เมืองมรดกโลก คือ เมืองซึ่งได้รับการคัดเลือกโดย องค์การยูเนสโก (UNESCO) เพื่อบ่งบอกถึงคุณค่าของสิ่งที่มนุษยชาติ หรือธรรมชาติได้สร้างขึ้นมานั่นเองนะคะ ดังนั้นบทความนี้ จะพาไปดู 10 อันดับมรดกโลก ในเอเชีย รวมถึงในประเทศไทยด้วยนะคะจะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

 

10 อันดับมรดกโลก ในเอเชียแหล่งเที่ยวใกล้เมืองไทย

 

 

1. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

 

 

จังหวัดอยุธยา ประเทศไทย ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1991
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Historic City of Ayutthaya นั้นเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรอยุธยา ซึ่งมี กรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานีโบราณ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ.1991 นะคะ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสำคัญมากมายทั้ง พระราชวังโบราณ วัดเก่าแก่ สวน หมู่บ้าน และอื่นๆ และยังมี วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ และ วัดราชบูรณะ ที่น่าสนใจ และในช่วงเย็นก็จะมีการเปิดไฟรอบๆ อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวอยุธยาก็อย่าลืมแวะมาชมความงามของโบราณสถานในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากันนะคะ

 

2. หลวงพระบาง

 

 

ประเทศลาว ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1995
หลวงพระบาง Town of Luang Prabang ตั้งอยู่ทางเหนือของลาว เป็นเมืองเก่าแก่เป็นราชธานีแห่งแรกของ อาณาจักรล้านช้าง ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนธันวาคม ค.ศ.1995 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วยนะคะ
แม้หลวงพระบางจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ที่นี่มีศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอารามมากมายภายในเมือง และมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่น่าประทับใจอย่างยิ่งค่ะ นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานคือ การตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็สามารถร่วมตักบาตรได้ในตอนเช้าของทุกวัน การมาเที่ยวที่เมืองนี้เหมือนได้ซึมซับ รีแลกซ์ และปล่อยให้เวลาเดินช้าลงบ้างนั่นเองค่ะ

 

3. ฮอยอัน

 

 

จังหวัดกว๋างนาม ประเทศเวียดนาม ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1999
ฮอยอัน Hoi An Ancient Town หรืออ่านตามสำเนียงเวียดนามว่า โฮยอาน เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ทางตอนกลางของประเทศในเขตจังหวัดกว๋างนามค่ะ ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว และในปี ค.ศ.1999 องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ทุกวันนี้ ฮอยอันก็ยังคงสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ภายในเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่น และของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองก็ได้รับการอนุรักษ์จึงยังคงเป็นเมืองที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ ที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาถึงฮอยอันก็คือ สะพานญี่ปุ่น ซึ่งสร้างโดยคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตค่ะ จึงมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮอยอันไปเลยทีเดียวค่ะ

 

4. สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

 

 

เมืองซีอาน ประเทศจีน ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1987
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ Mausoleum of the First Qin Emperor เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของ เมืองซีอาน ประเทศจีน ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1987 ซึ่งที่นี่เป็นฮวงซุ้ยของ จักรพรรดิจีน ฉินสื่อหวงตี้ หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ฉิน นั่นเองค่ะ ซึ่งได้ค้นพบโดยบังเอิญโดยชาวนาในหมู่บ้านซีหยาง ภายในสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ แบ่งออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน ซึ่งแต่ละอาคารจะมีตุ๊กตาทหารดินเผาเป็นกองทัพ มากกว่า โดยไฮไลท์อยู่ที่ อาคารแรกที่มีกองทัพทหารดินเผามากกว่า 8,000 ตัว รถศึกพร้อมม้าเทียมรถศึกอีกรวม 40 คัน เป็นความมหัศจรรย์อันยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ภายในบริเวณสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ ภายในก็จัดโชว์เรื่องราวความเป็นมาของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ รวมถึงรูปถ่ายการขุดค้นเจอหุ่นในสมัยก่อนอีกด้วยค่ะ

 

5. ชิราคาวาโกะ

 

 

ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1995
หมู่บ้านชิราคาวาโกะ Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงฮิดะ เป็นหมู่บ้านชาวนาที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองมานานนับศตวรรต และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ค.ศ.1995 ความโดดเด่นของที่นี่คือตัวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเรียกว่าบ้านแบบ กัสโซสึคุริ (Gassho-Zukuri) ทำด้วยหญ้าหนาๆ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของหิมะที่ตกลงมาอย่างหนาในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งปี แต่ละฤดูก็จะได้เห็นวิวที่ต่างกันออกไปค่ะ ยิ่งถ้าหากได้ไปในช่วงฤดูหนาว จะได้เห็นหิมะ สีขาวโพลนสวยทั่วทั้งหมู่บ้านเลยทีเดียว บ้านที่ต้องไม่พลาดแวะไปเยี่ยมชมก็คือ บ้านวาดะ (Wada House) และ บ้านคันดะ (Kanda House) นะคะ

