรสชาติจัดจ้าน กลิ่นหอมเครื่องเทศ ทุกคนก็คงต้องนึกถึง อาหารอินเดีกันใช่ไหมคะ บทความนี้จะมานำเสนอ 10 อันดับเมนูอาหารอินเดีย ยอดฮิต 2024 ที่ไม่ควรพลาดกันค่ะ ต้องไปลองกันสักครั้งเพราะอาหารแต่ละอย่างต้องบอกเลยว่าถ้าถูกปากก็รักเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็คงไม่มีครั้งต่อไปนั่นเองค่ะ ตามมาดูกันเลยค่ะ ว่ามีเมนูอะไรบ้าง

 

10 อันดับเมนูอาหารอินเดีย ยอดฮิต 2024 ที่ไม่ควรพลาด

 

 

 

1. ปานี ปูริ (Pani puri)

หนึ่งในเมนูอาหารอินเดียยอดฮิตที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยในตอนนี้ เมนูนี้นั้นเป็นเมนูสตรีทฟู้ด ที่สามารถหาทานได้ง่าย ซึ่งคำว่าปานี ปูริ มาจาก ‘ปานี’ แปลว่า น้ำ ‘ปุรี’ แปลว่าแป้งทอดกลมพอง ปานี ปูริจึงเป็นเมนูที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก รสชาติจะเป็นเอกลักษณ์คือจะมีรสเปรี้ยว เค็มและเผ็ดโดยแต่ละร้านนั้นอาจจะมีรสชาติตามสูตรเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป

 

 

วิธีกิน ปานี ปูริ จะใช้นิ้วเจาะให้แป้งเป็นรู แล้วนำเครื่องเคียงต่าง ๆ อย่างมันฝรั่งหรือถั่วต้ม ใส่ลงไปในรูที่เจาะ และสุดท้ายก็ราดน้ำปูรีลงในแป้งพร้อมทานนั้นเอง

 

2. ข้าวหมกไก่ (Chicken Biryani )

ข้าวหมกไก่ เมนูอาหารอินเดียที่หลายคนคงต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เป็นเมนูที่ทานง่ายรสชาติไม่จัดจ้าน แต่ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมนูนี้จะแตกต่างจากของไทยที่เราเคยกินกัน เพราะสไตล์อินเดียจะใช้เม็ดข้าวเฉพาะที่มีลักษณะเรียวยาวนำมาผสมผสานกับขมิ้นโรยหอมแดงเล็กน้อยเสิร์ฟพร้อมไก่อบ บอกเลยว่าใครได้ทานจะต้องติดใจ

 

 

 

3. เคบับ (Kebab)

เคบับ นอกจากเป็นอาหารสตรีทฟู้ดยอดฮิตของอินเดียที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากแล้วในไทยเราก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หากินได้ตามสตรีทฟู้ดเช่นกัน ส่วนความเด็ดของเคบับก็คือความหอมเครื่องเทศที่ทาอยู่บนเนื้อสัตว์เสียบไม้ย่างไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่หรือเนื้อวัวของแต่ละร้านก็จะมีสูตรเฉพาะตามแบบฉบับความอร่อยของตัวเอง ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาด

 

 

 

4. แป้งนาน (Naan)

แป้งนาน เมนูอาหารอินเดียที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโรตีแต่จะมีความหนาและเหนียวกว่าแป้งโรตี มีรสชาติหลากหลาย อาทิ รสดั้งเดิม หัวหอม ชีสและกระเทียม วิธีการทำก็จะนำแป้งนั้นไปย่างสุกบนกระทะแบนให้มีความสุกของแป้งที่มีความเกรียมเล็กน้อยให้เกิดความหอมของแป้ง ในส่วนของวิธีกินจะใช้มือในการฉีกแป้งนานแล้วนำไปจิ้มกินควบคู่กับแกง ซึ่งการกินควบคู่กับแกงเราก็สามารถเลือกรสชาติของแป้งให้เข้ากับแกงนั้น ๆ ได้

 

 

 

5. แกงมาซาลาเนยปะนีร์ (Paneer Butter Masala)

แกงมาซาลาเนยปะนีร์ ใครที่ชอบอาหารอินเดียจะต้องคุ้นเคยกับเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูมังสวิรัติของอินเดีย ที่มีรสชาติเปรี้ยวนำจากโยเกิร์ต เนื้อแกงจะเป็นครีมข้น ๆ มีกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร ในแกงจะมีชีสก้อนชิ้นพอดีคำ ซึ่งก้อนชีสนั้นจะเรียกว่า Paneer ทานคู่กับแป้งนานอร่อยลงตัวแบบสุด ๆ

 

 

 

6. โดซ่า (Dosa)

โดซ่า เป็นอาหารอินเดียที่มักจะกินเป็นอาหารเช้า ซึ่งเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งเมนูมังสวิรัติไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เป็นแป้งทอดแผ่นบาง ๆ ในปัจจุบันนั้นจะมีร้านอาหารที่ทำทั้งแบบกรอบและแบบนุ่มคล้ายกับเครป เนื้อแป้งจะทำมาจากถั่ว สามารถเลือกทานแบบแป้งธรรมดาหรือจะเป็นแบบแป้งที่ปรุงรสสอดไส้เครื่องเทศต่างๆ จะนำมาทานคู่กับซอสหรือแกงแทนแป้งนานก็ได้เช่นกัน

 

 

 

7. ดาล (Dal)

ดาล เมนูอาหารประจำบ้านของคนอินเดียที่ต้องบอกเลยว่าในแต่ละมื้อจะขาดเมนูนี้ไปได้เลย ซึ่ง ดาล จะมีกลิ่นที่หอมจากการผสมผสานไปด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร และถั่วต้ม ลักษณะเนื้อสัมผัสจะมีความเหมือนแกงและซุป สามารถรับประทานควบคู่กับข้าวหรือแป้งนานก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

 

 

8. ระซัม (Rasam)

ระซัม เป็นอีกชนิดของดาลเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวอินเดียใต้ ลักษณะจะเป็นซุปทำจากผัก รสชาติทานง่ายไม่จัดจ้านจนเกินไปโดยจะออกไปทางเปรี้ยว เค็มและเผ็ด ชาวอินเดียใต้มักจะนิยมทานคู่กับข้าวและผัก แต่ชาวอินเดียเหนือจะนิยมทานคู่กับข้าวและโรตี

 

 

 

9. ซาโมซ่า (Samosa)

มาพบกับอาหารอินเดียที่เป็นของทานเล่นเรียกน้ำย่อยทานได้แบบเพลิน ๆ กันบ้าง นั้นก็คือ ซาโมซ่า คล้ายกับเกี๊ยวทอด เป็นแป้งรูปทรงสามเหลี่ยมด้านในจะมีไส้เน้น ๆ ทั้งคาวและหวาน อย่างไส้ถั่วลันเตา มันฝรั่ง ชีส ผัก และเนื้อสัตว์ วิธีการทำก็จะนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้สีเหลืองกรอบกินคู่กับน้ำจิ้มอร่อยแบบฟิน ๆ

 

 

 

10. จาเลบี้ (Jalebis)

จาเลบี้ เมนูขนมหวานยอดนิยมของอินเดียที่มีลักษณะรูปทรงเป็นขด ทำมาจากแป้งทอดกรอบ ชุบน้ำเชื่อมฉ่ำ ๆ เมื่อทานแล้วจะได้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบและรสชาติที่หวานสุด ๆ เมนูที่ใครเป็นสายหวานต้องไม่พลาดกันเลย