มนุษย์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งหลาย แต่ในบางความสามารถ มนุษย์เราก็ยังด้อยกว่าสัตว์บางชนิดเลยนะคะ ซึ่งมีความสามารถที่น่าทึ่งที่ เกินความคาดหมายของเรากันเลยทีเดียวค่ะ ร มาลองดูว่าสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก 10 อันดับแรกมีอะไรบ้าง

 

10 อันดับสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลกเกินคาด

 

 

 

1. ชิมแปนซี

 

ลิงชิมแปนซีและมนุษย์มีความคล้ายคลึงกัน 99% ใน DNA เช่นเดียวกับมนุษย์ พวกมันอาศัยอยู่เป็นกลุ่มและสื่อสารได้ดี มันเป็นสัตว์กินเนื้อ สามารถใช้เครื่องมือและประดิษฐ์เครื่องมือได้

 

2. โลมาปากขวด

 

เรียกอีกอย่างว่าโลมาจมูกแหลม เป็นหนึ่งในสัตว์ไม่กี่ชนิดที่สามารถสร้างเสียงเฉพาะได้ โลมาแต่ละตัวสามารถสร้างสัญญาณเฉพาะของตัวเองเมื่อยังเล็กเพื่อแสดงเอกลักษณ์ของตัวเอง

 

3. ช้าง

 

สมองช้างมีขนาดใหญ่ที่สุด ความสามารถในการเรียนรู้ของพวกมันจึงดีมาก และการตระหนักรู้ในตนเองก็น่าประหลาดใจเช่นกัน และพวกมันเป็นสัตว์สังคม ซึ่งจะคอยช่วยเหลือสัตว์อื่นๆ และสามารถสื่อสารโดยใช้เสียงความถี่ต่ำ

 

4. นกแก้วสีเทาแอฟริกัน

 

IQ ของนกแก้วสีเทาแอฟริกันนั้นน่าทึ่ง ผลการศึกษาพบว่า มันมีความสามารถในการให้เหตุผลเชิงนามธรรม เข้าใจเหตุและผล มันจึงเป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุด ในโลก

 

5. หนู

 

ความสามารถในการคิดของหนูนั้นน่าทึ่งมาก มีคนคิดว่า มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่มีทักษะนี้ หนูตัดสินใจโดยอาศัยสิ่งที่พวกมันรู้ จากการศึกษาพบว่าหนูมีความตระหนักในตนเองและสามารถฝันได้เหมือนมนุษย์ พวกมันจึงเป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

 

6. อีกา

 

สมองของอีกามีขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือมนุษย์ ระดับความฉลาดใกล้เคียงกับไพรเมต มีความสามารถในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน อีกาสามารถจดจำการแสดงออกทางสีหน้าของมนุษย์ นี่เป็นหนึ่งในสัตว์ไม่กี่ชนิดที่สามารถทำได้

 

7. สุนัข

 

สุนัขมักถูกเรียกว่า “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” และระดับสติปัญญาของพวกมันแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ ความฉลาดของสุนัขนั้นส่วนใหญ่แสดงออกในรูปแบบความสามารถในการเรียนรู้และความซื่อสัตย์ ในฐานะที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่เก่าแก่ที่สุด ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอารยธรรมมนุษย์ มันจึงเป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

 

8. นกพิราบ

 

ความฉลาดของนกพิราบเป็นที่รู้กันดี พวกมันได้พัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหา และยังสามารถเรียนรู้กฎทางคณิตศาสตร์ที่เป็นนามธรรม นี่เป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถทำได้ จึงเป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

 

9. หมู

 

หมูเป็นสัตว์ที่ฉลาด บางคนอาจรู้สึกไม่เห็นด้วย หมูมีความทรงจำระยะยาว สามารถแก้ปัญหาบางอย่างได้ สามารถเข้าใจภาษาสัญลักษณ์อย่างง่ายได้ เป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

 

10. ปลาหมึกยักษ์

 

สมองของปลาหมึกยักษ์มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีเซลล์ประสาทประมาณ 130 ล้านเซลล์ในสมอง สมองของมนุษย์มีเซลล์ประสาทประมาณ 100 พันล้านเซลล์ ความแตกต่างก็คือ แขนขาของมนุษย์ไม่มีเซลล์ประสาท แต่ปลาหมึกยักษ์มีเซลล์ประสาทอยู่ที่หนวด ในแง่หนึ่ง หนวดแต่ละเส้นมีความคิดเป็นของตัวเอง ต่อให้ขาดออกจากร่างของปลาหมึกก็เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในชั่วขณะหนึ่ง อันที่จริงปลาหมึกนั้นมีความเฉลียวฉลาดมาก เป็นหนึ่งในสิบสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก