อยุธยาถือเป็นเมืองที่เก่าแก่ขึ้นชื่อของประเทศไทยอีกหนึ่งจังหวัดเลยนะคะ เป็นอีหนึ่งในเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ทำให้มีจำนวนวัดทั้งหมดบนเกาะอยุธยา มากถึง 100 วัดกันเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำ 10 อันดับวัดอยุธยา ที่สายมูพลาดไม่ได้เลยนะคะ ควรหาโอกาสไปไหว้ขอพรสักครั้งในชีวิตนะคะ จะมีวัดไหนกันบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับวัดอยุธยา ที่สายมูพลาดไม่ได้ควรไปไหว้ขอพร

 

 

1. วัดใหญ่ชัยมงคล

“วัดใหญ่ชัยมงคล” เป็นวัดดังอยุธยาที่นอกจากจะมีอุโบสถให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้เข้ามาสักการะแล้ว ภายในเขตวัดยังมีโบราณสถานเก่าแก่ระดับประวัติศาสตร์ หรือเขตวัดเก่าอยุธยาที่ยังคงความสมบูรณ์ และความสวยงามเอาไว้ให้เราได้ชื่นชมอีกด้วยค่ะ

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : ในด้านจุดเด่นเรื่องการขอพรของวัดใหญ่ชัยมงคล มักมีการพูดถึงในด้านการอภัยทาน หรือเมตตามหานิยม ภายใต้ความเชื่อว่าถ้ามาขอพรแล้วจะได้ในสิ่งที่หวัง สำเร็จลุล่วงไปได้ดี แนะนำว่าควรเข้าสักการะพระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์ เพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิตไว้ด้วย

 

2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

เป็นวัดดังในอยุธยาที่อยู่ติดริมแม่น้ำ ซึ่งหากเราอยู่อีกฟากหนึ่งจะได้เห็นโบสถ์หลังใหญ่สวยงามไม่แพ้ที่ใดแน่นอน ถ้าหากใครเป็นนักเก็บภาพสถานที่ ขอแนะนำให้เข้าไปเที่ยววัดอยุธยาแห่งนี้ เพราะเป็นหนึ่งในวัดอยุธยาที่ถ่ายรูปสวย ควรไปสักครั้งให้ได้

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : สำหรับจุดเด่นของวัดอยุธยาแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หากเทียบกับวัดอยุธยาสายมูทั้งหมด ซึ่งการขอพรที่ได้รับความนิยมจะเน้นไปในเรื่องความรักกับพระนางสร้อยดอกหมาก และการงานกับหลวงพ่อโตโดยตรง

 

3. วัดหน้าพระเมรุราชิการาม (พระอารามหลวง)

เป็นวัดอยุธยาที่ปรากฏสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาในสภาพสมบูรณ์ โดยภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธนิมิตที่เป็นปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ พร้อมทรงเครื่องแบบกษัตราธิราช ทำให้เชื่อกันว่าเป็นองค์พระผู้มีชัยเหนือมารทั้ง 3 โลก ด้วยเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์และความสวยงาม ยิ่งทำให้วัดแห่งนี้เป็นวัดอยุธยา สายมูที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : เรื่องการขอพรกับองค์พระพุทธนิมิตในอุโบสถ ณ วัดอยุธยาแห่งนี้จะเป็นในเรื่องการขอให้ช่วยปัดเป่าอุปสรรคให้เบาบางลง แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปขอพรกับองค์พระนิมิตโดยตรง และที่สำคัญสายมูอย่าลืมแวะขอพรแก้เคราะห์หรือขอพรเรื่องต่าง ๆ ตั้งแต่การลอดซุ้มประตูหน้าบันด้วย

 

4. วัดท่าการ้อง

วัดท่าการ้อง เป็นวัดอยุธยาที่มีความโดดเด่นรอบด้าน ตั้งแต่การได้ขอพรกับพระพุทธรูปหลายปาง ไหนจะมีมุมสวยทั้งภายใน และภายนอกที่เป็นตลาดน้ำ หากมีโอกาสได้มาเที่ยวแบบเป็นกลุ่ม ควรเลือกเป็นอันดับแรก ๆ เพื่อที่จะตอบโจทย์ได้ในด้านวัดอยุธยา สายมู หรือวัดอยุธยาที่ถ่ายรูปสวยได้อย่างครบเครื่อง

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : อย่างที่เราได้กล่าวแนะนำไปในเบื้องต้นแล้วว่าวัดท่าการ้อง มีพระพุทธรูปหลายปางให้เราได้ขอพร แต่การขอพรกับ “เทพทันใจ” เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แถมองค์เทพทันใจที่มีอยู่หลายองค์ ก็ช่วยให้ขอพรได้แบบทันใจจริง ๆ ไม่ต้องต่อคิวนาน อยากขออะไรก็ตั้งจิตอธิษฐานให้ดี แล้วขอท่านไว้ได้เลย

 

5. วัดธรรมิกราช

วัดอยุธยาอันเก่าแก่จากประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ทำให้โครงสร้างที่ยังเหลืออยู่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงเรื่องราวมากมายในอดีต และยังรายล้อมไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เริ่มตั้งแต่พระนอนองค์ใหญ่, เศียรพระธรรมิกราช และหลวงพ่อขาว อันเป็นที่ศรัทธาของผู้คนในเรื่องการคุ้มครองป้องกันอันตราย

