จุดดึงดูดของภูเก็ตนั้น นอกจากจะอยู่ที่ทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นชายหาดขาวๆ น้ำทะเลใสๆ และโลกใต้ทะเลที่สวยสะกดใจแล้ว ภูเก็ตยังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อสุดๆ ในเรื่องความหลากหลายของวัฒนธรรม โดยเฉพาะอาหารประจำถิ่นที่ไปแล้วต้องกินให้ได้ ห้ามพลาดกันเลยนะคะ มาดูกันเลยค่ะว่าร้านเด็ดในภูเก็ตจะมีร้านไหนกันบ้างค่ะ

 

10 อันดับร้านอาหารภูเก็ตที่ต้องไปลองให้ได้ ห้ามพลาด

 

1. ร้านตู้กับข้าว

เป็นร้านอาหารภูเก็ตที่ว่ากันว่าเด็ดมาก ทั้งความสวยของร้านและความจัดจ้านของเมนูทั้งหลาย ร้านนี้เคยได้รางวัลมิชลินติดต่อกันมาแล้วหลายปีเลยจ้า เป็นการการันตีว่าอาหารอร่อยและมีราคาที่สมเหตุสมผลคุ้มค่ากับคุณภาพแน่นอนเชียวละ ตัวร้านมาในรูปแบบอาคารสไตล์ชิโน – โปรตุกีสอายุกว่าร้อยปี ซึ่งเป็นไฮไลท์ทีเด็ดของเมืองภูเก็ตเค้าน้า ร้านนี้เน้นเสิร์ฟเมนูอาหารใต้แบบท้องถิ่นในหน้าตาสวยงามทันสมัย เป็นร้านอาหารภูเก็ตที่มากินกับครอบครัวก็ได้ มาเดทกับคนรู้ใจก็ดี

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 – 21.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/tukabkhao/
พิกัด: https://goo.gl/maps/SoFxHpPRsx7KA1js7

 

2. ร้านระย้า

ถ้าให้นึกถึงร้านอาหารภูเก็ตที่โด่งดังเป็นที่รู้จักมาแล้วเนิ่นนาน ก็ต้องมีร้านระย้ารวมอยู่ด้วยแบบขาดไม่ได้ เพราะนี่คือร้านอาหารภูเก็ตที่เด็ดทั้งบรรยากาศและรสชาติ จนกลายเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดการมาเช็คอินเลยละ ตัวร้านเป็นบ้านเก่าในสไตล์จีน – โปรตุเกสอายุกว่า 100 ปี ตกแต่งด้วยกระเบื้องเขียนลายและกระจกสีงดงามตามแบบดั้งเดิมทั้งด้านนอกด้านใน ร้านนี้มีอาหารใต้รสเด็ดสารพัดเมนูให้ชิมกัน แต่ที่พลาดไม่ได้ต้องเป็นเส้นหมี่แกงปูอันขึ้นชื่อลือชา เพราะรสชาติเข้มข้นแถมมาพร้อมเนื้อปูก้อนใหญ่เต็มปากเต็มคำ มาตำกันเลยจ้า มั่นใจว่าใครมาก็ต้องฟิน

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 – 22.00 น.
เว็บไซต์: https://www.rayarestaurant.net/
พิกัด: https://goo.gl/maps/xfBaDVmN5cuNBb5u5

 

3. ร้านหมอมูดง

ร้านอาหารภูเก็ตในรูปแบบร้านเล็กๆ แสนจะเรียบง่าย แต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะนี่คือหนึ่งในร้านอาหารภูเก็ตที่มีชื่ออยู่ในตำรามิชลิน ไกด์ ตัวร้านมาในฟีลกระท่อมน้อยกลางบึงบัวให้ความเป็นส่วนตัวใช้ได้เลยเชียวละ ที่นี่เน้นเสิร์ฟเมนูพื้นบ้านรสชาติจัดจ้านถึงใจ หลายเมนูเป็นเมนูที่หากินไม่ได้จากร้านอื่นด้วยนะ เรื่องคุณภาพและความสะอาดก็เชื่อว่าไม่เป็นรองใคร ไม่งั้นไม่ได้เข้าไปอยู่ในทำเนียบมิชลินหรอกน่า ไปภูเก็ตเมื่อไหร่บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 – 21.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/ร้านหมอมูดง-ภูเก็ต
พิกัด: https://goo.gl/maps/G8dW4sGeuEDRLPBB6

 

