ต้องบอกเลยนะคะว่า การเดินทางด้วยรถไฟนั้นสนุกกว่าการบินมากเลยค่ะ เพราะการเดินทางด้วยรถไฟนั้นคุ้มค่ากว่า แถมยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามให้รับชมตลอดการเดินทางอีกด้วยค่ะ และปัจจุบันการเดินทางด้วยรถไฟก็ถือว่าสะดวกกว่าการบินอีกด้วยนะคะ เพราะว่า มีรถไฟความเร็วสูงจำนวนมากใช้ทั่วโลกกันแล้วนั่นเองค่ะ และต่อไปนี้คือ 10 อันดับรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกนะคะ ตามมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

10 อันดับรถไฟที่เร็วที่สุดในโลก

 

 

1. Shanghai Maglev (จีน) : 467 กม./ชม
Shanghai Maglev เป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกด้วยความเร็วสูงสุด 430 กม./ชม. และความเร็วเฉลี่ย 251 กม./ชม. รถไฟที่เร็วที่สุดในโลกไม่ใช่รถไฟที่ใหม่ที่สุด ฉูดฉาดที่สุด หรือแม้แต่แพงที่สุดในการขึ้นรถไฟนะคะ เพราะรถไฟ Shanghai Maglev นั้นมีค่าใช้จ่าย 8 ดอลลาร์ต่อคนในการใช้บริการเท่านั้นค่ะ
ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2004 Maglev เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ การเดินทางใช้เวลาไม่เกิน 7 นาที และไม่ได้เข้าสู่ใจกลางเมืองโดยแล่นไปตามเส้นทางรถไฟ Shanghai Maglev Railway ยาว 305 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟแม่เหล็กลอยความเร็วสูงเชิงพาณิชย์สายแรกของโลก เดินทางจากสถานี Longyang Road ของรถไฟใต้ดินสาย 2 ไปยังสนามบินนานาชาติ Shanghai Pudong

 

 

2. Fuxing Hao CR400AF/BF (จีน) : 400 กม./ชม
จีนคว้าแชมป์รถไฟที่เร็วที่สุดอันดับ XNUMX ของโลกอีกครั้ง รถไฟขบวนนี้กำลังวิ่งอยู่ในขณะนี้ Fuxing หรือ CR series EMU เป็นชื่ออื่น คำว่า “Fuxing Hao” หมายถึง “ความอ่อนเยาว์” และรถไฟสองขบวนมีชื่อเล่นว่า CR400AF ซึ่งแปลว่า “Dolphin Blue” CR400BF ย่อมาจาก Golden Phoenix อักษรย่อของ China Railway คือ “CR” ทั้งสถานีปักกิ่งใต้และเซี่ยงไฮ้หงเฉียวใช้เวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมงในการบรรทุกผู้โดยสาร 556 คน และรถไฟสายคู่ขนานธรรมดาระหว่างสองเมืองใหญ่นี้ใช้เวลาเดินทางมากกว่า 10 ชั่วโมง

 

 

3. ชินคันเซ็น H5 และ E5 (ญี่ปุ่น) : 360 กม./ชม
ปีนี้เป็นปีครบรอบ 54 ปีของระบบรถไฟความเร็วสูงของญี่ปุ่น รถไฟหัวกระสุน Hikari เริ่มให้บริการระหว่างโตเกียวและโอซาก้าในปี 1964 ลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นจาก 7 ชั่วโมงโดยรถไฟเป็น 4 ชั่วโมง และนี่ยังเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดอันดับสามของโลกอีกด้วย ชินคันเซ็นซีรีส์ H5 และ E5 ให้บริการโทโฮคุและฮอกไกโด ถือได้ว่าเป็นรถไฟความเร็วสูง XNUMX ขบวนใหม่ล่าสุดของญี่ปุ่นและเร็วที่สุดในบริการเชิงพาณิชย์มาตรฐาน

 

 

4. Italo และ Frecciarossa (อิตาลี) : 354 กม./ชม
บริษัทรถไฟคู่แข่งของอิตาลีอย่าง NTV และ Trenitalia มีรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดในยุโรป ด้วยเส้นทางใหม่สู่เปรูจาที่เปิดตัวในปีนี้ พวกเขาสามารถขนส่งผู้คนจากมิลานไปยังฟลอเรนซ์หรือโรมได้ภายในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง Frecciarossa หรือ “ลูกศรสีแดง” เปิดตัวครั้งแรกในงาน Expo 2015 ที่เมืองมิลาน รถไฟที่เร็วที่สุดในโลกอีกขบวนหนึ่ง ซึ่งดึงดูดความสนใจด้วยความเร็วและโครงสร้าง และส่วนประกอบเกือบทั้งหมดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 