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : การเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเก่าอยุธยาแห่งนี้ จะขอแนะนำสำหรับสายมูที่อยากขอพรในเรื่องเมตตามหานิยม และเรื่องสุขภาพเป็นหลัก เนื่องจากพระพุทธไสยาสน์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยอานิสงส์แห่งการอธิษฐานอย่างแรงกล้า และเพิ่มเติมให้ว่าสายถ่ายรูปเตรียมแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย เพื่อไปหามุมถ่ายรูปสวย ๆ กันได้เลย รับรองเวลาไหนแสงดี ได้ภาพไม่ต่ำกว่าร้อยรูปแน่

 

6. วัดพุทไธศวรรย์

วัดอยุธยาที่เปรียบเสมือนจุดกึ่งกลางของการพบกัน ระหว่างศาสนาและศิลปะ ที่ช่วยให้เราเข้าถึงอิทธิพลของทั้ง 2 สิ่งได้อย่างอิ่มใจ ผ่านพระปรางค์ศิลปะแบบขอมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่อีกหลายองค์ สุดท้ายเสริมความน่าตื่นตาด้วยสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ ซึ่งวัดเก่าอยุธยาแห่งนี้มีอายุมากกว่า 600 ปีมาแล้ว พร้อมด้วยสภาพโครงสร้างที่เปิดโล่ง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งในลิสต์วัดอยุธยาถ่ายรูปสวยไปโดยปริยาย

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : โดยที่วัดพุทไธศวรรย์ มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ช่วยประทานพรในเรื่องขอให้หายเจ็บป่วย ขอให้อาการป่วยที่เป็นอยู่อาการทุเลาลง และยังมีองค์จตุคามรามเทพที่ไหว้บูชา เพื่อขอพรในสิ่งที่ปรารถนา หรือบอกกล่าวให้ท่านช่วยเรื่องที่เราทุกข์ร้อนอยู่

 

7. วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร คือ วัดเก่าอยุธยาที่อยู่ภายใต้ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนานของสงครามระหว่างไทยและพม่า ทำให้อดีตเคยถูกทิ้งร้างไว้นานนับหลายสิบปี จนกระทั่งในปี พ.ศ.2328-2349 สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ ในรัชกาลที่ 1 สร้างขึ้นมาใหม่เกือบทั้งพระอาราม และโปรดนามว่า “วัดกษัตราธิราช”

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : ตามความเชื่อตั้งแต่อดีตกาลที่หากใครได้มีโอกาสเข้ามากราบไหว้ สักการะพระพุทธกษัตราธิราช ที่ประดิษฐานอยู่ภายใน มักจะประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน ในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมีข้าราชการ, นายทหาร และตำรวจเข้ามาขอพรเป็นจำนวนมาก หากทำงานในสายนี้อยากให้เก็บไว้เป็นวัดอยุธยา สายมูที่ควรมาขอพรให้ชีวิตก้าวหน้าสักหนหนึ่ง

 

8. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

แม้จะเป็นวัดอยุธยาที่อาจไม่ได้โดดเด่นเรื่องสายมูมากเท่าไหร่นัก แต่อยากเพิ่มเข้ามาในลิสต์เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสไปสักการะวัดดังอยุธยาดูสักครั้ง เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีการผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธ กับสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิก ทำให้กลายเป็นวัดอยุธยาถ่ายรูปสวยที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในไทย

 

 

9. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

เป็นหนึ่งในวัดเก่าอยุธยาที่ดังกระฉ่อนไปทั่วโลก จากภาพเศียรพระพุทธรูปที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ อันเกิดจากการพังทลายตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าถ้าอยากเลือกวัดอยุธยาที่ถ่ายรูปสวย จะต้องเพิ่มอีกรายการที่ควรมา และยังเป็นวัดอยุธยาสายมูที่พร้อมขอพรได้ด้วยเช่นกัน

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : วัดมหาธาตุอาจไม่ได้มีองค์พระประธานจำนวนหลายองค์เหมือนกับวัดอยุธยาแห่งอื่น แต่การขอพรที่ได้รับความนิยมจากผู้คนส่วนมาก จะเป็นเรื่องของการขอพรให้จิตใจเข้มแข็ง มีความกล้าหาญ มีความพร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เตรียมตัวเดินหน้าฝ่าฟันอุปสรรคได้โดยไม่หวาดหวั่น

 

10. วัดแม่นางปลื้ม

วัดอยุธยาสายมูแห่งสุดท้ายที่มีประวัติศาสตร์เรื่องเล่ามาตั้งแต่สมัยพระนเรศวรมหาราช กับแม่นางปลื้มที่ได้เข้าไปอยู่ในวังหลวงจนกระทั่งเสียชีวิต พระนเรศวรจึงโปรดฯให้บูรณะวัดแม่นางปลื้มขึ้นมาในภายหลัง

 

 

จุดเด่นเรื่องการขอพร : เข้าเรื่องจุดเด่นการขอพรของเรากันต่อ สำหรับวัดเก่าอยุธยาแห่งนี้จะมีจุดให้ได้ร่วมขอพรมากถึง 3 จุดด้วยกัน จึงขอแยกย่อยออกมาเป็นลิสต์รายการให้ทุกคนได้ติดตามต่อดังนี้
– ขอพรจุดที่ 1: จากองค์ท้าวเวสสุวรรณ ในเรื่องทรัพย์สิน โชคลาภ ขอพรให้ประสบความสำเร็จในการค้าหรือการลงทุน รวมถึงหน้าที่การงานด้วย
– ขอพรจุดที่ 2: ลอดซุ้มประตูไม้ และสามารถขอพรได้ทุกเรื่องตามความเชื่อของแต่ละคน อยากขอเรื่องไหนตรงนี้เป็นจุดที่เหมาะสมมากเลยทีเดียว
– ขอพรจุดที่ 3: พระวิหารเก่าที่ประดิษฐานพระพุทธรูปตั้งแต่อดีต ขอพรเสริมสิริมงคลทั่วไป