หากพูดถึงเรื่องของอาหารแล้ว ต้องบอกเลยนะคะว่าอาหารไทยของเรานั้น เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยนะคะ ไม่ว่าใครได้มีโอกาสชิมต่างติดใจในรสชาติกันทั้งนั้น และหากพูดถึงเมืองไทยชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักจะนึกถึงอาหารไทยเป็นอันดับแรกๆอีกด้วยนะคะ เพราะเป็นสิ่งที่พวกเขาประทับใจและหลงรักในรสชาติของอาหารไทยเรานั่นเองค่ะ มาดูกันนะคะว่า 10 อันดับอาหารไทยยอดฮิต ที่เป็นอาหารยอดนิยมของชาวไทยและต่างชาติ ไม่ว่าเข้าไปร้านอาหารที่ไหนจะต้องสั่งเมนูนี้แน่นอนจะมีเมนูอะไรกันบ้างค่ะ

 

10 อันดับอาหารไทยยอดฮิต

 

 

1. ต้มยำ

รสชาติของน้ำต้มยำของไทยนั้น ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ในเรื่องของรสชาติมีความ เผ็ด หวาน และ รสเปรี้ยว กลมกล่อมแบบพอดี และต้มยำนั้นก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทะเล หรือปลา เนื้อหมู และอื่น ๆ ซึ่งไม่แปลกเลยที่ต้มยำจะเป็นอาหารที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรก ทานกับข้าวสวยอร่อยและเข้ากันมาก ๆ ค่ะ

 

 

2. ผัดไทย

ผัดไทยเป็นอาหารเส้นที่สามารถรับประทานได้ง่าย และสามารถรับประทานได้ในทุกมื้อรสชาติมีเอกลักษณ์ตรงเส้นที่มีความนุ่ม และเป็นเส้นผัดไทยโดยเฉพาะ และถั่วที่โรยหน้าผัดไทย ซึ่งผัดไทยกุ้งจัดเป็นเมนูยอดฮิตในประเภทของผัดไทยเลยค่ะ

 

 

3. ส้มตำ

ส้มตำจัดเป็นอาหารยอดนิยมเลยค่ะ มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้มะละกอเป็นส่วนผสมหลัก หั่นเป็นเส้นบาง ๆ คลุกเคล้ากันกับน้ำปลาร้า มะนาว น้ำปลา น้ำตาล มีส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ ถั่ว ช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของส้มตำให้น่าทานยิ่งขึ้น และ รสชาติที่จัดจ้าน รับรองหากต่างชาติได้ทานส้มตำของไทยจะต้องติดใจกันทุกรายแน่นอนค่ะ

 

 

4. ไข่เจียว

ไข่เจียวเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ง่าย และยังมีประโยชน์ต่อมื้ออาหารอีกด้วย จุดเด่นคือรสชาติที่เราได้ปรุงลงไปในไข่เจียว ผสมผสานออกมาเป็นอาหารจานด่วนที่ค่อนข้างลงตัว แถมสามารถทานคู่กับน้ำพริก ซอสต่าง ๆ ได้อย่างเข้ากันอีกด้วย

 

 

5. ข้าวผัด

ข้าวผัดมีหลายประเภท เช่น ข้าวผัดหมู กุ้ง ปลาหมึก หรืออื่น ๆ ซึ่งเอกลักษณ์ของข้าวผัดไทยนั้นมีส่วนที่เป็นหัวใจหลักคือข้าวที่สวยเรียงเม็ด มีรสชาติความอร่อยที่ไม่ซ้ำใคร ตัดรสด้วยมะนาว เป็นอาหารยอดนิยมไม่แพ้เมนูอื่นเลยค่ะ

 

 

6. ผัดกะเพรา

ผัดกะเพราเป็นเมนูยอดฮิตประจำร้านอาหารเลยค่ะ หากคิดเมนูอื่นไม่ออกกะเพราจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด เพราะกะเพรานั้นสามารถเลือกประเภทได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก เนื้อ หรืออื่น ๆ กะเพรานั้นมีเอกลักษณ์คือความหอมที่เข้ากับระหว่างเมนูอาหารกับกลิ่นใบกะเพรา มีรสชาติเผ็ดทานกับข้าวสวยร้อนๆสุดแสนจะเป็นมื้อที่พิเศษเลยค่ะ

 

 

7. แกงเขียวหวาน

เป็นอีกหนึ่งแกงที่มีรสชาติกลมกล่อม และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีสีของน้ำแกงเป็นสีออกเขียวอ่อน ๆ เเต่ตัดกับรสชาติเผ็ดนิด ๆ ได้อย่างลงตัวเเละเข้ากันหากทานกับข้าวสวย หรือเส้นขนมจีนค่ะ

 

 

8. ลาบ

อีกหนึ่งเมนูสุดแซ่บสำหรับมื้ออาหาร สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือเมนูลาบของเรานั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ลาบหมู เนื้อ หรือน้ำตก ล้วนมีเอกลักษณ์ในเรื่องของรสชาติ วัตุดิบในการปรุง ทานกับข้าวเหนียวเป็นสิ่งที่เข้ากันอย่างลงตัวที่สุดเลยค่ะ

 

 

9. ขนมจีนขนมจีน

ขนมจีนเป็นอาหารที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องของเส้นที่ไม่เหมือนใคร แตกต่างในเรื่องของน้ำยา แต่สามารถคลุกเคล้าความอร่อยได้อย่างลงตัวทุกนำยา และที่สำคัญคือเครื่องเคียงของขนมจีนค่อนข้างมีหลากหลายเป็นอีกหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของขนมจีนเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

10. หมูสะเต๊ะ

เมนูเซ็ตสุดประทับใจของใครหลาย ๆ คน คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากหมูสะเต๊ะ เพราะสามารถทานได้ทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทานเล่น หรือทานหลังอาหารเป็นของว่างก็ต้องประทับใจกับรสชาติของน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และผักในน้ำจิ้มใสแน่นอนค่ะ

 

 

ใครชอบเมนูไหนกันบ้าง อย่าลืมไปทานและช่วยกันสนับสนุนอาหารไทยเรากันนะคะ เพื่อช่วยสืบสานเอกลักษณ์รสชาติความเป็นไทยของเราไว้ เพราะอาหารไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ชาวต่างชาติชื่นชอบและหลงรักนั่นเองค่ะ