หากคุณมีแผนที่จะเดินทางไปเที่ยวอังกฤษ คุณควรต้องลอง อาหารอังกฤษ แบบดั้งเดิมที่มีต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ หรือเป็นอาหารที่ชาวอังกฤษนิยมทานกันเป็นประจำ อาหารอังกฤษมีประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง และหลายเมนูก็มีอายุย้อนกลับไปหลายศตวรรษตั้งแต่ยุควิคตอเรียนหรือก่อนหน้านั้น มีอาหารอร่อยมากมายในอังกฤษ มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับอาหารอังกฤษ ที่คุณต้องลอง เมื่อได้ไปเยือน จะมีเมนูไหนกันบ้าง

 

10 อันดับอาหารอังกฤษ ที่คุณต้องลอง เมื่อได้ไปเยือน

 

 

1. ซันเดย์ โรสต์ (Sunday Roast)

ปัจจุบันนี้ หากคุณไปเที่ยวอังกฤษ และอยากชิมเมนู ซันเดย์ โรสต์ ก็ไม่จำเป็นต้องรอวันอาทิตย์แล้วนะคะ ร้าน อาหารอังกฤษ ส่วนใหญ่มีเมนูนี้บริการเสิร์ฟทุกวันเลยค่ะ ถ้าใครไปเที่ยวที่อังกฤษ (รวมทั้งประเทศอื่นๆ ในเครือสหราชอาณาจักร อย่างสก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) ห้ามพลาดเมนูเนื้ออบวันอาทิตย์แบบต้นฉบับแท้ๆ นะคะ

 

 

 

2. อาหารเช้าแบบอังกฤษเต็มรูปแบบ (Full English Breakfast)

อาหารเช้าแบบอังกฤษเต็มรูปแบบหรือ Full English Breakfast นั้นจะเป็นอาหารปรุงสุกที่ใส่รวมมาในหนึ่งจานใหญ่ ประกอบไปด้วย เบคอน, ไข่, ไส้กรอกเนื้อ หรือไส้กรอกเลือด (Black Pudding) เป้นอาหารโปรตีน เสิร์ฟพร้อมขนมปังหรือมันฝรั่งทอดเป็นคาร์โบไฮเดตให้พลังงาน รับประทานกับถั่วอบ มะเขือเทศย่าง และเห็ดย่าง ส่วนเครื่องดื่มก็จะเป็นกาแฟหรือชา แน่นอนว่ามันจะมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แตกต่างกันไปตามแต่ภูมิภาค เพราะอาหารเช้าสไตล์นี้มักจะพบเจอทั่วเกาะบริเตน ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ, สก็อตแลนด์, เวลส์ หรือไอร์แลนด์ ดังนั้นอาหารเช้าแบบนี้จึงมีชื่อเรียกเฉพาะที่หลากหลายทั้ง Fry Up, Full English, Full Irish, Full Scottish และ Full Welsh

 

 

 

3. ฟิชแอนด์ชิปส์ (Fish and Chips)

ปลาที่นิยมนำมาทำฟิชแอนด์ชิปส์จะเป็นปลาค็อด ปลาแฮดด็อก หรือปลาพอลล็อค ซึ่งจะมีรสสัมผัสและรสชาติต่างกันไป ร้านแต่ละร้านก็จะมีสูตรของตัวเองในการปรุงปลาที่นำมาใช้ นอกจากปลาแล้ว เครื่องเคียงกับซอสที่กินกับฟิชแอนด์ชิปส์ในแต่ละภูมิภาคของอังกฤษก็ต่างกันออกไป ซึ่งโดยปกติแล้วคนอังกฤษจะกินฟิชแอนด์ชิปส์กับเกลือ น้ำส้มสายชู และถั่วลันเตาบด ที่เรียกกันว่า Mushy peas แต่ก็มีหลายพื้นที่ที่มีน้ำเกรวี่ หรือ ซอสแกงกะหรี่มาให้ด้วย

 

 

 

4. น้ำชายามบ่าย (Afternoon Tea)

ถ้าจะให้ครบตามสูตรของการจิบชายามบ่ายก็ต้องมาให้เต็มรูปแบบ ที่มีตั้งแต่ของคาวอย่างแซนด์วิชนานาชนิด ซึ่งหนึ่งในแซนด์วิชดั้งเดิมของการดื่มน้ำชาที่จะขาดเสียไปไม่ได้เลยคือ แซนด์วิชไส้แตงกวา นอกจากนั้นจะมีขนมอาทิเช่น สโคน ที่นิยมเสิร์ฟพร้อมกับ Clotted cream (ครีมสีขาวทำมาจากเนย แต่เนื้อสัมผัสหนาข้นกว่าและให้รสชาติหอมมัน) และแยม พร้อมด้วยขนมเค้กชิ้นเล็ก จำพวกคัพเค้ก พายหวาน หรือทาร์ตต่างๆ ดื่มพร้อมชา

