หากพูดถึงประเทศอินโดนีเซีย หลายคนอาจนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่ทุกคนทราบไหมคะว่า ประเทศอินโดนีเซียนี้ มีวัฒนธรรมอาหารที่โด่งดังไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้นะคะ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำ 10 อาหารอินโดนีเซีย น่าลอง ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับอาหารอินโดนีเซีย น่าลองสุดๆ

 

 

 

1. Pempek (เป็มเปค)

Pempek (เป็มเปค) เป็นอาหารจานหลักขึ้นชื่อของอินโดนีเซีย ที่มีส่วนผสมของแป้งโด โดยภายในแป้งโดนั้นจะประกอบไปด้วยเนื้อปลาบดละเอียด แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาคู ผสมด้วยเกลือและผงชูรสลงไป หลังจากนั้นนำแป้งไปต้มหรือนึ่งจนแป้งแข็งเป็นเกี๊ยวสุกและนำไปทอดก่อนเสิร์ฟ เมื่อทอดเสร็จแล้วก็นำไปคลุกเคล้าในซอสสูตรเฉพาะให้ทุกคนได้ลองชิม

 

 

 

2. Gado Gado (กาโด กาโด)

Gado Gado (กาโด กาโด) เป็นอาหารประจำชาติของอินโดนีเซีย ที่มีส่วนประกอบของ​​ผัก ทั้งผักสด ผักต้ม ผักลวก และธัญพืชหลายชนิด ราดด้วยซอสที่ทำจากถั่วนานาชนิด นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้และไข่ต้ม ทานคู่กับข้าวเกรียบทอด ทั้งข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกียบธัญพืช หรือข้าวเกรียบใส่เมล็ดของผักเหมียง ซึ่งถ้าหากใครนึกรสชาติไม่ออก ลองนึกถึงขนมจีนน้ำพริกบ้านเราก็ได้ค่ะ แม้ส่วนผสมจะไม่เหมือนกัน แต่รสชาติปรุงแต่งมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก

 

 

 

3. Rawon (ราวอน)

Rawon (ราวอน) หรือ ซุปเนื้อตุ๋นน้ำดำ อีกหนึ่งอาหารประจำชาติอินโดนีเซีย ที่มีส่วนผสมของน้ำซุปสีดำมาจากพืชสมุนไพร ที่ชื่อว่า ลูก kluwak และขมิ้น ขิง ข่า พริกไทย สมุนไพร ประกอบไปด้วยเครื่องเทศอีกหลายชนิด นำไปเคี่ยวจนเกิดเป็นน้ำซุปที่มีความเข้มข้นนำมาราดบนเนื้อวัวที่ผ่านการเคี่ยวจนเนื้อเปื่อยนุ่มกำลังดี ทานพร้อมเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอกต้นสั้น หอมเจียว และไข่เค็มฝานครึ่ง เสิร์ฟคู่กับข้าวสวย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

 

 

4. Nasi Goreng (นาซิ โกเร็ง)

Nasi Goreng (นาซิ โกเร็ง) หรือ ข้าวผัดอินโดนีเซีย โด่งดังไปทั่วโลกและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เพราะ Nasi Goreng เป็นข้าวผัดที่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของประเทศอินโดนีเซียนำมาผัดกับข้าวพร้อมเสิร์ฟกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด เช่นข้าวเกรียบ ผักต่าง ๆ เป็นต้น จึงไม่แปลกใจหากใคร ๆ ต่างก็อยากลองชิมข้าวผัดของประเทศอินโดนีเซียนี้

 

 

 

5. Siomay (ซีโอไม)

Siomay (ซีโอไม) ขนมจีบหรือเกี๊ยวปลาตามแบบฉบับของประเทศอินโดนีเซีย เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะด้วยวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของ เนื้อสัตว์ ผักนานาชนิด ราดด้วยซอสถั่วสูตรลับเฉพาะของประเทศอินโดนีเซีย จึงทำให้ Siomay เป็นสตรีทฟู๊ดส์ชื่อดังของประเทศที่ใคร ๆ ต่างก็เรียกร้อง ต้องลองชิมให้ได้

 

 

 

6. Gudeg (กูดึก)

Gudeg (กูดึก) เป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย ที่สะท้อนวัฒนธรรมตัวตันของประเทศผ่านอาหารออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะ Gudeg เป็นอาหารที่มีรสชาติหวานธรรมชาติจากส่วนผสมของผลขนุนอ่อน น้ำตาลโตนด และกะทิ ราดบนข้าวพร้อนเนื้อสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ลิ้มลองแล้วต่างให้การรีวิวถึงรสชาติที่แสนอร่อย เป็นอาหารจานหลักที่สามารถทานได้อย่างไม่รู้เบื่อ

 

 

 

7. Bakso (บักโซ)

Bakso (บักโซ) หรือ ลูกชิ้นอินโดนีเซีย เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่น่าลองอย่างมาก เพราะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ล้วนที่พร้อมเสิร์ฟคู่กับบะหมี่หรือทานคู่กับน้ำพริกสูตรลับเฉพาะของอินโดนีเซียก็ได้ โดยที่นิยมคือทานกับน้ำซุปและเส้น คล้ายๆก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นบ้านเรา แต่บอกเลย ลูกชิ้นเด็ดมาก กัดปุ๊บสัมผัสได้ถึงความเนื้อชัดเจน ฟินๆกันไป

 

 

 

8. Rendang (เรนดัง)

Rendang (เรนดัง) หรือ แกงเนื้อที่เคยได้รับการการันตีจาก เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นโก ในปี 2011 ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งรสชาติของ Rendang จะมีความคล้ายคลึงกับพะแนง หรือ แกงกระหรี่ของเมืองไทย แต่เนื้อแกงจะมีรสชาติจัดจ้านมากกว่า ทานคู่กับข้าวสวย เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวอย่างพวกเรา ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

 

 

9. Satay (สะเต๊ะ)

หลายคนอาจคุ้นเคยกันดีกับอาหารเมนูนี้ เพราะหาทานง่ายในประเทศไทย นั่นก็คือ Satay (สะเต๊ะ) ซึ่งอาหารชนิดนี้เป็นอาหารทานเล่นที่โด่งดังเป็นอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย เพราะด้วยรสชาติที่ชาวอินโดนีเซียคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยเครื่องเทศและเนื้อสัตว์ที่ผสมผสานไว้อย่างกลมกล่อม จึงทำให้ถูกปากทุกคนทั่วโลก

 

 

 

10. Sop Buntut (ซุปหางวัว)

อาหารอินโดนีเซีย เมนูสุดท้ายที่เรานำมาฝากทุกคนในครั้งนี้ ก็คือ Sop Buntut หรือซุปหางวัว เป็นเมนูชื่อดังที่ชาวอินโดฯ นิยมสั่งมาทานกันมากที่สุด เพราะด้วยน้ำแกงและส่วนผสมที่มีรสชาติกลมกล่อม ทานง่าย สามารถสั่งมารับประทานได้ทุกโอกาส จึงทำให้เมนูนี้เป็นอาหารพื้นถิ่นที่ต้องสั่งทุกครั้งที่เข้าร้านอาหารเลยก็ว่าได้