สวนสนุก คือสถานที่ ที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เรือไวกิ้ง รถไฟเหาะตีลังกา รวมถึงการขบวนพาเหรด การ์ตูน สวนน้ำ บ้านผีสิง และของเล่นอื่นๆอีกมากมาย ที่เด็ก ๆ และครอบครัวต่างชื่นชอบนะคะ ดังนั้นบทความนี้จะพามาดูกันว่าสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุด มีเครื่องเล่นอย่างครบครัน มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 อันดับ สวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เครื่องเล่นครบ สนุกสุดเหวี่ยง

 

1. ซีเวิลด์ (Seaworld)
สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2507 ที่เมืองซานดิเอโก ต่อมาเพิ่มขึ้นอีก 2 แห่งอยู่ที่ออร์แลนโด รัฐฟลอริดา และซานอัน จุดเด่นของที่นี่คือการแสดงสดสัตว์น้ำแสนรู้ โดยทั้งสามแห่งนี้มีการจัดโปรแกรมให้นักเรียนนักศึกษาได้เข้ามาทัศนศึกษาได้แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็ได้ รวมถึงแบบพิเศษ โดยที่ออร์แลนโด จะมีโปรแกรมว่ายน้ำลึกกับปลาฉลามอีกด้วย ส่วนเครื่องเล่นตีลังกา ผาดโผนอื่น ๆ ก็จะเต็มแบบครบครันเช่นกันค่ะ

 

2. พาราเมาท์ (Paramount)
จุดเด่นของสวนสนุกแห่งนี้คือ เครื่องเล่นส่วนใหญ่มาจากจิตนาการจากภาพยนตร์ ซึ่งมีทั้งหมดถึง 5 แห่งตั้งอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในอเมริกาเหนือ โดยแต่ละสถานที่จะมีรูปแบบมาจากตัวการ์ตูนทั้งสิ้น เช่น สคูบี้ดู รถไฟเหาะตะลุยราตรี เป็นต้น และที่คิงส์ โดมิเนียน ในรัฐเวอร์จิเนียมีทิ้งดิ่งจากหอสูง 305 เมตรให้เราได้หวาดเสียวกันอีกด้วยนะคะ

 

3. เลโกแลนด์ (Legoland)
เป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดมีมากถึง 4 แห่ง คือ แคลิฟอร์เนีย อังกฤษ เยอรมนี เดนมาร์ก โดยสถานที่ต่าง ๆ จะมีประติมากรรมจากตัวต่อ เลโก้สุดฮิตหลายล้านชิ้น สร้างเป็นมินิแลนด์ เมืองจำลองอันน่าตื่นตาตื่นใจ และมีเครื่องเล่นต่าง ๆ มากกว่า 50 ชนิด สิ่งที่น่าสนใจคือคอร์ส Mindstorms ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกหัดการสร้างหุ่นยนต์ซึ่งสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมได้อีกด้วยค่ะ

 

4. เลคคอมเพาซ์ (Lake Compounce)
ตั้งอยู่ที่เมืองบริสตอล รัฐคอนเนกติกัต นับว่าเป็นสวนสนุกที่มีอายุเกาแก่และมีความสวยที่สุดในโลก มีเครื่องเล่นแบบย้อนยุค เช่น รถไฟเหาะและชิงช้าสวรรค์รุ่นคุณปู่ หรือแม้แต่เรือจักรไอน้ำล่องทะเลสาบ เป็นต้น อีกทั้งมีเครื่องเล่นที่สนใจอย่างคลิปเปอร์ โคฟ ให้ปีนป่ายกันได้อย่างสนุกสุดเหวี่ยงกันเลยทีเดียวค่ะ

 

5. เคนนี่วูด (Kennywood)
เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2441 และเป็นสถานที่สำคัญแห่งชาติของอเมริกาอีกด้วย เพราะมีมรดกทางวัฒนธรรมมากมาย เช่น รถไฟเหาะรุ่นแรก ๆ ที่ทำขึ้นมาจากไม้ เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเครื่องเล่นแบบใหม่ให้ได้ตื่นเต้นหวาดเสียวอย่าง หุบเขาแห่งภูเขาไฟ และ Big Kahuna เรือควงสว่าน เป็นต้นค่ะ

 

6. ดิสนีย์ (Disney)
ในปัจจุบันมีมากถึง 5 แห่งทั่วโลก ได้แก่ เมืองอันนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองออร์แลนโด ฟลอริดา กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น กรุงปารีส ฝรั่งเศส และฮ่องกง ซึ่งแต่ละแห่งจะมีเครื่องเล่นมากมาย รวมถึงการเดินขบวนพาเหรดหลายรอบต่อวัน อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร นับไม่ถ้วน นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นใหม่ ๆ เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลาด้วยนะคะ

 

7. ดิสคัฟเวอรี โคฟ (Discovery Cove)
ตั้งอยู่ในเมืองออร์แลนโด ฟลอริดา สวนน้ำที่มีระบบการวางผังรวมถึงการจัดการอย่างดีเยี่ยม ประกอบด้วยทะเลสาบน้ำจืด ชายหาด แนวปะการัง กิจกรรมที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบคือการว่ายน้ำกับปลาโลมาแสนรู้ เป็นไฮไลท์ที่ใครก็อยากมาสัมผัสค่ะ

 

8. ซีดาร์ พ้อยท์ (Cedar Point)
อยู่ในเมืองแซนดัสกี้ รัฐโอไฮโอ สถานที่แห่งนี้เน้นเครื่องเล่นประเภทรถไฟเหาะ ซึ่งมีมากกว่า 16 ชนิด แต่ที่พลาดไม่ได้คือ Top Thrill Dragster ที่มีความสูงและเร็วที่สุดในโลก สนุกสุดเหวี่ยงอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

9. บุช การ์เด้น (Busch Garden)
ตั้งอยู่ที่เมืองแทมปา ฟลอริดา และเมืองวิลเลียมสเบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย จุดเด่นคือการผนวกสวนสัตว์เข้าไปด้วย เน้นบรรยากาศให้คล้ายกับแอฟริกา แหล่งดึงดูดใจมากที่สุดคือบ้านผีสิงแบบ 4 มิติ รวมถึงเครื่องเล่นหวาดเสียวอื่น ๆ ที่จะทำให้เราหุบปากกันไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ

 

10. อัลตั้น ทาวเวอร์ (Alton Towers)
อยู่ในเมือง Staffordshire ประเทศอังกฤษ โดดเด่นด้วยรถไฟเหาะที่หลายคนที่ชอบความระทึกต้องอยากไปสัมผัสให้ได้ อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นอีกมากมายหลากหลายแบบ ทั้ง Black Hole, Ripsaw, Submission หรือใครที่อยากจะผวา ก็มีบ้านผีสิงให้เที่ยวชมความน่ากลัวแบบชิลล์ ๆ นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่ยกสวนน้ำสไตล์แคริบเบียนจัดเตรียมไว้ให้เข้าไปผจญภัยได้อย่างไม่รู้เบื่ออีกด้วยค่ะ