อาหารญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นอาหารยอดนิยมที่เลื่องชื่อไปไกลทั่วโลกแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ เพราะคุณภาพที่สดสะอาด และการได้ลิ้มลองรสแท้แบบต้นตำรับท่ามกลางการตกแต่งที่มีสไตล์แบบญี่ปุ่นแท้ ยิ่งเพิ่มอรรถรสยิ่งขึ้น มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับเมนูอาหารญี่ปุ่น ที่คุณไม่ควรพลาด จะมีเมนูไหนกันบ้าง

 

10 อันดับเมนูอาหารญี่ปุ่น ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

 

 

1. ซูชิ
บุกแดนปลาดิบทั้งทีจะพลาดเมนูนี้ไปได้ยังไง “ซูชิ” หรือข้าวหน้าปลาดิบสดใหม่จากตลาดปลา หรือร้านดังในเมืองต่างๆเช่น “ซึกิจิ” ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกยิ่งถ้าไปตอนเช้าตรู่คุณจะได้เห็นความสนุกบนความวุ่นวาย ของการซื้อ-ขายปลาพร้อมกองทัพสัตว์ทะเลที่เรียงรายจนเลือกไม่ถูกกันเลยค่ะ แถมยังมีร้านซูชิสดใหม่จากทะเลให้เลือกชิมมากมายอีกด้วยค่ะ ส่วนเมนูซูชิยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นยังตกเป็นของ“ซูชิหน้าแซลมอน”ตามด้วย “ซูชิหน้าปลามากุโระ” หรือเนื้อส่วนต่างๆของปลาทูน่านั่นเองค่ะ

 

 

2. โอโคโนมิยากิ

เตรียมสเปรย์ฉีดผมและเสื้อผ้าให้พร้อมเพราะเสน่ห์ของ“โอโคโนมิยากิ”หรือ“พิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่น”เมนูชื่อดังของเขตคันไซ(โดยเฉพาะที่โอซาก้า)อยู่ที่การย่างพิซซ่าลงบนเทปปัง (กระทะเหล็ก)จนกลิ่นคลุ้งไปทั้งร้าน เมนูนี้มี2
– แบบอย่างแรกเป็นแบบตะวันตกที่นิยมแพร่หลายในโอซาก้า ด้วยการนำแป้งสาลีผสมกะหล่ำปลีและเนื้อสัตว์เข้าด้วยกันราดด้วยซอสโอโคโนมิยากิหวานชุ่มทอดบนกะทะร้อนให้มีเสียงซู่ๆและกลิ่นหอมน่ารับประทาน
– แบบที่สองเป็นสไตล์ฮิโรชิม่าที่จะบรรจงจัดวางส่วนผสมเป็นชั้นๆระหว่างย่างหากใครไม่มีฝีมือในการย่างขั้นเทพทางร้านมีบริการย่างให้ถึงโต๊ะเลยค่ะ

 

 

3. ราเม็ง

แฟนพันธุ์แท้TV Champion คงไม่พลาดเมนูนี้ที่มีเชฟราเม็งมากฝีมือแฝงตัวอยู่แทบจะทุกมุมเมืองของญี่ปุ่นแต่ละร้านยังมีราเม็งสูตรของทางร้านให้ลิ้มลองทั้งยังเป็นเมนูที่สร้างความตื่นเต้นได้ดีมากๆเพราะนอกจากกลิ่นหอมของน้ำซุปบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้คุณจะเห็นความมุ่งมั่นทุ่มเทของเชฟที่บรรจงปรุงราเม็งแต่ละถ้วยอย่างตั้งใจหากอยากกินราเม็งต้องกินให้ถูกวิธีด้วยการคีบเส้นขึ้นมาให้พอดีคำทำปากรูปตัวโอแล้วดูดเส้นเข้าไปยกถ้วยขึ้นซดน้ำซุปเพื่อความอร่อยสุดๆ

 

 

4. โซบะ

เมนูที่ได้รับยกย่องว่าเป็น“จิตวิญญาณของชาวโตเกียว”โดยเฉพาะย่านเก่าแก่อย่างอาซากุสะ ชาวญี่ปุ่นนิยมกินโซบะทั้งแบบร้อนและเย็น เสน่ห์อยู่ที่เส้นโซบะนุ่มๆเทคนิคเฉพาะของแต่ละร้านส่วนโซบะเย็นมีทั้ง“โมริโซบะ”และ“ซารุโซบะ”กินคู่กับโซบะซึยุที่ได้จากการเคี่ยวปลาคัตซึโอะแห้ง เข้ากับโชยุรสเข้มข้นเหล้ามิรินและน้ำตาลบางร้านใช้สาหร่ายเคี่ยวผสมเพิ่มกลิ่นหอมและรสเข้มข้น หลังจากกินโซบะเย็นแล้วทางร้านจะนำน้ำซุปที่ได้จากการต้มโซบะมาเสิรฟ์ให้โล่งคออีกด้วย แถมยังมีร้านโซบะแบบยืนกินให้เลือกมากมายเป็นสีสันของการเดินทางที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปบุกโตเกียว

 

 

