ใครที่ตระเวนมูเตลูมาแล้วทุกทิศทั่วไทย ที่ไหนว่าดี ที่ไหนว่าเด็ด ที่ไหนศักดิ์สิทธิ์ ก็ตามรอยไปขอพรครบไม่มีพลาดแล้วล่ะก็ ต้องไม่ควรพลาดกับ 10 อันดับวัดต่างประเทศ สำหรับสายมูเตลู ห้ามพลาด ที่จะมานำเสนอในบทความนี้กันนะคะ บอกเลยว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละประเทศเด็ดๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต จะมีพิกัดไหนน่าไปขอพรบ้าง สายมูมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับวัดต่างประเทศ สำหรับสายมูเตลู ห้ามพลาด

 

 

1. เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda) พม่า

ถ้านึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของพม่า ก็ต้อง “เจดีย์ชเวดากอง” มหาเจดีย์สุดยิ่งใหญ่ที่มีความสำคัญมาก ภายนอกเปล่งประกายด้วยสีทองอร่าม มองเห็นเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกล ด้านบนประดับด้วยเพชรพลอยล้ำค่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น เชื่อกันว่าถ้าได้มากราบไหว้ขอพรจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ให้พบเจอแต่ความโชคดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ปัดเป่าอุปสรรคและสิ่งชั่วร้ายให้สิ้น

 

 

2. วัดไบ่ดิงห์ (Bai Dinh) เวียดนาม

ถือได้ว่าเป็นพุทธสถานที่โด่งดังที่สุดของเวียดนาม “วัดไบ่ดิงห์” มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และความสวยงามมากๆ ทางเข้าวัดล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติป่าสีเขียวจึงทำให้รู้สึกสงบ ด้านหน้ามีบันไดหินเก่าแก่ 300 ขั้น ที่นำทางเข้าสู่วัด ภายในมีอาคารต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนวัดไหน มีพระอรหันต์ 500 องค์ เรียงต่อกัน 3 กิโลเมตร มีรูปหล่อพระพุทธเจ้าน้ำหนัก 100 ตัน ให้กราบไหว้ขอพร ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตนะ

 

 

 

3. วัดเชียงทอง (Xieng Thong Temple) ลาว

วัดหลวงเก่าแก่ที่สำคัญที่สุดของลาว “วัดเชียงทอง” ได้รับการขนานนามว่าเป็นอัญมณีของศิลปะล้านช้าง เพราะมีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างตอนเหนือที่งดงาม ไฮไลต์ที่ต้องไม่พลาดของวัดคือพระอุโบสถที่เรียกว่าสิม หลังคาแอ่นโค้งลาดต่ำซ้อนกันสามชั้น ตรงกลางประดับด้วยช่อฟ้า 17 ช่อ บ่งบอกว่าเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงโปรดให้สร้าง ภายในประดิษฐานพระประธานอันศักดิ์สิทธิ์ ผนังด้านหลังของพระอุโบสถประดับตกแต่งด้วยกระจกสีคล้ายต้นทองใหญ่ น่ามากราบไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลให้ชีวิตมาก

 

 

4. วัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple) สิงคโปร์

ไปสิงคโปร์ต้องไม่พลาดแวะไปสักการะ “วัดพระเขี้ยวแก้ว” ตั้งอยู่ย่านไชน่าทาวน์ ผสมผสานการออกแบบระหว่างสถาปัตยกรรมแบบพุทธและจีนได้ลงตัว ภายในวัดประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระทันตธาตุซ้ายของพระพุทธเจ้า ที่จัดเก็บอย่างดีบนสถูป ทำจากทองคำ 320 กิโลกรัม ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก ไฮไลต์เด็ดที่สายมูต้องห้ามพลาดอยู่ที่ชั้นดาดฟ้าของวัด ที่มีระฆังขนาดยักษ์ตามแบบฉบับของทิเบต เชื่อกันว่าหากหมุน 3 รอบพร้อมอธิษฐานขอพร จะช่วยให้เรื่องการเงิน การงาน สมหวังดั่งตั้งใจ

 

 

5. วัดปุราเบซากิห์ (Pura Besakih) อินโดนีเซีย

วัดเก่าแก่ที่น่าไปกราบไหว้ขอพรของอินโดนีเซีย “วัดปุราเบซากิห์” เป็นวัดของศาสนาฮินดู ประกอบด้วยวัดเล็กๆ วิหาร และเจดีย์มากมายตั้งเรียงตามไหล่เขา มีแท่นบูชาขนาดใหญ่ 3 บัลลังก์ สำหรับพระศิวะ สดาศิวะ และปรมศิวะ ที่มีผ้าสีผูกไว้เพื่อแสดงความเคารพบูชา น่ามากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลมาก ซึ่งสิ่งที่ทำให้ดึงดูดผู้มาเยือน คือทิวทัศน์ของวัดที่มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟกูนุอากุง ภูเขาไฟที่สูงที่สุดของบาหลี วิวสวยงามไกลสุดลูกหูลูกตา อลังการจนตาค้างไปเลย

 

 