 

 

 

 

5. เชพเพิร์ดพาย (Shepherd’s Pie)

มีการพัฒนาสูตรของเชพเพิร์ดพายหลายรูปแบบในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ส่วนผสมหลักและวิธีการปรุงส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม สูตรดั้งเดิมจะนำเนื้อแดงบดปรุงในซอสหัวหอมหรือน้ำเกรวี่ ผสมกับเมล็ดถั่วลันเตา แครอท ปรุงรสด้วยซอสเปรี้ยว เมื่อสุกแล้ว นำเนื้อและซอสใส่ชามหรือจานอบ ปิดด้านบนด้วยมันฝรั่งบดผสมไข่แดงให้ทั่ว โรยด้วยพาสลีย์สับ แล้วอบพายจนชั้นบนสุดเป็นสีทอง บางคนชอบใส่ชีสขูดบนมันฝรั่งบดก่อนอบเพื่อเพิ่มมิติของรสชาติ

 

 

 

6. ไข่สก๊อต (Scotch Eggs)

ไข่สกอตช์มีหลายรูปแบบ ไข่สกอตช์ชุดเล็กมักมาพร้อมกับไข่ผ่าซีกและเบคอนราดด้วยมายองเนส ในแมนเชสเตอร์จะใช้ไข่ดองเสิร์ฟพร้อมไส้กรอกแบล็กพุดดิง ในวูสเตอร์จะใช้ไข่ดองเช่นกันแต่เสิร์ฟพร้อมไส้กรอกไวต์พุดดิง ราดด้วยซอสวูสเตอร์

 

 

 

7. พายและมันบด (Pie and Mash)

พายแบบคลาสสิกแบบดั้งเดิมมีทั้งไส้เนื้อบด ไก่และแฮม แต่ทุกวันนี้คุณสามารถเลือกไส้ได้มากมายหลายประเภท รวมถึงไส้ไก่ทิกก้ามาซาล่า! พายจะเสิร์ฟพร้อมกับมันบด และคุณสามารถเพิ่มถั่วลันเตา หรือถั่วบดก็ได้ หากพายเสิร์ฟพร้อมถั่ว คุณสามารถราดน้ำเกรวี่ปริมาณมากปิดท้ายจานได้

 

 

 

8. ขนมอบคอร์นิช (Cornish Pasties)

ขนมถูกปิดผนึกด้วยแป้งที่ทำขอบจีบหนายื่นออกมา เพื่อให้คนงานเหมืองใช้จับในขณะที่กิน ช่วยให้มือที่สกปรกของพวกเขาไม่ไปโดนส่วนที่เหลือของขนม ซึ่งพวกเขาสามารถทิ้งส่วนนี้ไปเมื่อกินเสร็จแล้ว นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อด้วยว่าบางครั้งอาจมีการสลักชื่อย่อของคนงานขุดแร่ลงในแป้งที่ปลายด้านหนึ่ง เพื่อที่ว่าหากทานไม่หมดในคราวเดียว พวกเขาก็สามารถจำได้ว่าชิ้นไหนเป็นของตนเอง และบางครั้งภรรยาของคนงานเหมืองอาจทำขนมแบ่งออกเป็นสองส่วน ครึ่งหนึ่งจะมีไส้คาวและอีกครึ่งหนึ่งเป็นไส้หวานสำหรับของหวาน

 

 

 

9. ครัมเป็ต (Crumpets)

ครัมเป็ตเป็นที่นิยมในสหราชอาณาจักร หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ สามารถรับประทานได้ทั้งของว่าง ทั้งคาวและหวาน บางคนชอบละลายเนยบนครัมเป็ตร้อนๆ หรือราดด้วยซอสอื่นๆ บางคนชอบรับประทานกับผลไม้ น้ำผึ้ง หรือโยเกิร์ต ครัมเป็ตเป็นของว่างแสนอร่อยและรับประทานคู่กับชาและเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ทั่วประเทศ

 

 

 

10. แบงเกอร์แอนด์แมช (Bangers & Mash)

แบงเกอร์แอนด์แมช (Bangers & Mash) เป็นอาหารทานง่ายยอดนิยมของอังกฤษ ที่มีไส้กรอกเนื้อฉ่ำเสิร์ฟพร้อมมันบดที่ละเอียดจนเนื้อแทบเป็นครีมและน้ำเกรวี่หัวหอมเข้มข้น หรือเรียกอีกอย่างว่าไส้กรอกและมันบด เป็นอาหารอังกฤษที่หาทานได้ทั่วเกาะบริเตนใหญ่ โดยเฉพาะตามผับอังกฤษที่ขายอาหารสไตล์โฮมเมดแสนอร่อย