มาดูกันนะคะว่า 10 อันดับอาหารฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงที่สุด ที่จะมาแนะนำวันนี้จะมีเมนูอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับอาหารฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงที่สุด

 

 

 

1. ค็อก โอ แวง

หนึ่งในอาหารคลาสสิกของฝรั่งเศส Coq au Vin มักเป็นอาหารประเภทไก่ ในไวน์ที่ปรุงด้วยไฟอ่อนพร้อมผักหลากหลายชนิด เช่น หัวหอม กระเทียม เห็ด แครอท ฯลฯ ไวน์แดงที่ใช้ในจานนี้จะเพิ่ม สู่รสชาติจัดจ้านและกลิ่นหอมแบบชนบทของสัญลักษณ์นี้ จานฝรั่งเศส นั่นคือมรดกของอาณาจักรโรมัน อาหารจานใหม่บางประเภทมาพร้อมกับน้ำสต๊อกไก่และเนื้อวัว

 

 

 

2. Steak-Frites (สเต็กกับเฟรนช์ฟรายส์)

ฝรั่งเศสไม่ใช่แหล่งกำเนิดของเฟรนช์ฟรายส์ แต่ก็มีรูปแบบคลาสสิกบางอย่าง เช่น สเต็กฟรุต ซึ่งยากจะต้านทาน เฟรนช์ฟรายส์ที่เสิร์ฟพร้อมเนื้อวัวชิ้นโตและซอสฮอลลองแดซแบบคลาสสิกนี้ถือเป็นอาหารประจำชาติของฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถลองสเต็ก-ฟรายส์กรุบกรอบที่ราดด้วยซอสโอปัววร์หรือโรกฟอร์ที่อร่อยจนลืมไม่ลง

 

 

 

3. คาสซูเล็ต

ชาวพื้นเมืองของภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเป็นที่รู้จักในการปรุงอาหารหม้อปรุงอาหารที่น่าทึ่งซึ่งพูดถึงวิธีการทำอาหารแบบดั้งเดิมของประเทศมากขึ้น หนึ่งในสูตรที่ยอดเยี่ยมของฝรั่งเศสคือ Cassoulet ซึ่งเกี่ยวกับการเพลิดเพลินกับความสุขของเนื้อสัมผัสและกลิ่นที่หลากหลาย สูตรตุ๋นโดยทั่วไปจะมีถั่วขาวเป็นส่วนประกอบหลักพร้อมกับเนื้อเป็ด หมู หรือไส้กรอก หม้อดินเผาเพิ่มกลิ่นหอมของดินให้กับหม้อปรุงอาหารซึ่งยากจะต้านทาน

 

 

 

4. คีช

Quiche เป็นหนึ่งในพายรสเผ็ดที่โดดเด่นจากเมนูฝรั่งเศส Quiche เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนและเป็นวัตถุดิบหลักของภูมิภาคนี้ ตั้งแต่ร้านเบเกอรี่ไปจนถึงร้านอาหารทุกแห่ง อาหารฝรั่งเศสทั่วไปนี้มีให้เลือกมากมาย แป้งชีสกรอบที่สอดไส้ได้หลากหลาย เช่น แองโชวี่ แซลมอนรมควัน กุ้ง เห็ด ผัก ฯลฯ

 

 

 

5. Soupe à l’Oignon (ซุปหัวหอม)

มาถึงเมนูพิเศษเฉพาะของฝรั่งเศส Soupe à l’Oignon มีอยู่ในทุกเมนูแม้ว่าจะถูกระบุว่าเป็น “อาหารของคนจน” ก็ตาม นี่คืออาหารประจำชาติของฝรั่งเศสที่คุ้มค่ามาก สูตรของซุปหัวหอมที่นุ่มหอมและละลายนี้ค่อนข้างเรียบง่ายและเป็นของอาณาจักรโรมัน เมื่ออยู่ในฝรั่งเศส อย่าพลาดชิมหัวหอมและน้ำสต๊อกเนื้อเคลือบคาราเมลเคลือบผิวอย่างประณีต ซึ่งทั้งอร่อยและน่ารับประทาน

 

 

 

6. ทาร์ต ทาติน

ของหวานฝรั่งเศสเป็นสถานที่พิเศษในประสบการณ์การทำอาหาร และโดยทั่วไปแล้ว Tarte Tatin เป็นร้านที่คุณต้องลอง ขนมฝรั่งเศสคลาสสิกนี้เป็นขนมอบกลับหัวกับผลไม้คาราเมลซึ่งมีรสชาติอันศักดิ์สิทธิ์ ปาร์ตี้ที่โด่งดังนี้เป็นการประดิษฐ์โดยบังเอิญของ Stephanie Tatin ผู้ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการช่วยเหลือของหวานของเธอจนได้สูตรอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอซึ่งตอนนี้โด่งดังไปทั่วโลก เป็นอาหารที่ได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางและได้รับความนิยมอย่างมากในวงจร Patisserie

 

 

 

7. Bouillabaisse

Bouillabaisse เป็นสตูว์อาหารทะเลที่โดดเด่นซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการทำอาหารดังกล่าวข้างต้น อาหารเรียกน้ำย่อยที่สมบูรณ์แบบสำหรับคนรักอาหารทะเล อาหารฝรั่งเศสคลาสสิกจานนี้ยั่วน้ำลายด้วยรสชาติที่เข้มข้นของปลาแมงป่องแดง กุ้งล็อบสเตอร์ หอยกาบหรือปู พร้อมด้วยความละเอียดอ่อนของผักต่างๆ

 

 

 

8 . Soufflé

Soufflé เป็นของหวานที่นุ่มและเบากว่าอากาศมาก เป็นขนมพร้อมน้ำชาที่สมบูรณ์แบบในการทำอาหารฝรั่งเศส ในความเป็นจริงจะทำทั้งแบบหวานและแบบเผ็ดขึ้นอยู่กับเมนู อาหารฝรั่งเศสที่ใช้ไข่อบแบบเบาและฟูนี้มีต้นกำเนิดในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 และได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชีสแบบดั้งเดิมที่ละลายในปากได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่เวอร์ชันที่สร้างสรรค์อื่นๆ เช่น ซูเฟลเลมอน ซูเฟล่เห็ด ซูเฟล่ช็อกโกแลต เป็นความสุขที่ได้รับประทานอย่างแท้จริง

 

 

 

9. Ratatouille

Ratatouille ได้รับการตั้งชื่อตาม Remy ซึ่งเป็นหนูที่มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นเชฟ เป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในฝรั่งเศส มีรสชาติที่ชวนน้ำลายสอ การจลาจลที่สวยงามของผักทอดที่บรรจุในหม้อตุ๋นพร้อมกับสมุนไพรในท้องถิ่น เครื่องเทศ และแน่นอนว่าชีสทำให้อาหารฝรั่งเศสจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบอาหาร เนื่องจากมีลักษณะที่ดึงดูดสายตาและพื้นผิวที่ยากจะลืมเลือน คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารแบบดั้งเดิมของฝรั่งเศสเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรืออาหารจานหลัก เพิ่มไวน์แดงสักแก้วเพื่อเพิ่มมิติใหม่ให้กับรสชาติ

 

 

 

10. Magret de Canard (อกเป็ด)

Magret de Canard ซึ่งเป็นสูตรอกเป็ดที่อร่อยที่สุด อาหารฝรั่งเศสจานพิเศษชั้นเลิศนี้มีรสชาติชุ่มฉ่ำของอกเป็ดปรุงอย่างประณีต พร้อมด้วยเครื่องปรุงรส เช่น มันฝรั่งพร้อมครีมและสลัดผักใบเขียว ชิ้นเนื้อมีความละเอียดอ่อนและเต็มไปด้วยรสชาติที่ชวนให้ลิ้มลอง