4. ร้านโกเบนซ์ข้าวต้มแห้ง

มาที่ร้านอาหารภูเก็ตกลางคืนกันบ้างดีกว่า ร้านนี้มีเมนูเด็ดขึ้นชื่อเป็นอาหารจานเดียวกินง่ายที่ใครมาภูเก็ตก็ต้องแวะไปชิมกัน ทุกวันเราจึงจะเห็นบรรดาผู้คนมายืนรอคิวหน้าร้านนี้กันอย่างไม่ขาดสาย ที่นี่มีข้าวต้มแห้งซึ่งเป็นข้าวสวยโปะหน้าด้วยเนื้อหมู หมูกรอบ และเครื่องในสารพัดอย่างตามใจชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียวกรอบๆ หอมๆ กินพร้อมน้ำซุปร้อนๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน รับประกันความอร่อยจากรางวัลมิชลิน ไกด์เลยเชียวนะ นี่คืออีกหนึ่งร้านอาหารภูเก็ตที่ถือเป็นซิกเนเจอร์เลยจ้า มาแล้วต้องได้กิน

 

วัน – เวลาให้บริการ: วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.30 – 24.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/GoBenzPhuket
พิกัด: https://goo.gl/maps/eATJawDPRBhxTLn26

 

5. ร้านวันจันทร์

ร้านอาหารภูเก็ตที่ชื่อวันจันทร์แต่ไปกินกันได้ทุกวันร้านนี้ เป็นอีกหนึ่งร้านยอดฮิตที่ได้ชื่อว่ามาถึงเกาะนี้แล้วห้ามพลาดการไปเช็คอินกัน ตัวร้านเป็นอาคารชิโน – โปรตุกีสแบบภูเก็ตสไตล์ มีเมนูพื้นเมืองที่รสชาติจัดว่าเด็ดให้ออเดอร์กันเพียบจ้า ว่ากันว่าหมูฮ้องร้านนี้คือหนึ่งจานซิกเนเจอร์ที่พลาดไม่ได้เลยละ แถมยังมีเมนูท้องถิ่นอย่างเบือทอดให้กินกันด้วยนะ คุณภาพร้านนี้ก็อยู่ในทำเนียบมิชลินมาถึง 5 ปีแล้วจ้า ใครไม่มารับรองว่าเสียดาย

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 – 22.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/OneChunPhuket/
พิกัด: https://goo.gl/maps/FgdysbugoSKpKyBH9

 

6. ขนมอาโป๊งแม่สุณี

จากร้านอาหารภูเก็ตขอเปลี่ยนอารมณ์มาเป็นการแนะนำร้านขนมกันบ้างดีกว่า นี่คือร้านขนมท้องถิ่นหน้าตาเรียบง่าย แต่เป็นร้านที่นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนต้องไปเช็คอินกัน ขนมอาโป๊งนั้นเป็นขนมท้องถิ่นของภูเก็ตที่หน้าตาคล้ายขนมเบื้องแต่ไม่มีไส้ ได้รับอิทธิพลมาจากขนม Appom ของอินเดียตอนใต้และศรีลังกา ด้านในแผ่นแป้งมีรสหวานจากน้ำตาลทราย กรอบนอกนุ่มในเคี้ยวเพลินแถมยังราคาสบายกระเป๋าด้วยจ้า ร้านนี้ใช้เตาถ่านในการทำขนมจึงมีกลิ่นหอมเตะจมูกตั้งแต่ยังไม่เห็นตัวร้านเลยนะ ใครอยากกินแนะนำให้มาถึงก่อนบ่ายโมงน้า ไม่งั้นอาจจะอดกินนะคะ

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 9.00 – 16.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/ขนมอาโป๊งแม่สุณี-ภูเก็ต
พิกัด: https://goo.gl/maps/sw9YGxXnf2s6T2HL8

 

7. ครัวเก๋ากึ๊ก

ดูจากภายนอกที่เห็น ร้านนี้อาจจะเป็นร้านอาหารภูเก็ตในสไตล์แบบบ้านๆ แต่บอกเลยว่ารสชาตินั้นจัดจ้านได้ใจไม่แพ้ใครเลยจ้า ร้านนี้เน้นไปทางเมนูอาหารท้องถิ่นรสจี๊ดจ๊าดเข้มข้นถึงเครื่องแบบทางใต้ ส่วนคุณภาพนั้นก็ไม่มากไม่มาย แค่ระดับมิชลิน ไกด์ 3 ปีซ้อนเท่านั้นเองจ้า ที่เริ่ดคือราคาจับต้องได้ ไม่ถึงกับต้องล้มละลายทางการเงินเมื่อมากินนะ จะมาเป็นหมู่คณะก็ได้ หรือใครมาเดี่ยวอยากได้เมนูกินง่ายแบบอาหารจานเดียวเค้าก็มี แนะนำเลยว่านี่คืออีกหนึ่งร้านอาหารภูเก็ตที่ควรต้องมาลอง

