บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกกันนะคะ จะมีปลาชนิดไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

1. ปลาบึก (Mekong Giant Catfish)

ปลาบึกถือเป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดี มันคือปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ปลาหนัง) แต่เมื่อเทียบกับปลาสเตอร์เจียนขาว ดูเหมือนจะเล็กกว่านิดหน่อย แต่ถ้าเทียบกับอัตราการเติบโตแล้ว ปลาบึกโตเร็วกว่ามาก เพราะภายใน 5 ปี ปลาบึกอาจยาวได้ถึง 3 เมตร และหนักมากกว่า 200 กิโลกรัมกันเลยทีเดียวค่ะ และเพราะปลาบึกเป็นปลาน้ำจืดแท้ๆ มันจึงเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเองค่ะ

 

 

 

2. ปลาอัลลิเกเตอร์ (Alligator gar)

ด้วยขนาดลำตัวที่ใหญ่ และเกล็ดที่แข็งแรงทำให้สามารถปรับตัว และอยู่รอดมาได้จนถึงปัจจุบัน ปลาอัลลิเกเตอร์มีความยาวโดยเฉลี่ยได้ถึง 2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 45ปอนด์ มีอายุขัยได้มากถึง 60 ปี ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ในปี ค.ศ. 1987 และในปี ค.ศ. 1910 ที่รัฐมิสซิสซิปปี มีผู้จับตัวที่มีความยาว
ถึง 3 ฟุตได้ จึงจัดเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบได้ในสหรัฐอเมริกา และเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลาชนิดนี่เข้ามาในไทยในฐานะ
ปลาสวยงาม และปลาเกมในฟิชชิ่งปาร์ค แต่ก็มีหลุดไปในธรรมชาติแล้วเช่นกันค่ะ

 

 

 

3. ปลาอะราไพม่า (Arapaima)

หนึ่งในปลาขนาดใหญ่ที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะมันหน้าตาคล้ายปลาช่อน และถูกนำเข้ามาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามในไทยนานแล้ว มันเป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดที่แม่น้ำอเมซอน เป็นปลาที่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ไวมาก ภายในเวลาเพียง 1-2 ปีสามารถมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3-5 เท่าได้เลยค่ะปลาที่โตเต็มที่เท่าที่มีการบันทึกสถิติไว้คือยาว 4.5 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กิโลกรัม ชาวพื้นเมืองจะเรียกว่า ปีรารูกู (pirarucu) ขณะที่ชาวพื้นเมืองที่ประเทศเปรูจะเรียกว่า                   ไปเช ( paiche) โดยปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ชาวพื้นเมืองใช้บริโภคกันในท้องถิ่น ในบางท้องที่มีการเพาะเลี้ยงกันเป็นปลาเศรษฐกิจอีกด้วยค่ะ

 

 

 

4. ปลากระเบนราหูน้ำจืด (Giant Freshwater Stingray)

เป็นปลากระเบนน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก และยังจัดเป็นปลากระเบนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากปลากระเบนแมนตา ที่พบได้ในทะเล ปลากระเบนราหู
น้ำจืด มีน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความกว้างได้ถึง 2.5-3 เมตร หากรวมถึงมีความยาวตั้งแต่ปลายส่วนหัวจรดปลายหาง ที่บันทึกไว้ได้ใหญ่ที่สุด คือ 5 เมตร
ถือเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยค่ะในสมัยก่อนสามารถพบได้ในแม่น้ำไทยหลายๆ สาย แต่ปัจจุบันได้สูญพันธุ์หมดแล้ว
โดยสถานที่ ๆ มักพบตัวขนาดใหญ่ คือ แม่น้ำแม่กลอง บริเวณ 20 กิโลเมตร ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย ในเขตอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม น่าเสียดายที่
ปลากระเบนน้ำจืดขนาดยักษ์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการตกปลา และการสูญเสียที่อยู่อาศัย

 

 

 

5. ปลาฉลามปากเป็ด (Paddle fish)

