ความฉลาดของสุนัขนั้นสามารถวัดได้ด้วยกันหลายวิธีเลยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ทักษะในการแก้ปัญหา การฝึกสอนคำสั่ง และความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสังคม ทั้งหมดนี้รวม เป็นเกณฑ์ที่จะช่วยวัดความฉลาดแสนรู้ของสุนัขตัวใดตัวหนึ่งนั่นเองค่ะ ดังนั้นบทความนี้ จะมานำเสนอเรื่องของสุนัขที่ฉลาดติดอันดับท็อป 10 ของโลกมาฝากกันค่ะ จะมีสุนัขพันธุ์ไหนกันบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

10 อันดับสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

 

1. บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie)

 

ได้ชื่อว่าเป็นไอน์สไตน์ของน้องหมากันเลยนะคะ บอร์เดอร์ คอลลี่ ถือเป็นสุนัขที่โด่งดังจากทักษะในการแก้ปัญหาที่สุดยอดมากเลยนะคะ เป็นสุนัขที่มีพลังเต็มเปี่ยมสุดๆ เอเนอร์จี้ดีมากๆ จึงไม่แปลกเลยค่ะที่น้องบอร์เดอร์ คอลลี่จะได้ฉายาว่าเป็นสายพันธุ์น้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลก จากการทดสอบน้องๆ พันธุ์นี้จะได้คะแนนดีมากๆ ทั้งการฝึกคำสั่ง ความหัวไว เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บอร์เดอร์ คอลลี่ เป็นพันธุ์น้องหมาที่ฮอตมากในการแข่งขันสุนัขและการแข่งขันอาชีพเลยนั่นเองค่ะ

 

2. พุดเดิ้ล (Poodle)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่สวยงาม ฉลาด ทูอินวันกันเลยนะคะ สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล นอกจากจะเป็นที่รู้จักด้วยลักษณะที่สวยงามของน้องๆ แล้ว ยังดังในเรื่องของความฉลาดด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไซส์มาตรฐาน, มินิเจอร์, หรือ ทอย ทีคัพ พุดเดิ้ลมักจะได้คะแนนสูงมากๆค่ะ ในการทดสอบความฉลาดต่างๆ และขนของน้องจะเป็นขนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ด้วยนะคะ ด้วยความน่ารัก ฉลาด รวมถึงความสามารถในการปรับตัวนี้ ก็ทำให้พุดเดิ้ลเป็นทางเลือกต้นๆ ที่หลายครอบครัวนิยมเลือกมาเลี้ยงนั่นเองค่ะ

 

3. เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่มีแรงพลังสุดแข็งแกร่งเลยก็ว่าได้นะคะ เยอรมัน เชพเพิร์ด ไม่เพียงแต่จะดังในเรื่องความแข็งแกร่ง สตรอง และความซื่อสัตย์เท่านั้นนะคะ น้องยังมีความฉลาดที่สูงมาก จึงนิยมให้น้องเป็นหมาตำรวจ และหมาที่คอยบริการช่วยเหลือต่างๆอีกด้วยค่ะ ด้วยความที่เยอรมัน เชพเพิร์ดสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเรียนทริค คำสั่งสำหรับงานต่างๆ ได้ง่าย จึงทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่งานการค้นหา จนถึงการนำทาง ซึ่งน้องแม่นยำมากด้วยนะคะ

 

4. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดหัวใจน่ารักเลยนะคะ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ หรือหมาแดงของใครหลายๆคน น้องไม่เพียงแค่เป็นหมาที่เป็นมิตรและน่ารักมากแล้ว น้องยังมีระดับความฉลาดที่สูงมาก ด้วยความสามารถมากมายของน้อง ทำให้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เหมาะสมกับหลากหลายบทบาทเลยค่ะ เช่น หมานำทาง หมาบริการที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจ ไปจนถึงเป็นน้องหมาที่ใช้สำหรับค้นหาและช่วยเหลือผู้คนในเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยความกระตือรือร้น ความสนใจที่เรียนรู้ของน้อง ก็ทำให้พวกเขาเป็นน้องหมาอีกพันธุ์ที่เป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

5. โดเบอร์แมน พินเชอร์ (Doberman Pinscher)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขผู้พิทักษ์นักปกป้องทุกคนเลยก็ว่าได้นะคะ
โดเบอร์แมน พินเชอร์ เป็นน้องหมาที่รู้จักจากความซื่อสัตย์ ภักดีสุดๆ ของน้อง เค้าจะเป็นพันธุ์ที่มีสัญชาตญาณในการปกป้องคนรอบตัวสูงสุดๆ นอกจากนั้นความฉลาดของน้องน่าทึ่งเช่นกันค่ะ เค้าสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและสามารถฝึกได้สำหรับงานต่าง ๆ เช่น การเป็นหมาเฝ้า การค้นหาสิ่งของ หาคน ไปจนถึงการทำงานเป็นน้องหมาตำรวจเลยค่ะ

 

6. เชตแลนด์ ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่ลุคสวยแพง แถมแสนรู้อีกด้วยนะคะ เชตแลนด์ ชีพด็อกหรือที่รู้จักกันว่า “เชลตี้” โดยน้องมากับลุคสวยแพงสุดๆ และถึงแม้เชตแลนด์ ชีพด็อกอาจจะมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่ แต่สมองของน้องใหญ่สุดๆเลยค่ะ น้องมีทักษะในการเรียนคำสั่งต่างๆได้ดีมาก ถึงขนาดที่เหมาะสำหรับการแข่งขันการฝึกทริคได้ในหลายกิจกรรมเลยค่ะ

 

7. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (LABRADOR RETRIEVER)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขฉลาดตัวโปรดเลยทีเดียวค่ะ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นน้องหมาที่ไม่เพียงแต่จะป๊อปปูล่าร์ จนถูกใจคนรักหมาหลายคน แตน้องยังมีสมองที่ฉลาด นิสัยเป็นมิตร และหัวไวเรียนรู้เก่งอีกด้วยนะคะ ทำให้พันธุ์ลาบราดอร์เป็นหมาที่มีสมรรถนะสูง ทำงานได้ในหลายบทบาทมากๆ เช่น หมานำทาง หมาเฝ้าบ้าน และทำงานกับตำรวจนั่นเองค่ะ

 

8. ปาปิยอง (Papillon)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขไซส์เล็กที่สมองใหญ่นะคะ ปาปิยอง ถึงแม้จะมีไซส์เล็กปุ๊กปิ๊ก แต่ไม่ธรรมดานะคะ เพราะน้องหมาพันธุ์ปาปิยอง ก็อยู่ในกลุ่มน้องหมาที่ฉลาดที่สุดของสายพันธุ์ขนาดเล็กเลยค่ะ น้องมีความคล่องตัวและความคิดที่ค่อนข้างไว มีความรวดเร็ว พันธุ์นี้จะมีทักษะในการเรียนทริคต่างๆ และมักเข้าร่วมกิจกรรมกับน้องๆ หมาได้ดี ด้วยเสน่ห์และความฉลาดทำให้ปาปิยองเป็นที่โปรดปรานของหลายๆคนเลยล่ะค่ะ

 

9. ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่เท่ ดุดัน สุดฉลาด เลยนะคะ ร็อตไวเลอร์เป็นน้องหมาที่รู้จักกันด้วยลุคเท่ โหด ดุ เถื่อน แต่จริงๆ น้องๆ เป็นน้องหมาน่ารักปกติ ที่เพียงแค่ฉลาด พร้อมยังมีร่างกายแข็งแรงพร้อมปกป้องใครๆ ทำให้น้องเป็นน้องหมาที่ถูกใช้ในงานตำรวจและทหาร พันธุ์ร็อตไวเลอร์นี้สามารถแสดงความสามารถในการเรียนรู้และดำเนินภารกิจที่ซับซ้อนได้ดีมากๆด้วยนะคะ ด้วยการฝึกอบรมที่ถูกต้อง จะทำให้กลายเป็นน้องหมาที่เก่ง และใช้มันสมองอย่างมีประโยชน์ที่สุดเลยค่ะ

 

10. พีมบร็อกเวลช์ วัลช์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi)

 

ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขขาสั้น และแสนรู้นั่นเองค่ะ คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้นขวัญใจใครหลายคน เป็นเครื่องมือที่พิสูจน์ให้เห็นว่าความฉลาดมีทุกขนาดและทุกรูปทรงเลยค่ะ รวมถึงเจ้าขาสั้นอย่างคอร์กี้ด้วยนั่นเองค่ะ บอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋วค่ะ เพราะสมองของน้องคอร์กี้คือไวมาก และยังมีบุคลิกที่มีเสน่ห์ จับใจคนรักหมาทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ทำให้คอร์กี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์น้องหมาที่คนนิยมที่สุดในยุคนี้เลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าสุนัขส่วนใหญ่จะมีความฉลาดกันอยู่แล้วนะคะ แต่ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละตัว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และการเลี้ยงดูนั่นเองค่ะ และหากใครกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัว ไม่ว่าจะต้องการให้น้องเป็นเพื่อนรักที่แสนซื่อสัตย์ ผู้ช่วยในการทำงานต่างๆ หรือเพื่อนร่วมแข่งขันในกิจกรรมกีฬาสุนัข ต้องบอกเลยค่ะว่าน้องๆ 10 สายพันธุ์นี้ น่าจะเหมาะกับการเป็นตัวเลือกต้นๆ เลยนะคะ