5. เท็มปุระ

เมนูทอดยอดนิยมอันดับต้นของญี่ปุ่นก็ต้อง“เท็มปุระ”ชาวญี่ปุ่นนิยมนำเนื้อสัตว์ไข่และผักต่างๆมาชุบแป้งทอดให้สีเหลืองทองกรอบอร่อยจิ้มกับซอสเท็มซึยุ ผสมหัวไชเท้าบดละเอียดเท็มปุระเป็นเมนูที่ปรับตัวเข้ากับทุกชนชั้นได้อย่างกลมกลืน ตั้งแต่เมนูสุดหรูในภัตตาคารจนถึงเมนูข้างทางสำหรับทุกคน และเมนูยอดนิยมที่กินคู่กับโซบะอุด้งและข้าวหน้าเทมปุระต่างๆได้อย่างอร่อยมาก

 

 

6. ยากิโทริ

“ยากิโทริ” หรือ“ไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่น”เป็นเมนูยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือน ในร้านอาซากายะ (ร้านเหล้า) และร้านข้างทางของญี่ปุ่นชาวญี่ปุ่นมักจะนำเนื้อไก่และเครื่องในมาปิ้งบนเตาถ่านร้อนๆให้กลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกล ปรุงรสด้วยซอสหวานซอสเผ็ดหรือเกลือ บางร้านเสียบพริกมะเขือเทศเห็ดหอมหรือผักสดตามฤดูกาลเพิ่มเติมความอร่อยเข้าไปอีกขั้น ยากิโทริจึงเป็นเมนูหากินง่ายแต่ความอร่อยไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

 

 

7. สุกี้ยากี้

เมนูของคนรักเนื้อโดยแท้“สุกี้ยากี้”เป็นหม้อไฟตระกูลเดียวกับชาบูชาบูต่างก็แต่เนื้อวัวจะสไลด์หนากว่าของชาบูชาบูและน้ำจิ้มของสุกี้ยากี้ปรุงจากเหล้าหวานมิรินน้ำตาลและโชยุส่วนชาบูชาบูจิ้มกับน้ำมันงาผสมน้ำส้มพอนสุชาวญี่ปุ่นนิยมจุ่มเนื้อสัตว์ลงในน้ำซุปร้อนๆจนกลิ่นหอมฉุยใส่ผักสดตามฤดูกาลต้นหอมญี่ปุ่นและเต้าหู้ลงต้มในหม้อไฟให้รสหวานของผักฟุ้งกระจายรับรองว่าฟินเว่อร์เคล็ดลับของชาวญี่ปุ่นฝั่งตะวันตกนิยมจุ่มเนื้อวัวลงในไข่ดิบเพื่อความนุ่มละมุนยิ่งขึ้น

 

 

8. แกงกะหรี่

“แกงกะหรี่”เป็นเมนูขายดีอันดับต้นของชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยนอกจากจะทำกินเองที่บ้านและมีร้านข้าวแกงกะหรี่อร่อยล้ำแทบจะทุกมุมเมือง หรือแม้แต่ร้านแบบหยอดเหรียญก็มีให้เลือกสรร หัวใจสำคัญอยู่ที่เครื่องแกงกะหรี่ที่ต้องปรุงรสให้หอมเครื่องเทศและรสจัดจ้านนิยมกินกับเนื้อวัวหมูและไก่ โดยเฉพาะแกงกะหรี่ทงคัตสึ (หมูชุปเกล็ดขนมปังทอดกรอบนอกนุ่มใน)เช่นเดียวกับแกงกะหรี่เทมปุระทอดกรอบที่เข้ากันได้ดีอย่าบอกใคร

 

 

9. ข้าวหน้าปลาไหล

เมนูระดับตำนานของญี่ปุ่น ที่ร้านเก่าแก่บางแห่งในโตเกียวยังคงถ่ายทอดสูตรลับกว่า200 ปีประจำตระกูลได้อย่างสมบูรณ์แบบ เคล็ดลับอยู่ที่ความพิถีพิถันในการย่างปลาไหลสดบนเตาถ่านจนเนื้อปลาค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แล้วทาด้วยซอสหวานสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน หากไปถึงโตเกียวมีร้านระดับเทพและมิชลินสตาร์ให้ลิ้มลองอย่าง HoshimotoและYama-no Tyaya อีกด้วยค่ะ

 

 

10. ทาโกะยากิ

ขนมครกญี่ปุ่นหรือ“ทาโกะยากิ”เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนทั่วโลก โดยเฉพาะที่เขตคันไซอย่างเกียวโต และโอซาก้าจนได้รับการจัดอันดับจาก“Michelin Guide Kyoto-Osaka 2016” ถึงทาโกะยากิสูตรลับฉบับคันไซ ที่ไม่มีใครเหมือนอย่างที่ร้าน Aiduya, Aka-oni, OotakoและTamaya ที่ไม่ได้ดูดีแค่ปลาหมึกยักษ์ และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน บางร้านยังมีรสชาติแปลกใหม่ให้เลือกกินกันไม่ถูกเลยค่ะ ทาโกะยากิยังเป็นเมนูที่หากินง่าย และปรุงสดใหม่ร้อนๆอิ่มอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