เป็นปลาโบราณที่กำเนิดมามากกว่า 100 ล้านปี สถิติตัวที่ใหญ่ที่สุดบันทึกได้ในปี ค.ศ. 1916 มีความยาว 1.96 เมตร น้ำหนัก 90 กิโลกรัม ลักษณะเด่นของปลา
ชนิดนี้คือจะงอยจมูกที่ยาว และแบนคล้ายปากของเป็ดปลาฉลามปากเป็ดเป็นปลามีอายุยืนได้ถึง 30 ปี และอาจได้ถึง 60 ปี ปลาตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ไข่ของปลาชนิดนี่มีราคาค่อนข้างแพง ปัจจุบันเหลือเพียง 1 ชนิด เท่านั้น พบในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์มากแล้ว กับอีกชนิดเป็นฉลามปากเป็ดจีน ที่เพิ่งถูกประกาศการสูญพันธุ์ไปเมื่อปี 2019 โดยเป็นการประกาศจากทางการจีนเองเลยค่ะ

 

 

 

6. ปลากระโห้ (Giant Barb, Siamese giant carp)

ปลากระโห้ เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดของเกล็ด ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นปลาในวงศ์ปลาตะเพียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอีกด้วยค่ะ เฉลี่ยมักมีขนาดประมาณ 1.5 เมตร แต่พบใหญ่สุดได้ถึง 3 เมตร หนักได้ถึง 150 กิโลกรัมปลากระโห้เคยเป็นปลาที่พบได้ทั่วไป ในแม่น้ำประเทศไทย โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยา มันจัดเป็นปลาประจำกรุงเทพมหานครเลยด้วยซ้ำนะคะ

 

 

 

7. ปลากะพงแม่น้ำไนล์ (Nile perch)

ถ้าพูดถึงปลากะพงขาว คนไทยรู้จักดีอยู่แล้ว เพราะมีเต็มไปหมดในไทย โดยเฉพาะในบ่อเลี้ยง แต่กะพงขาวตัวมันไม่ใหญ่ขนาดปลากะพงแม่น้ำไนล์ โดยปลา
ตัวนี้มีขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่ใหม่ได้ถึง 2 เมตร หนักได้ประมาณ 200 กิโลกรัม หนักสุดเคยพบคือ 230 กิโลกรัม จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้เลยค่ะปลาชนิดนี้ไม่พบในไทย พวกมันอาศัยอยู่ในแม่น้ำไนล์ ในทวีปแอฟริกา นิยมตกเป็นเกมกีฬา โดยถูกจัดให้เป็นปลาที่สามารถตกได้ด้วยเบ็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

 

8. ปลาไทเมน (Siberian taimen)

ปลาชนิดนี้ โตเต็มที่ยาวได้ถึง 2.1 เมตร และมีน้ำหนักถึง 105 กิโลกรัม เป็นสถิติที่พบในรัสเชีย เมื่อปี ค.ศ. 1988 จึงจัดได้ว่าปลาไทเมนเป็นปลาแซลมอนอีก
ชนิด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปลาไทเมนไม่ใช่ปลาสองน้ำเหมือนกับปลาแซลมอนชนิดอื่นๆ เพราะพวกมันวางไข่ และเติบโตหากินอยู่เฉพาะในแหล่งน้ำจืดเท่านั้น พบในแม่น้ำวอลกา และแม่น้ำแปโชราในรัสเชีย นอกจากนี้แล้วยังพบในลุ่มแม่น้ำอามูร์, ระหว่างทะเลสาบแคสเปียน กับมหาสมุทรอาร์กติกในอนุทวีปยูเรเชีย และบางส่วนของมองโกเลีย

 

 

 

9. ปลาเวลส์ (Wels catfish)

ปลาเวลส์ หรือปลาดุกเวลส์ เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันค่อนข้างต่างจากปลาขนาดใหญ่ที่สุดชนิดอื่นนะคะ เพราะปลาชนิดนี้ไม่ต้องการการปกป้องจากมนุษย์ เพราะพวกมันมีเยอะมาก จนกลายเป็นสัตว์รุกรานในบางประเทศไปเลยค่ะโดยปลาเวลส์จัดเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่มาก โดยถือว่าเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และถือว่าเป็นปลาหนัง (Siluriformes) ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ มีความยาวได้ถึง 3 เมตร โดยสถิติโลกที่มีบันทึกไว้ คือ น้ำหนัก 250 ปอนด์

 

 

 

10. ปลาพิไรบ้า (Piraiba)

ปลาพิไรบ้า เป็นปลาในวงศ์ปลากดอเมริกาใต้ และก็เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันยาวได้ถึง 2.8 เมตรและหนัก 150 กิโลกรัม พบพวกมันได้ทั่วไปใน
แม่น้ำ และปากแม่น้ำของลุ่มน้ำแอมะซอน โดยปลาพิไรบ้าเป็นปลาที่อยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อยค่ะ