6. วัดแชกงหมิว (Che Kung Temple) ฮ่องกง

วัดชื่อดังของฮ่องกงที่คนไทยรู้จักกันดี “วัดแชกงหมิว” หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดกังหัน สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงนักรบเอกแชกง แม่ทัพที่ออกรบต้านข้าศึกอย่างเก่งกาจ กล้าหาญ จนรวมแผ่นดินเป็นปึกแผ่น ซึ่งมีสัญลักษณ์ประจำกองทัพคือกังหันลม ภายในวัดจึงมีกังหัน 4 ใบพัด เชื่อกันว่าเป็นใบพัดแห่งโชคลาภ ถ้าขอพรโดยหมุนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ จะดลบันดาลให้พรที่ขอสมปรารถนา พัดพาสิ่งไม่ดีออกไป นำพาความโชคดีเข้ามา สุขภาพแข็งแรง เดินทางปลอดภัย มีอำนาจวาสนา เงินทองไหลมาเทมา และอย่าลืมบูชาเครื่องรางมาติดตัวไว้เสริมสร้างพลังใจด้วยนะ

 

 

7. วัดทักซัง (Che Kung Temple) ภูฏาน

วัดสูงเทียมฟ้าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูฏาน “วัดทักซัง” หรือวัดถ้ำเสือ ตามตำนานเล่าว่าท่านกุรุรินโปเชลามะชื่อดังผู้นำศาสนาพุทธชาวทิเบต ขี่นางเสือเพื่อมากำราบปีศาจและมาบำเพ็ญญาณในถ้ำ 3 เดือน แล้วได้แสดงธรรมแก่ชาวบ้าน ซึ่งทำให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธาอย่างมาก ถ้ำนี้เลยกลายเป็นสถานที่ทำสมาธิ บำเพ็ญเพียร และปฏิบัติธรรม ที่ผู้แสวงบุญต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งวัดนี้ไม่ได้มาง่ายๆ ต้องอาศัยจิตใจที่อดทนและศรัทธาที่แรงกล้า เนื่องจากตั้งอยู่ริมผาที่มีความสูง 900 เมตร ต้องเดินเท้าหรือขี่ม้าผ่านเส้นทางสูงชันและยากลำบากเข้ามา 3 กิโลเมตร สายบุญมาขอพรเพิ่มแต้มบุญที่วัดนี้ รับรองไม่ผิดหวัง

 

 

8. วัดหลงซาน (Lungshan Temple) ไต้หวัน

วัดไต้หวันยอดนิยมที่คนไทยชอบมาสักการะขอพร “วัดหลงซาน” ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าหลายองค์ทั้งเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู เทพเย่ว์เหล่า เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ขอพรจากเทพเจ้าครบทุกด้าน ทั้งในเรื่องการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย เรื่องความโชคดีมีโชคลาภ เรื่องประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และให้สมหวังเรื่องความรัก พร้อมทั้งมีเครื่องรางโด่งดังให้เลือกบูชากลับบ้านมากมาย อยากปังเรื่องไหนก็เลือกได้เลย

 

 

9. วัดอาม่า (A-Ma Temple) มาเก๊า

วัดสำคัญเมื่อมาเยือนมาเก๊าต้องแวะมาให้ได้ “วัดอาม่า” หรือที่คนไทยคุ้นชื่อกันดีในนามวัดศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นที่เคารพศรัทธาเนิ่นนานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมสไตล์จีนโบราณที่งดงาม ผสมผสานความเชื่อทั้งทางพุทธ เต๋า และความเชื่อพื้นบ้านเอาไว้ได้อย่างกลมกลืน มีจุดกราบไหว้ขอพรอยู่บนเนินเขา ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับการเดินทาง ให้แคล้วคลาดปลอดภัย ราบรื่น ไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้น ไปไหนก็มีแต่คนช่วยเหลือเมตตา

 

 

10. วัดนันโซอิน (Nanzoin Temple) ญี่ปุ่น

ถ้าอยากขอพรเรื่องโชคลาภแบบเน้นๆ ก็ต้องมาที่วัดญี่ปุ่น “วัดนันโซอิน” แห่งเมืองฟุกุโอกะ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากทองแดงสำริด ความยาวราว 41 เมตร สูงราว 11 เมตร และหนักราว 300 ตัน ซึ่งความโด่งดังด้านโชคลาภมาจากเจ้าอาวาสที่ถูกลอตเตอรี่บ่อยๆ เคยได้รางวัลสูงสุดถึง 100 ล้านเยน โดยมีความเชื่อว่าหลังจากขอพรโดยสัมผัสมือพระนอนผ่านเชือก ให้เดินมาลูบบริเวณท้องของพระพุทธรูปที่มีสีทองแดง จะทำให้มีโชคใหญ่ที่ไม่คาดฝันหรือมีโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสาย ควรค่าแก่การไปสักการะอย่างยิ่ง

 

จะเห็นได้ว่าแต่ละประเทศนั้น ต่างก็มีวัดคู่บ้านคู่เมืองยึดเหนี่ยวจิตใจ มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเคารพนับถือ มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปนะคะ น่าไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตอย่างยิ่ง ถ้าชอบทำบุญ เป็นสายมูเตลูอยู่แล้ว เมื่อไปเที่ยวประเทศไหนก็อย่าลืมแวะไปขอพรกันได้นะคะ จะได้เสริมสิริมงคลให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไปนั่นเองค่ะ