อันดับแรกสุดเลยก็จะได้ใบกรอกความต้องการหมายเลขทะเบียนรถมา หากเราไม่กรอกยื่นให้บริษัทขายรถไปจัดการให้ เลขทะเบียนก็จะได้มาแบบสุ่มเลยนะคะ ส่วนเลขสวยๆ เลขฮิตๆ ที่มีคนชอบมากๆ อย่างเลขตอง เลขเรียง4 ตัว เราก็สามารถเลือกได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ว่าจะต้องไปรอลุ้นจับสลากกับคนอื่นๆค่ะ

แต่จะมีเลขเรียงอยู่ชุดนึงที่ไม่ต้องรอจับสลาก เพราะคนญี่ปุ่นไม่ชอบก็คือเลข 9999 ค่ะ ส่วนเหตุผลที่หมายเลข 9999 ไม่เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นนั้น ก็มาจาก 9999 หรือ 9 สี่ตัวนั้น ภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า きゅうし คีวชิ ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า 急死 คีวชิ ที่แปลว่าตายอย่างกะทันหัน นั่นเองค่ะ จริงๆแล้วคนญี่ปุ่นหลายๆคน ก็ยังเลือกตัวเลขหรือทะเบียนจากคำอ่านของตัวเลขที่มีความหมายดีๆ กันอยู่นะคะ ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเลขทะเบียนแบบไหน ที่คนญี่ปุ่นชอบกันค่ะ

10 อันดับหมายเลขทะเบียนรถยอดฮิต

 

 

อันดับ 1. ได้แก่「1」

หมายเลขทะเบียนอันดับ 1 ที่ชาวญี่ปุ่นชอบมากที่สุดคือหมายเลข 1 ค่ะ คิดว่าน่าจะมาจากความหมายว่า Number one นั่นเองค่ะ

อันดับ 2. ได้แก่「8」

พอเอาเลข 8 มาทำเป็นแนวนอนก็จะได้เครื่องหมาย Infinity หรือ อนันต์ นั่นเองค่ะ และตัวคันจิคือของเลขนี้คือ 八 ปลายด้านล่างเปิดกว้าง เชื่อกันว่าจะโชคดีและมีสิ่งดีๆเข้ามา และยังเป็นตัวเลขที่มีความเกี่ยวข้องกับตระกูล โทคุกาวะ ในสมัยโบราณอีกด้วยค่ะ

อันดับ 3. ได้แก่「3」

คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเลข3 เป็นเลขที่ดีค่ะ เวลาใส่ซองอวยพรก็จะใส่ให้มีเลข3 เช่น 3หมื่นเยน และก็มีคำพูดว่า Best3 อีกด้วย เชื่อกันว่าเลข3 จะนำความโชคดีมาให้ค่ะ

อันดับ 4. ได้แก่「8888」

การนำเลข8 ที่มีความหมายดีๆ มาเรียงกันก็เชื่อว่าจะทวีคูณด้วยความโชคดีค่ะ เป็นหนึ่งในตัวเลขเรียงที่ถ้าเราอยากได้จะต้องไปลุ้นผลจับสลากกันค่ะ

อันดับ 5. ได้แก่「1122/1188」

หมายเลขถัดไปคือ 1122/1188 ค่ะ เป็นตัวเลขที่เล่นคำพ้องเสียง いい夫婦/いいパパ/いい母 (ii fuufu/ii papa/ii haha) แปลว่าสามีภรรยาที่แสนดี พ่อที่แสนดี แม่ที่แสนดี ค่ะ ใครเห็นป้ายนี้ติดที่รถก็รู้ได้เลยนะคะ ว่าเจ้าของรถรักครอบครัวแค่ไหน

อันดับ 6. ได้แก่「8008」

เชื่อว่าเป็นเลขโชคดีค่ะ คือมองเหมือนเลข 8 ถูกผูกไว้ด้วย เลข 0 ก็เป็นความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนะคะ แต่เลข 8008 ดูแล้วก็น่ารักดีค่ะ

อันดับ 7. ได้แก่「11」

เลขนี้น่าจะฮิตเพราะแฟนฟุตบอลค่ะ ทีมฟุตบอลมี 11 คน อะไรแบบนี้

อันดับ 8. ได้แก่「7」

สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเลข 7 เป็น Lucky Number ค่ะ จริงๆ แอดมินก็เกือบจะเลือก 007 แล้วแหละ แต่พ่อบ้านบอกว่าทะเบียนญี่ปุ่นไม่มีแบบเลข 0 อยู่ด้านหน้า ก็เลยยอมแพ้ไป

อันดับ 9. ได้แก่「2525」

เลขนี้พ้องเสียงกับคำว่า ニコニコ nikoniko แปลว่ายิ้มๆ ค่ะ ให้อิมเมจน่ารักดีคนญี่ปุ่นก็เลยชอบ

อันดับ 10. ได้แก่「55」

เลขนี้พ้องเสียงกับคำว่า ゴーゴー Go Go นั่นเองค่ะ คนที่ชอบขับรถก็ชอบหมายเลขนี้ และแฟนเบสบอลบางคนก็เลือกทะเบียนนี้เพราะนักเบสบอลชื่อดังใช้หมายเลขนี้ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับแนวคิดการเลือกเลขทะเบียนรถของญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายตัวเลขทะเบียนนะคะ ที่มีที่มาที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น

– 「358」ที่เชื่อว่าเป็นเลขนำโชคเรื่องการเงิน
– 「3776」ที่เป็นตัวเลขความสูงของภูเขาไฟฟูจิ รถของกระทิงแดงจะใช้ทะเบียน
– 「283」พ้องเสียงคำว่า つばさ Tsubasa ที่แปลว่าปีก(โฆษณากระทิงแดงที่นี่คือกินแล้วติดปีกได้) และตอนนี้เลขที่มาแรงอีกเลขคือ
– 「2020」ต้อนรับ Tokyo Olympic 2020 นั่นเองค่ะ

 

 

 

ที่มา : Tokyo Motor Show 2017