การมีอายุที่ยืนยาวนั้นคือเป้าหมายของทุกคนในโลกนี้ก็ว่าได้นะคะ แต่จะมีสักกี่คนที่ได้มีอายุยืนยาวตามที่หวังไว้ บางคนก็ต้องจากไปเพราะอุบัติเหตุ บางคนก็ต้องจากไปเพราะภัยสงคราม และสาเหตุของหลายคนที่ต้องจากไปก็คือ จากไปเพราะปัญหาสุขภาพนั่นเองค่ะ และการที่จะมี “อายุที่ยืนยาว” นั้นย่อมมาจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะ สภาพความเป็นอยู่และกิจวัตรประจำวันจะเป็นตัวชี้วัดได้ดีที่สุดนะคะ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันไป จากการรวบรวมข้อมูลของ The World Economic Forum หรือ WEF ในเรื่องของประเทศที่ประชากรมีอายุยืน ได้ข้อมูลดังนี้ค่ะ

 

10 อันดับประเทศที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลก

 

อันดับ 1 ฮ่องกง

หลายปัจจัยมากที่ทำให้ชาวฮ่องกง มีค่าเฉลี่ยของประชากรอายุเยอะอยู่ที่ 83.5 ปี นำโด่งหลายชาติ ด้วยระบำไทเก็ก อาหารจีนที่ส่วนมากจะเป็นการต้มและนิ่ง รวมไปถึงวัฒนธรรมการดื่มชา จึงมีส่วนทำให้ชาวฮ่องกงมีอายุยืนยาว แต่ทั้งนี้ เขตปกครองพิเศษฮ่องกงยังมีสวัสดิการที่ดีและแตกต่างกับประเทศจีนอยู่มาก ทำให้ประชากรจีนที่มีอะไรคล้ายกันหลายอย่างไม่ติดอันดับนี้

อันดับ 2 ประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นคือประเทศของผู้สูงอายุอย่างแท้จริง และยังขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องศิลปะของอาหารการกิน ที่เน้นเรื่องของสุขภาพเป็นหลัก ทำให้ประชากรผู้สูงอายุส่วนมากในประเทศจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 83.1 ปี ญี่ปุ่นเคยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งอยู่หลายครั้งแต่ ในปัจจุบันปัญหาการฆ่าตัวตายของประเทศนี้สูงมากจึงทำให้ตกอันดับไป

อันดับ 3 ประเทศอิตาลี

ประเทศนี้มี มีอายุเฉลี่ยของประชากรมากถึง 82.9 ปีถึงแม้เรื่องอาหารการกินจะค่อนข้าง ไม่ค่อยถูกกับสุขภาพสักเท่าไร แต่ปัจจัยหลักอยู่ที่ สภาพสังคมที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีขากภาครัฐบาลทั้งเรื่องสุขภาพและการเมือง รวมไปถึงช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนยังแทบไม่มีอีกด้วย

อันดับ 4 ประเทศไอซ์แลนด์

อาหารการกินของประเทศนี้มีนักโภชนาการการันตีให้เลยว่า สามารถลดโรคร้ายได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน และประเทศนี้ยังเป็นประเทศที่ติดอันดับหนึ่งในสิบของประเทศที่สงบสุขอีกด้วย ปัจจัยมากมายเหล่านี้ทั้งด้านสุขภาพและสังคม จึงเพียงพอที่จะให้ประชากรในประเทศมีอายุเฉลี่ยมากถึง 82.9 ปี

อันดับ 5 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ประเทศนี้ติดในแทบทุดอันดับด้านดี เช่นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ประเทศที่มีความสงบที่สุดในโลก ประเทศที่มีธรรมชาติเยอะที่สุดในโลก ทั้งหมดนี้คงไม่ต้องพูดอะไรอีกว่าประชากรในประเทศจะมีความสุขมากแค่ไหน รวมไปถึงความสามารถของภาครัฐที่มอบสวัสดิการดีๆให้แก่ประชาชน จึงไม่น่าแปลกใจที่ประชากรจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 82.7 ปี

 

 

อันดับ 6 ประเทศฝรั่งเศส

ถึงแม้ชาวยุโรปหลายประเทศจะมีอัตราคนอ้วนเพิ่มมากขึ้น แต่ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยคนอ้วนน้อยที่สุดในยุโรป การใส่ใจสุขภาพของคนชาตินี้ทำให้ ค่าเฉลี่ยของอายุมีมากถึง 82.6 ปี

อันดับ 7 ประเทศสเปน

ประเทศสเปนมีค่าเฉลี่ยของประชากรอยู่ที่ 82.4 ปี เนื่องจากอาหารหลักส่วนมากตามวิถีชีวิตของชาว เมดิเตอร์เรเนียนที่นิยมทานผักและผลไม้ ที่สำคัญ “น้ำมันมะกอก” ที่มีอยู่ในอาหารแทบทุกจากคือยาบำรุงชั้นดี

อันดับ 8 ประเทศสิงคโปร์

ประเทศยักษ์ใหญ่แห่งอาเซียนก็ติดอันดับกับเขาด้วยเช่นกัน ค่าเฉลี่ยของประชากรจึงมีอายุเยอะอยู่ที่ 82.1 ปี แต่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรแล้วสิงคโปร์มีน้อยกว่ามาก ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีการแข่งขันและตวามเครียดค่อนข้างสูงติดอันดับโลก แต่ต้องขอบคุณนวัตกรรมและความก้าวไกลของการแพทย์ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง
อันดับ 9 ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา ที่มีลักษณะกิจวัตรไม่แตกต่างจากชาวตะวันตก สักเท่าไร ทำให้เรื่องของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุและสวัสดิการที่ดีมากๆจากทางรัฐบาล ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพและสุภาพจิตที่ดี ค่าเฉลี่ยของประชากรจึงมีอายุเยอะอยู่ที่ 82.1 ปี นอกจากนี้ประเทศออสเตรเลียยังติดอันดับของประเทศที่มีความสุข 10 อันดับอีกด้วย
อันดับ 10 ประเทศอิสราเอล

ถึงแม้ว่าประเทศนี้จะมีปัญหาเรื่องภัยสงครามอยู่บ้าง แต่สำหรับชาวยิวแล้ว เป็นชนกลุ่มที่มีทักษะหลายๆด้านดีเป็นอย่างมากรวมไปถึง เทคนิคในการดูแลสุขภาพของตัวเองทำให้ ค่าเฉลี่ยของประชากรมีอายุมากถึง 81.7 ปี และประชากรชายมีอายุมากกว่าประชากรหญิง