บทความนี้จะพามาดู 10 อันดับสัตว์วิ่งเร็วที่สุดในโลก ว่องไวขั้นเทพในระดับที่มนุษย์เทียบไม่ติดกันเลยนะคะ ขนาดยูเซน โบลด์ นักวิ่งเจ้าของสถิติโลก ความเร็วสูงสุด 44.2 กม. ต่อชั่วโมงยังต้องชิดซ้ายกันเลยค่ะ มาดูโฉมหน้าสัตว์ทั้ง 10 นี้ พร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีตัวอะไรกันบ้าง

10 อันดับสัตว์โลก ควบฝีเท้าครองแชมป์ วิ่งเร็วที่สุดในโลก

 

 

1. เสือชีต้าห์ (Cheetah)

 

ช่างโหดร้ายที่สัตว์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก ธรรมชาติเลือกให้มันเป็นนักล่าอย่างเสือชีต้าห์วิ่งได้เร็วถึง 115 กิโลเมตร/ชั่วโมง มันสามารถทำความเร่งจาก 0 ไปถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลาเพียง 5 วินาที แรงยิ่งกว่ารถสปอร์ตบางรุ่นเสียอีก

 

2. ละมั่งสปริงบ็อก (Springbok)

 

ละมั่งรูปร่างปราดเปรียวเกิดมาเพื่อเป็นนักวิ่งโดยเฉพาะ มันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง กระโดดได้สูงถึง 4 เมตร และก้าวกระโดดกลางอากาศได้ไกลถึง 15 เมตรเลยทีเดียว

 

3. ละมั่งเขาแหลม (Pronghorn)

 

นับเป็นสัตว์นักโกย ที่สามารถหนีนักล่าได้ว่องไว หาตัวจับยากมากที่สุด มันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 88.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง แทบไม่ต้องพักเหนื่อยเพราะมันมีหัวใจและปอดที่ใหญ่และแข็งแรง ว่ากันว่าวิ่งได้อึดกว่าเสือชีตาห์เสียอีก

 

4. วิลเดอบีสต์ (Wildebeest)

 

สัตว์สายพันธุ์เดียวกับละมั่ง แต่ตัวใหญ่น่าเกรงขามแถมยังวิ่งได้เร็วถึง 80.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง นี่สินะถึงเรียกได้ว่า “อ้วนพริ้ว” ของแท้

 

5. ละมั่งแบล็กบัค (Blackbuck)

 

เป็นละมั่งที่มีรูปร่างปราดเปรียวและมีเขาสวยงามทรงพลัง ที่สามารถวิ่งด้วยการกระโดดได้เร็วถึง 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่น่าเสียดายที่มันก็เข้าข่ายใกล้สูญพันธุ์เหมือนกัน

 

6. กระต่ายน้ำตาล (Brown Hare)

 

 

น่าเหลือเชื่อว่ากระต่ายแสนน่ารัก จะมีความสามารถแฝงไว้อยู่ มันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 72 กิโลเมตร/ชั่วโมง แถมยังเป็นการวิ่งซิกแซกพร้อมกระโดดได้สูงถึง 3 เมตร สามารถข้ามหัวคนได้แบบสบายๆ เลย

 

7. หมาป่าแอฟริกัน (African Wild Dog)

 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในแถบแอฟริกา หน้าคล้ายไฮยีน่า แต่ว่องไวกว่ามาก พวกมันสามารถวิ่งได้เร็วสุดถึง 72 กิโลเมตร/ชั่วโมง ยากนักที่จะพบเห็นมันตัวเป็นๆ เพราะมันเป็นสัตว์ที่เข้าข่ายใกล้สูญพันธุ์แล้ว

 

8. จิงโจ้ (Kangaroo)

 

จากที่เคยติดอันดับใน 10 สัตว์กระโดดสูงที่สุดในโลก  ยังเข้ามาติดโผในฐานะสัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุดเป็นอันดับ 8 โดยเคลื่อนที่ด้วยการกระโดดได้เร็วถึง 71 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

9. ม้า

 

ม้าที่เคยถูกจัดอันดับใน Guinness World Records สามารถวิ่งได้เร็วสูงสุดถึง 70.76 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยความแข็งแรง พละกำลังมหาศาล จึงไม่แปลกใจเลยว่าม้าจะต้องติด 1 ใน 10 สัตว์วิ่งเร็วที่สุดในโลกแน่นอน

 

10. ม้าโอนาเกอร์ (Onager)

 

เห็นหน้ามึนๆ แต่เชื่อมั้ยว่าม้าขาสั้นๆ ตัวใหญ่กว่าลาหน่อยเดียว สามารถออกวิ่งได้ไวถึง 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง เร็วขนาดนักล่าอย่างไฮยีน่ายังต้องถอดใจไม่อยากวิ่งตามด้วย