 

6. หุบเขากาฐมาณฑุ

 

 

ประเทศเนปาล ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1979
หุบเขากาฐมาณฑุ Kathmandu Valley เป็นที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของเนปาลเอาไว้ เป็นแหล่ง วัฒนธรรมเนวารีโบราณ แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างสูงทางประวัติศาสตร์และศิลปะ มีความสูง 1,336 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่นี่ได้รับขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ.1979 ค่ะ สถานที่ที่ทำให้หุบเขากาฐมาณฑุมีชื่อเสียงมากมายในโลกก็คือ มรดกทั้ง 7 อย่าง ได้แก่ จตุรัสเดอร์บาร์ (Durbar) แห่งพระราชวังหนุมานโธกา (Hanuman Dhoka) (กาฐมาณฑุ) ปาทาน (Patan) ภัคตปุระ (Bhaktapur) เจดีย์พุทธสวยัมภู (Swayambhu) และเจดีย์โพธินาถ (Bauddhanath) วัดฮินดูปศุปฏิ (Pashupati) และวัดชานกูนารายัน (Changu Narayan)

 

7. ป้อมอัครา

 

 

เมืองอัครา ประเทศอินเดีย ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1983
ป้อมอัครา Agra Fort เป็นอนุสรณ์สถานสำคัญ ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทัชมาฮาลไม่ไกลมาก ป้อมอัครานั้นถือเป็นปราการอันใหญ่โต สร้างขึ้นด้วยอิฐ ห้อมล้อมเมืองอัคราเล็กๆ นี้ไว้ และได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อ ค.ศ.1983 ที่นี่เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สร้างขึ้นโดยใช้เวลาที่ยาวนานถึง 3 ยุคของกษัตริย์แห่งราชวงศ์โมกุล กิจกรรมการท่องเที่ยวที่นี่ก็คือ การเข้าไปชมความสวยงามของป้องปราการ และพระราชวังที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งภายในป้องปราการจะมีทั้ง พระราชวัง มัสยิด สวนดอกไม้ ส่วนตัวอาคารหินทรายสีแดงสร้างโดยกษัตริย์อัคบาร์

 

8. นครวัด

 

 

เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1992
นครวัด Angkor เป็นศาสนสถานตั้งอยู่ในเมืองเสียมราฐ กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ กันนี่เองค่ะ ที่นี่เริ่มสร้างในรัชสมัยของ พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 เพื่อบูชาแด่ พระวิษณุ หรือ พระนารายณ์ นั่นเองค่ะ ปราสาทนครวัด ใช้เวลาสร้างประมาณ 100 ปี และใช้ช่างแกะสลักลวดลายมากถึง 5,000 คน เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ ค.ศ.1992 นับได้ว่า นครวัด คือสิ่งที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรื่องของศาสนา ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยรุ่งเรือง และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา โดยปรากฏในธงชาติกัมพูชาและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของประเทศเลยทีเดียวค่ะ

 

9. มะละกา และ จอร์จทาวน์

 

 

เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.2008
มะละกา เป็นอาณาจักรเก่าแก่ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมาเลย์ เป็นเมืองท่าสำคัญบนช่องแคบมะละกา โดยเฉพาะในคริสต์ศตวรรษที่ 15 มะละการุ่งเรืองมาก มะละกาและจอร์จทาวน Historic Cities of the Straits of Malacca  ได้ถูกพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกกับตะวันตกมากว่า 500 ปี และได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมทั้งเอเชียและยุโรปผสมผสานกัน ทำให้เมืองนี้เกิดมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีอาคารบ้านช่องสถาปัตยกรรมที่งดงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.2008

 

10. บุโรพุทโธ

 

 

เมืองมาเกอลัง ประเทศอินโดนีเซีย ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1991
บุโรพุทโธ หรือ มหาสถูปโบโรบูดูร์ Borobudur Temple Compounds เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆ ของ อินโดนีเซีย บริเวณภาคกลางของเกาะชวา ตั้งอยู่ที่ เมืองมาเกอลัง และในปี ค.ศ.1991 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้บุโรพุทโธเป็นมรดกโลกค่ะ บุโรพุทโธ เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ถ้าไม่นับนครวัดของกัมพูชาซึ่งเป็นทั้ง ศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาพุทธ บุโรพุทโธจะเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียวนะคะ