โดยทั่วไปอาหารลาวจะมีรสชาติที่เข้มข้นและซับซ้อน มักผ่านการผสมผสานของรสชาติให้ได้ความสมดุลของความหวาน เปรี้ยว เผ็ดและเค็ม ที่สำคัญอาหารของประเทศลาวยังมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมของประเทศด้วยเช่นกัน โดยอาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่มักจะปรุงด้วย น้ำปลาร้า น้ำผักกาด (เครื่องปรุงจากใบผักกาดดอง) งา น้ำกะทิ เป็นต้น ตามมาดูกันค่ะว่า 10 อันดับอาหารประจําชาติลาว ทั้งแซ่บ ทั้งนัว จะมีเมนูไหนกันบ้าง

 

10 อันดับอาหารประจําชาติลาว ทั้งแซ่บ ทั้งนัว

 

 

1. บาแกตต์ หรือข้าวจี่

ถือเป็นของกินที่เป็นอาหารประจําชาติลาวที่โด่งดังเป็นอย่างมาก โดยทำมาจากขนมปังบาแกตต์ ที่ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส มักใส่ผักและใส่ไส้เนื้อสัตว์ เช่น หมูยอ แฮม ตับบด เคี้ยวได้หนึบหนับ และหากไปตามท้องตลาดก็มักจะเจอขนมปังหลายไซส์ให้เลือกทานได้

 

 

 

2. ลาบ

ถือเป็นเมนูที่มีความคล้ายคลึงกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นไทย กัมพูชาและเวียดนาม แต่ว่ากันว่าลาบถือเป็นอาหารลาวต้นตำรับ แต่ทั้งนี้ลาบในแต่ละท้องถิ่นของประเทศอาจจะต่างกัน แต่หลักๆ แล้วลาบลาวจะใช้เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อเป็ดปรุงกับผักสมุนไพรใส่พริก มักเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักสดคล้ายๆ ในบ้านเรา

 

 

 

3. ตำหลวงพระบาง (ตำหมากหุ่ง)

คงยากที่จะเถียงว่าส้มตำนั้นเป็นอาหารประจำชาติลาวหรือไทยกันแน่ แต่หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ ของตำลาวนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารลาวที่ขายดีในไทยเลยทีเดียว ที่ลาวนั้นบางร้านอาจจะเติมกะปิให้นัวยิ่งขึ้น ส่วนเส้นมะละกอก็จะใช้เป็นเส้นใหญ่กว่าบ้านเรา ใส่มะเขือเทศ ปลาร้า เครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งช่วยให้รสชาติจัดจ้าน ทานกับไส้อั่วและข้าวเหนียวร้อนๆ นั้นเข้ากันเป็นอย่างดี

 

 

 

4. ข้าวปุ้น (ขนมจีน)

ถือเป็นอาหารประจำชาติลาวและอาจจะไทยด้วย เพราะแสนอร่อยทานง่ายและแซ่บถูกใจใครหลายคน สำหรับข้าวปุ้นลาวนั้นในอดีตมักจะเสิร์ฟตามประเพณีงานแต่งงานและงานพิธีต่างๆ โดยน้ำซุปจะใส่เนื้อปลา เสิร์ฟพร้อมข่าและตะไคร้เพื่อเพิ่มรสชาติ แกล้มด้วยสารพัดผักและถั่วงอกซึ่งเข้ากันเป็นอย่างดี

 

 

 

5. ไส้อั่ว

ทุกครั้งที่มีตำหลวงพระบาง อาหารลาวอีกอย่างที่ต้องสั่งมาทานคู่กันก็คือ ไส้อั่วแสนอร่อยนั่นเอง แม้คนไทยจะคุ้นกับไส้อั่วของภาคเหนือกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ไส้อั่วของประเทศลาวก็มีรสชาติเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยส่วนใหญ่ไส้อั่วของลาวจะใช้หมูปรุงกับสมุนไพรพื้นบ้าน โดยแต่ละภูมิภาคมักจะมีรายละเอียดรสชาติต่างกันบ้างเล็กน้อยตามส่วนผสมที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น

 

 

 

6. แจ่วเห็ดเฟือง

อ่านชื่อแล้วอาจจะงง แต่แท้จริงแล้วคือแจ่วเห็ดฟางนั่นเอง เมนูเด็ดจานนี้จะมีรสชาติคล้ายกับแจ่วในภาคอีสานของบ้านเรา แต่เคล็ดลับเด็ดคือ เห็ดฟางสดๆ ใหม่ๆ พร้อมกับการเลือกพริกเม็ดยาวอย่างพริกหยวกลาวที่ชาวบ้านปลูกเอง ซึ่งจะให้รสชาติที่กลมกล่อม แต่ก็เผ็ดแซ่บจนน้ำตาไหลเช่นกัน

 

 

 

7. จืนซิ่นทุบหมูป่า

เมนูอาหารลาวจานนี้ชื่อแปลก แต่พออ่านเจอคำว่า ‘หมู’ หลายคนก็พอเดาได้ว่าต้องเป็นเมนูเกี่ยวกับหมูอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้นั้นจริงๆ แล้วก็คือ การใช้เนื้อหมูป่ามาทอดแดดเดียวนั่นเอง โดยหลังจากทุบเนื้อหมูและทอดเสร็จแล้ว ก็จะได้เมนูหมูป่าแดดเดียวที่แห้งและมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่มักจะแกล้มกับไคแผ่นและแจ่วบอง

 

 

 

8. ไคแผ่น

ถือเป็นอาหารที่มักจะถูกจับคู่กับเมนูอื่นๆ อยู่เสมอ บางคนก็เอามากินเล่นเสียด้วยซ้ำ เพราะไคแผ่นนั้นคือ สาหร่ายทอดที่กรอบอร่อยนั่นเอง โดยปกติชาวลาวนำสาหร่ายน้ำจืดที่เก็บได้มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปตากแห้ง จากนั้นค่อยนำไปทอด ส่วนใหญ่มักจะโรยด้วยงาและมะเขือเทศให้มีรสเข้มข้นยิ่งขึ้น

 

 

 

9. แจ่วบอง

ถือเป็นเมนูน้ำพริกสุดนัวแสนอร่อยของลาว โดยจะมีการนำส่วนผสมไปผัดพร้อมๆ กันกับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และมะขาม มีการใส่หนังควายหรือบางเจ้าก็จะใส่หนังวัวเข้าไปด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหนึบและความอร่อยยิ่งขึ้น

 

 

 

10. แหนมข้าว

ถือเป็นอาหารประจำชาติลาวที่ขึ้นชื่อจากเวียงจันทน์ ปรุงรสด้วยส่วนผสมจากหมูบดหมักเกลือ หนังหมู ข้าว และมะพร้าวฝอยแห้ง มักจะเสริมรสให้เข้มข้นด้วยการแช่น้ำปลา น้ำมะนาวและพริกแกงแดงสด จากนั้นจะนำไปทอดเพื่อให้กรอบ มักจะเสิร์ฟพร้อมผักกาด