อาหารภาคเหนือ เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนของเครื่องเทศ และความหลากหลายของวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาหารภาคเหนือนิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นหลัก อาหารภาคเหนือ สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวล้านนา ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบจากธรรมชาติ และความสร้างสรรค์ในการปรุงอาหาร จึงทำให้ อาหารภาคเหนือ มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วไป เรามาดูกันเลยค่ะว่า 10 อันดับเมนูอาหารภาคเหนือขึ้นชื่อ ที่คนนิยมรับประทาน มีอะไรบ้าง

 

10 อันดับเมนูอาหารภาคเหนือขึ้นชื่อ ที่คนนิยมรับประทาน

 

 

 

1. น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม มาจากวัฒนธรรมการกินข้าวเหนียวเป็นหลักของชาวล้านนา โดย อาหารล้านนา มีวัตถุดิบหลักในการทำน้ำพริก อย่างพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ในสมัยก่อน น้ำพริกหนุ่มมักทำกินกันในครัวเรือน โดยใช้พริกหนุ่มสดที่เด็ดจากต้นมาย่างให้สุก แล้วโขลกรวมกับหอมแดง กระเทียม และเกลือ รับประทานคู่กับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว สะระแหน่ เป็นต้น และในปัจจุบัน น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารยอดนิยมที่หารับประทานได้ง่ายตามร้านอาหารและตลาดสดทั่วไป สูตรการทำน้ำพริกหนุ่มก็มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล บางสูตรอาจใส่ปลาร้าสับหรือกะปิลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม

 

 

 

2. น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เป็น อาหารพื้นเมือง ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีลักษณะเป็นน้ำพริกข้นสีแดง รสชาติเผ็ดอมหวานเล็กน้อย นิยมรับประทานกับผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดดอง ผักชี ผักแพว ถั่วงอก เป็นต้น น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างมาก รับประทานง่าย อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

 

3. แกงฮังเล

แกงฮังเล เป็นอาหารประเภทแกง มีรสชาติที่เค็มและเปรี้ยว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า โดยคำว่า ฮี่น ภาษาของพม่าแปลว่า แกง และคำว่า เล่ ภาษาของพม่าแปลว่า เนื้อสัตว์ แกงฮังเล นั้นได้รับความนิยมจากคนไทยในถิ่นภาคเหนือ และแคว้นสิบสองปันนาประเทศจีน โดยแกงฮังเล เป็นแกงกะทิรสเข้มข้นที่ทำจากเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อแกะ นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวหรือขนมปัง

 

 

 

4. แกงโฮะ

แกงโฮะ แกงเมืองเหนือ หรือ คั่วโฮะ เป็น อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ ซึ่งคำว่า โฮะ แปลว่า รวม เป็นอาหารที่นำเอาวัตถุดิบหลายๆอย่างมารวมกัน โดยมักทำมาจากอาหารที่เหลือหลายๆอย่าง มาปรุงตามชอบ แต่ปัจจุบันนี้นิยมใช้ของสดมาปรุงและใช้เครื่องปรุงแกงฮังเลมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแกงโฮะ หรือแกงกะทิรสกลมกล่อมที่ทำจากผักต่างๆ เช่น ผักกาดขาว ฟักทอง หน่อไม้ และเห็ดต่างๆ นิยมรับประทานกับข้าวเหนียว

 

 

 

5. ข้าวซอย

ข้าวซอย เป็น อาหารภาคเหนือ มีลักษณะเป็นเส้นบะหมี่ที่ราดด้วยน้ำแกงกะทิและเครื่องแกง นิยมรับประทานกับไก่ หมู หรือเนื้อ มีรสชาติจัดจ้าน กินกับเครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หองหัวแดง

 

 

 

6. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ข้าวซอย เป็น อาหารภาคเหนือ มีลักษณะเป็นเส้นบะหมี่ที่ราดด้วยน้ำแกงกะทิและเครื่องแกง นิยมรับประทานกับไก่ หมู หรือเนื้อ มีรสชาติจัดจ้าน กินกับเครื่องเคียง เช่น ผักกาดดอง หองหัวแดง กะหล่ำปลี เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพ่อค้าชาวจีนยูนนาน หรือ ฮ่อ ที่อพยพมาจากมณฑลยูนนานประเทศจีน และได้มาอยู่ทางภาคเหนือของไทย

 

 

 

7. ไส้อั่ว

ไส้อั่ว เป็น อาหารประจำภาคเหนือ ของประเทศไทย มีลักษณะเป็นไส้หมูยัดไส้ด้วยหมูบดผสมเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ แล้วนำไปย่างจนสุก รสชาติของไส้อั่วจะออกเผ็ดนิดๆ มีกลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ เช่น พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ และพริกไทย นิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียวและผักสดต่างๆไส้อั่วเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารหลักก็ได้

 

 

 

8. แคบหมู

แคบหมู หรือ หนังหมูทอดกรอบ นิยมรับประทานกับน้ำพริกต่างๆ เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวภาคเหนือ ที่ทำมาจากหนังหมูหรือหนังหมูติดมัน แคบหมูมีรสชาติเค็มมัน กลิ่นหอมชวนรับประทาน นิยมรับประทานเป็นของกินเล่น คู่กับน้ำพริก ข้าวเหนียว หรือเครื่องดื่มต่างๆ นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบอาหารอื่นๆ เช่น แกงจืด แกงเผ็ด และแคบหมูยังเป็นอาหารว่างยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน ปัจจุบันมีการผลิตแคบหมูในรูปแบบต่างๆ มากมาย ทั้งแคบหมูไร้มัน แคบหมูติดมัน แคบหมูรสต่างๆ

 

 

 

9. ข้าวหลาม

ข้าวหลาม หรือ ข้าวเหนียวใส่ถั่วดำและน้ำตาล อบในกระบอกไม้ไผ่จนสุก ที่เป็นอาหารของคนไทยในภาคเหนือ เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันในช่วงฤดูหนาวที่ทำจากข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และเกลือ ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำมาเผาจนสุก ข้าวหลามมีรสชาติหวานมัน หอมกลิ่นข้าวเหนียวและกะทิ รสชาติอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสูตรและเทคนิคในการทำ ข้าวหลามยังเป็นขนมหวานไทยที่รับประทานง่าย สะดวก หารับประทานได้ทั่วไป นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือของหวาน ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

 

 

 

10. แกงกระด้าง

แกงกระด้าง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา หรือ อาหารภาคเหนือ ที่นิยมใช้ขาหมูเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะมีเอ็นอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อนำมาเป็นส่วนประกอบหลักในการแกงจะทำให้แกงข้น หรือกระด้างได้ง่าย ในปัจจุบันมักเติมผงวุ้นลงไปด้วยเพราะผงวุ้นทำให้แกงกระด้างได้ดีและเร็วขึ้น และยังถือได้ว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากมากอีกด้วย