 

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 – 20.30 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/kruakaokuk
พิกัด: https://goo.gl/maps/sGddV1eWErA84aVt6

 

8. ร้านขนมจีนสะพานหิน

ใครเป็นสายเส้นไม่ควรพลาดขนมจีนร้านนี้ เพราะนี่คือหนึ่งในร้านอาหารภูเก็ตสไตล์ท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อลือชาว่าเด็ดนักละ! ร้านนี้มีขนมจีนให้เลือกกินกันได้สารพัดแบบจุใจ ไม่ว่าจะชอบแบบไหนก็มาเลือกชิมกันได้แบบครบๆ ไปเลยจ้า ความเก๋คือเค้ามีท็อปปิ้งให้เลือกกินดับความเผ็ดร้อนกันหลายอย่างเลยนะ แถมยังมีสารพัดผักให้กินแนมกันได้ฟรีๆ แบบสะใจคนรักไฟเบอร์แน่นอนจ้า ไม่ว่าคุณจะชอบขนมจีนน้ำยา, น้ำยาปู, น้ำพริก, แกงไตปลา, เขียวหวานไก่, เเกงเนื้อ หรือน้ำยาป่า ก็มาชิมได้ที่นี่เลยนะ ร้านอาหารภูเก็ตร้านนี้ราคาสบายกระเป๋าด้วยจ้ะ บอกเลยว่าจัดหนักกันได้แบบไม่ต้องกังวลแน่นอน

 

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 8.30 – 19.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/KanomChinSaphanHin/
พิกัด: https://goo.gl/maps/coof7pStn27ckjYF7

 

9. ร้านบุญรัตน์ติ่มซำ

จะเรียกว่านี่คือร้านอาหารภูเก็ตในตำนานร้านหนึ่งก็คงได้ เพราะเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมาแล้วนับร้อยปี ติ่มซำนั้นนับเป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวภูเก็ตอีกหนึ่งอย่างเลยละ เมนูเด็ดของที่นี่ก็มีให้เลือกกันแบบละลานตา ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบ ฮะเก๋า ตีนไก่อบซอส เต้าหู้ปลา ซาละเปา บะกุ๊ดเต๋ และอื่นๆ อีกมากมาย ร้านนี้เปิดให้เข้าไปอิ่มอร่อยกันได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้าเลยจ้า เด็ดเบอร์นี้ ที่นี่จึงถูกจัดเข้าไปอยู่ในทำเนียบมิชลินด้วยเช่นกันนะ นอกจากติ่มซำก็ยังมีเมนูเช้าในอารมณ์จีนๆ ให้กินกันอีกหลายเมนูเลยเชียวละ ใครตื่นเช้าต้องแวะมาจัดร้านอาหารภูเก็ตร้านนี้กันให้ไว

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 6.00 – 10.00 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/boonratpkt/
พิกัด: สาขา 1 https://goo.gl/maps/88b2xzFvno2o27E59
สาขา 2 https://goo.gl/maps/KpHovnSeFBXAxnEw8
บุญรัตน์ โกลด์ https://goo.gl/maps/p3HDwEbXKeQkdHQu6

 

10. ร้านหมี่ต้นโพธิ์

อีกหนึ่งในร้านอาหารภูเก็ตที่เก่าแก่เกือบร้อยปี และยังมีชื่ออยู่ในทำเนียบมิชลิน ไกด์อีกเช่นกัน ก็คือร้านอาหารท้องถิ่นที่หน้าตาดูธรรมด๊าธรรมดา ที่เน้นขายอาหารจานเดียวหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะชอบกินเส้นหรือจะชอบกินข้าว ร้านอาหารภูเก็ตร้านนี้เค้าก็มีให้ลองทั้งนั้นเลยละ แต่เมนูสร้างชื่อของที่นี่ก็ต้องยกให้กับผัดหมี่ฮกเกี้ยน ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เส้นเฉพาะซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวภูเก็ตมาผัดกับเนื้อสัตว์ ผัก และไข่ จนได้อาหารจานเส้นที่มีน้ำขลุกขลิกน่ากินสีสันเข้มข้นได้ใจ เป็นเมนูง่ายๆ แต่เชื่อว่าต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแน่นอนเชียว

 

วัน – เวลาให้บริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 9.00 – 18.30 น.
เฟซบุ๊ก: https://web.facebook.com/meetonpoe/