5. Renfe AVE (สเปน): 349 กม./ชม
Siemens Velaro E เป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในสเปนและใช้สำหรับบริการทางไกลไปยังเมืองใหญ่ ๆ ของสเปนและที่อื่นๆ รถไฟสายทันสมัยจากมาดริดและบาร์เซโลนาไปยังกอร์โดบา เซบีญา มาลากา และบาเลนเซียเชื่อมต่อหลายเมืองในสเปน ทำให้การเดินทางจากบาร์เซโลนาไปปารีสสามารถทำได้ภายใน 6 ชั่วโมงโดยรถไฟความเร็วสูง

 

 

6. รถไฟ Haramain Western (ซาอุดีอาระเบีย): 349 กม./ชม
การเชื่อมโยงความเร็วสูงเมกกะ-เมดินาครอบคลุม 451 กิโลเมตรระหว่างเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของซาอุดีอาระเบีย เปิดให้บริการบางส่วนแรกตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงต้นฤดูร้อน 2018 เส้นทางนี้ใช้เวลา 5 ชั่วโมงในการดำเนินการ เทียบกับ 2,5 ชั่วโมงโดยรถยนต์ แต่ความเร็วไม่ใช่เหตุผลเดียวสำหรับการสร้าง Haramain คาดว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ 3 ล้านคนต่อปี รวมถึงผู้แสวงบุญฮัจญ์และอุมเราะห์จำนวนมาก ซึ่งจะช่วยบรรเทาความแออัดของการจราจร

 

 

7. Deutsche Bahn ICE (เยอรมนี): 329 กม./ชม
Inter-City Express หรือ ICE เป็นภาพที่สวยงามน่าทึ่งที่แล่นผ่านชนบทอันงดงามของเยอรมันด้วยการออกแบบสีขาวและเงินแห่งอนาคต และเส้นสายสีแดงที่เฉียบคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเส้นทางใหม่และทันสมัยที่สุดที่เชื่อมระหว่างเบอร์ลินและมิวนิก รถไฟที่เร็วที่สุดของเยอรมนี Velaro เป็นการออกแบบของ Siemens คล้ายกับรถไฟ Renfe AVE ของสเปนได้รับการออกแบบให้ลอดผ่าน Channel Tunnel ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบหลักสำหรับความตั้งใจระยะยาวของ DeutscheBahn ที่จะวิ่งรถไฟเหล่านี้ระหว่างแฟรงก์เฟิร์ตและลอนดอน

 

 

8. Korail KTX (เกาหลีใต้): 329 กม./ชม
สายใหม่ล่าสุดเชื่อมต่อสนามบินนานาชาติอินชอนไปทางทิศตะวันตกกับเมืองชายฝั่ง Gangneung ทางทิศตะวันออกและหยุดที่กรุงโซลระหว่างทาง KTX เป็นรถไฟความเร็วสูงเชิงพาณิชย์แห่งที่สองในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ รถไฟความเร็วสูงในประเทศขบวนแรกที่มีความเร็วสูงสุด 305 กม./ชม. (190 ไมล์ต่อชั่วโมง) ก็ได้รับการออกแบบและพัฒนาในประเทศเช่นกัน เปิดตัวทันเวลาสำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2018 KTX ลดเวลาที่ต้องเดินทางไปลานสกีพยองชางจาก 6 ชั่วโมงโดยรถไฟให้เหลือน้อยกว่า 2 ชั่วโมง

 

 

9. Eurostar e320 และ TGV (อังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยียม เนเธอร์แลนด์): 321 กม./ชม.
รถไฟ TGV และ Eurostar e320 รั้งอันดับ 2 อย่างไรก็ตามในปี 2015 หลังได้รับการออกแบบใหม่ ซีรีส์ e320 เป็นรถไฟยูโรสตาร์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 22 ปีของบริษัท ด้วยความเร็วสูงสุด 320 กม./ชม. (200 ไมล์ต่อชั่วโมง) รถไฟที่เร็วกว่าวิ่งเร็วกว่า e300 series ก่อนหน้านี้ 20 กม./ชม. บรัสเซลส์สามารถประหยัดเวลาได้อีก 2 นาทีในการเดินทางด้วยรถไฟยูโรสตาร์ที่รวดเร็วอยู่แล้วซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมงระหว่างปารีส ลอนดอน และอัมสเตอร์ดัม น่าแปลกใจที่ทุกคนยังคงเดินทางระหว่างเมือง เนื่องจากยูโรสตาร์นำผู้โดยสารตรงเข้าสู่ใจกลางของทุกเมือง และค่าโดยสารรถไฟยุโรปเริ่มต้นที่ 70 ดอลลาร์ต่อเที่ยว

 

 

10. Thalys (อังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี): 299 กม./ชม
Thalys ให้บริการรถไฟรายวันหลายขบวนระหว่างอัมสเตอร์ดัม บรัสเซลส์ ปารีส และโคโลญจน์ อยู่ในอันดับสุดท้ายของรายการรถไฟที่เร็วที่สุดในโลก เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สำคัญที่สุดของยุโรปสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนและทำธุรกิจ